Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện APEC 2017

VietTimes -- Sau thời gian gấp rút chuẩn bị, tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã hoàn tất các công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra.
Sau thời gian gấp rút chuẩn bị, tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã hoàn tất các công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra.
Sau thời gian gấp rút chuẩn bị, tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã hoàn tất các công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra.
Tất cả đã sẵn sàng cho một APEC thành công
Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ngày 20/11/2016 là ngày mang dấu ấn quan trọng đối với Đà Nẵng khi tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 tại thủ đô Lima (Peru), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tuyên bố Việt Nam đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 và Đà Nẵng là nơi diễn ra sự kiện “đỉnh cao”-Tuần lễ cấp cao APEC. 
Vinh dự này đặt Đà Nẵng trước những cơ hội lớn lao và cả những thách thức không nhỏ. Vì vậy, Đà Nẵng cần có sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo, bảo đảm Tuần lễ cấp cao được diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho Năm APEC Việt Nam 2017.
Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã sẵn sàng đón tiếp các đoàn đại biểu với nhà ga quốc tế mới khang trang, hiện đạiSân bay quốc tế Đà Nẵng đã sẵn sàng đón tiếp các đoàn đại biểu với nhà ga quốc tế mới khang trang, hiện đại

Và để hiện thực hóa dấu ấn này, Đà Nẵng đã khởi động công tác chuẩn bị cho vai trò là “thành phố đăng cai” Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ đầu năm 2015. Trong suốt gần ba năm qua, dưới chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Ủy ban Quốc gia APEC 2017, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo và nhân dân thành phố đã đồng lòng, quyết tâm hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện đỉnh cao của Năm APEC Việt Nam 2017 trên tất cả các lĩnh vực cơ sở vật chất, tuyên truyền quảng bá, an ninh y tế và nguồn nhân lực. 

"Cho đến thời điểm này, Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra thành công", lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định.
Những công trình xứng tầm
Trong lộ trình chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao, cơ sở vật chất là nhiệm vụ được triển khai sớm nhất. Sau khi phối hợp với các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành trung ương nhiều lần khảo sát cơ sở vật chất để chọn ra những địa điểm phù hợp, các sở ban ngành của thành phố và các nhà đầu tư tư nhân đã dốc toàn lực cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các công trình phục sự kiện để mang đến “bộ mặt” mới, hiện đại cho Đà Nẵng.
InterContinental Sun Peninsula Resort tại Đà Nẵng là một trong những nơi diễn ra các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017InterContinental Sun Peninsula Resort tại Đà Nẵng là một trong những nơi diễn ra các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Điểm đầu tiên gây ấn tượng với lãnh đạo và đại biểu từ các nền kinh tế đặt chân đến Đà Nẵng đó là Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã sẵn sàng đón tiếp các đoàn đại biểu với nhà ga quốc tế mới khang trang, hiện đại, khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ, sân đỗ máy bay đã được mở rộng, gồm 75 vị trí đỗ, đảm bảo quy mô đậu đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC. 

Một công trình nổi bật khác đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch là Trung tâm Báo chí Quốc tế, nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao với thiết kế đẹp, hiện đại, các phòng chức năng, trang thiết bị và dịch vụ thuận tiện cho phóng viên tác nghiệp.
Bên cạnh đó, một loạt các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trong khuôn khổ sự kiện như: khách sạn InterContinental Sun Peninsula Resort, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Ariyana Đà Nẵng, khách sạn Furama, khách sạn Sheraton, Cung thể thao Tiên Sơn, Trung tâm Hội nghị thành phố, khách sạn Pullman, khách sạn Vinpearl… đã được cải tạo, đáp ứng theo tất cả các kịch bản của Ban Tổ chức. 
Bên cạnh đó, hệ thống khách sạn tại Đà Nẵng, đặc biệt những khách sạn, khu nghỉ mát cao cấp ven biển đã đáp ứng được phòng ở cho tất cả đại biểu, trong đó có các phòng tiêu chuẩn cao dành cho người đứng đầu các nền kinh tế APEC. 
“Khoác áo mới” đón APEC
Một trong những lý do Chính phủ chọn Đà Nẵng là nơi diễn ra sự kiện là nhờ TP có quy hoạch đồng bộ, giao thông thông thoáng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Đà Nẵng vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện để tạo dấu ấn tốt đẹp cho đại biểu, quan khách đến Đà Nẵng, đặc biệt đại biểu, phóng viên tham dự Tuần lễ cấp cao. 
Ghi nhận liên tục trong thời gian qua, Đà Nẵng như được “khoác chiếc áo mới”, nhiều công trình quy mô được xây dựng, khách du lịch đến Đà Nẵng không ngừng tăng lên, tạo áp lực lớn cho thành phố trong công tác quản lý đô thị và vệ sinh môi trường. 
Trong hai năm qua, nhiều tuyến đường đã được nâng cấp, cải tạo vỉa hè, tôn tạo cảnh quan, bổ sung cây xanh, thảm cỏ… Công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, trật tự đô thị luôn được quan tâm triển khai khiến Đà Nẵng khang trang hơn, sạch đẹp hơn, sẵn sàng chào đón đại biểu đến Đà Nẵng.
Công viên APEC, một trong những dấu ấn về sự kiện được tổ chức tại Đà NẵngCông viên APEC, một trong những dấu ấn về sự kiện được tổ chức tại Đà Nẵng

Một điểm mới ghi lại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng là Công viên APEC ở trung tâm thành phố. Công viên được hoàn thành bởi sự ủng hộ của các thành viên APEC, các nền kinh tế bằng việc tham gia thiết kế, thực hiện và gửi tượng trưng bày. Nơi đây sẽ là nơi quy tụ những tác phẩm tượng với nét đặc sắc riêng của từng nền văn hóa, đồng thời thể hiện được tinh thần hợp tác, hướng tới tương lai chung của các nền kinh tế, không chỉ trong phát triển kinh tế mà còn thông qua văn hóa và nghệ thuật. 

Mỗi con người Đà Nẵng là "một đại sứ"
Bên cạnh cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường đô thị, an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ cấp cao APEC, thì con người sẽ là dấu ấn khó phai đối với các đại biểu đến Đà Nẵng. Với hy vọng mỗi người dân là một đại sứ văn hóa, truyền tải thông điệp là công dân của thành phố đáng sống với cách ứng xử văn minh, nhiệt tình, hiếu khách, chuyên nghiệp, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều khóa đào tạo tiếng Anh cho hơn 300 cán bộ, công chức, lực lượng an ninh, y tế, phóng viên của thành phố, nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, lễ tân ngoại giao cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, tài xế taxi… để có thể phục vụ tốt hơn cho sự kiện này. 
Mỗi con người Đà Nẵng là Mỗi con người Đà Nẵng là "một đại sứ" văn hóa, Đà Nẵng phát động chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng” nhằm kêu gọi người dân Đà Nẵng cùng chung tay khẳng định Đà Nẵng thân thiện, mến khách

Bên cạnh đó, gần 800 tình nguyện viên, liên lạc viên là sinh viên đang học tập tại các trường Đại học và cán bộ công chức các sở, ban, ngành, trường học trên địa bàn thành phố được tuyển chọn và tập huấn kỹ càng, đã sẵn sàng sức trẻ, sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và những kiến thức lĩnh hội được để phục vụ cho các hoạt động của TLCC và hỗ trợ đại biểu các nền kinh tế APEC trong thời gian diễn ra sự kiện tại Đà Nẵng.

Đặc biệt là Đà Nẵng đã phát động chiến dịch “Nụ cười Đà Nẵng” nhằm kêu gọi người dân Đà Nẵng cùng chung tay khẳng định thương hiệu thành phố Đà Nẵng thân thiện, mến khách, bởi không riêng gì những cán bộ, nhân viên phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao, mà mỗi người dân thành phố đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt đẹp cho quan khách, doanh nghiệp, phóng viên đến với Đà Nẵng nhân dịp này. 
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra thành côngĐà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra thành công

Trong đợt sơ duyệt chương trình tại Đà Nẵng ngày 30/9 và 01/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của thành phố. Trên cơ sở đó, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các Tiểu ban của Ủy ban quốc gia APEC 2017 trong công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế và hoàn thiện hơn về cảnh quan, môi trường, trật tự đô thị để sự kiện APEC được tổ chức thành công.