Đà Nẵng: Cán bộ bị bắt liên quan đến Vũ “nhôm” đã ảnh hưởng đến tâm lý công chức

VietTimes --  Đó là thừa nhận của Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng liên quan đến việc liên tiếp các cán bộ lãnh đạo của chính quyền Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam do có liên quan đến Vũ “nhôm”.
Chiều 28/9, tại buổi Họp báo thường kỳ Quý 3/2018 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến nhiều lĩnh vực diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được báo chí nêu ra và yêu cầu được trả lời thỏa đáng.
Chiều 28/9, tại buổi Họp báo thường kỳ Quý 3/2018 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến nhiều lĩnh vực diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được báo chí nêu ra và yêu cầu được trả lời thỏa đáng.

Chiều 28/9, tại buổi Họp báo thường kỳ Quý 3/2018 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến nhiều lĩnh vực diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng đã được báo chí nêu ra.

Thời gian qua, nhiều cán bộ, lãnh đạo (cả đương chức và đã về hưu) của Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam do có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’).

Việc này có ảnh hưởng thế nào đến công việc quản lý điều hành, tư tưởng của cán bộ, viên chức TP hay không? Và quy trình xử lý của Đà Nẵng đối với những cán bộ, lãnh đạo (đang đương chức) ra sao? - đó là một trong số các câu hỏi của cơ quan báo chí.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, việc Bộ Công an khởi tố, bắt giam một số cán bộ, lãnh đạo đã có ảnh hưởng đến công việc và tư tưởng của cán bộ, công chức chính quyền. 

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng
 Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng  

“Đa số những người bị khởi tố, bắt giam đều đã nghỉ hưu, chỉ có ba người bị khởi tố khi đang còn đương chức. Bao gồm: ông Đào Tấn Bằng (Bí thư Đảng ủy Khối các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng), ông Nguyễn Viết Vĩnh (Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa) và ông Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng). Trong đó, ông Vĩnh và ông Dương thuộc khối chính quyền, còn ông Bằng thuộc khối Đảng. 

Sau khi Bộ Công an khởi tố những người này, theo quy định, thành phố đã tiến hành đình chỉ sinh hoạt Đảng, và đình chỉ các chức vụ. Đồng thời, cử cán bộ phụ trách đảm đương, xử lý công việc. Hiện vụ án đang trong giai đoạn điều tra nên khi có kết luận điều tra thì sẽ tiếp tục xử lý các bước tiếp theo quy định” - ông Võ Ngọc Đồng thông tin. 

Cũng tại buổi họp báo, báo chí cũng nêu vấn đề trong năm qua có nhiều đoàn cán bộ của Đà Nẵng đi công tác nước ngoài. Vậy các đoàn này đi có đảm bảo các quy định của Ban Bí thư và Chính phủ quy định, đi bằng nguồn ngân sách hay nguồn doanh nghiệp tài trợ, hiệu quả của các chuyến “xuất ngoại” này cũng được báo chí đặt câu hỏi.

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí
 Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí

Trả lời vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hạnh - Phó Giám đốc sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, trong năm 2018, Đà Nẵng sẽ có 6 đoàn đi công tác nước ngoài (một số đoàn đã đi và trở về, một số đoàn sẽ tiếp tục đi trong thời gian tới). Các đoàn này đi đều đảm bảo theo đúng quy định về: thành phần, thời gian, số lượng người, số lượng quốc gia đi trong một chuyến... Và kinh phí các chuyến đi do nguồn ngân sách chi .

Về hiệu quả của các chuyến đi này, Phó Giám đốc sở Ngoại vụ cho biết, các chuyến đi đã đạt được những kết quả nhất định trong xúc tiến đầu tư, tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa Đà Nẵng và các quốc gia có đoàn công tác đi xác tiến.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, hiện các nơi mà đoàn công tác của UBND TP Đà Nẵng đến đã có những thông tin phản hồi và đến Đà Nẵng để tìm cơ hội hợp tác.