Cựu quan chức Mỹ: “Nên đào sâu giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ nên đóng vai trò lớn hơn trong việc đi đến cùng giả thuyết cho rằng COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, chuyên gia Jamie Metzl nói với CNBC.
Bên trong phòng thí nghiệm Vũ Hán (Ảnh: Economic Times)
Bên trong phòng thí nghiệm Vũ Hán (Ảnh: Economic Times)

“Hiện tại, Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) đang họp, và Mỹ nên làm mọi thứ có thể cùng với các đồng minh của chúng ta để yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện làm rõ nguồn gốc Covid, với quyền tiếp cận đầy đủ với tất cả ghi chép, mẫu vật và cá nhân ở Trung Quốc và hơn thế nữa” – Metzl, cựu quan chức an ninh quốc gia thời chính quyền Bill Clinton và đang là chuyên gia phân tích thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, nói.

“Nếu Trung Quốc phớt lờ phần còn lại của thế giới, bất chấp thực tế hơn 3 triệu người chết, hãy để họ đưa ra tuyên bố đó” – ông Metzl nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm đầu tuần này nói rằng, việc làm rõ nguồn gốc của COVID-19 phụ thuộc vào cuộc điều tra quốc tế mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, và rằng Mỹ không thể tự mở một cuộc điều tra như vậy.

Năm ngoái, ông Metzl đã tập hợp một nhóm các nhà khoa học và học giả để đưa ra lời kêu gọi điều tra sâu hơn về nguồn gốc của Covid. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm đầu tuần, ông nói rằng tìm ra câu trả lời về nguồn gốc của đại dịch là điều “tối quan trọng” bởi nếu không làm vậy, nó sẽ đặt mọi người vào chỗ “rủi ro không cần thiết”.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì về lời kêu gọi của ông Metzl.

Một báo cáo tình báo của Mỹ trước đó chỉ ra rằng, các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc đã tìm đến bệnh viện sau khi bị ốm “với những triệu chứng giống như COVID-19 và sốt theo mùa thông thường”, theo The Wall Street Journal.

WHO đã liên tục nói rằng virus Sars-CoV-2 rất có khả năng là truyền từ loài dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian. Họ mô tả giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ ít khả năng”, nhưng cũng không loại trừ nó. Metzl thì cho rằng giả thuyết này “rất có khả năng”.

“Tại sao chúng ta lại có một đợt dịch virus corona từ loài dơi ở Vũ Hán mà không phải ở miền Nam Trung Quốc, nơi có rất nhiều dơi móng ngựa? Và điều mà chúng ta biết là có dịch xảy ra ở Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm virus cấp 4 duy nhất của Trung Quốc, vốn có bộ sưu tập virus corona từ loài dơi lớn nhất thế giới, nơi đang thực hiện rất nhiều nghiên cứu để biến những mầm bệnh này trở nên nguy hiểm hơn” – Metzl nói.

Theo CNBC