Cuộc thi tay nghề phẫu thuật giữa robot và bác sỹ dày dạn kinh nghiệm

VietTimes -- Bác sĩ phẫu thuật là những người có kĩ năng tuyệt vời và độ chính xác cao nhất, thế nhưng nếu không được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm thì liệu họ có làm tốt hơn một con robot phẫu thuật không? Liệu trong tương lai không xa robot có hoàn toàn thay thế được con người trong lĩnh vực phẫu thuật?
Robot đang chứng tỏ khả năng phẫu thuật tài tình (ảnh: BGR)
Robot đang chứng tỏ khả năng phẫu thuật tài tình (ảnh: BGR)

Một nghiên cứu mới nhằm so sánh “tay nghề” của một bác sĩ phẫu thuật với độ chính xác của một con Robot có tên là STAR đã được tiến hành. Kết quả của thí nghiệm sẽ cho chúng ta thấy robot này thực sự tốt đến đâu và nó có thể được áp dụng trong thực tiễn hay không.

STAR (Smart Tissue Autonomous Robot) tạm dịch là “Robot phẫu thuật Tế bào tự động và Thông minh” - một phát minh của trường Đại Học Johns Hopkins, Mỹ. Nó bao gồm một cánh tay robot được trang bị dụng cụ khâu vết thương cùng với hệ thống chụp ảnh 3D và cảm biến cận hồng ngoại theo dõi đường đánh dấu huỳnh quang dọc theo mép mô do các nhà nghiên cứu đã vạch sẵn. Ca phẫu thuật diễn ra dưới sự chỉ dẫn của "thuật toán khâu chỉ tự động" được phát triển riêng cho hệ thống.

Nghiên cứu này đã tạo ra một ca phẫu thuật giữa STAR- một robot vẫn đang được phát triển theo hướng tích cực và một bác sĩ phẫu thuật dày dặn kinh nghiệm. Ca phẫu thuật đặc biệt này được thực hiện trên mô lợn bao gồm cơ, chất béo, và tất nhiên là cả da nữa. Các vết cắt của cả hai sẽ được đánh giá dựa trên độ chính xác của đường cắt cũng như là mức độ lệch của vết cắt đối với vùng thịt xung quanh. Và kết quả là:

STAR biểu diễn những đường cắt chính xác trên da lợn

Chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời rồi phải không?

Hệ thống của STAR không chỉ tạo ra những vết cắt chính xác về độ dài mà còn rất hoàn hảo nữa, vết cắt hoàn toàn không gây tổn hại cho phần thịt. Nói tóm lại, robot này hoàn toàn có thể “thổi bay” các bác sĩ phẫu thuật trong tương lai.

Đối với những ai quan tâm đến sự phát triển của robot y tế thì chắc hẳn phát minh này không là quá ngạc nhiên. Vào một ngày nào đó trong tương lai, bạn sẽ thấy rằng STAR có thể hoàn toàn tự chủ trong phẫu thuật. Vâng, đúng vậy, vị bác sỹ phẫu thuật cực kỳ chính xác này sẽ có thể tự mình thực hiện các phẫu thuật trong tương lai rất gần.

Đồng tác giả của nghiên cứu, ông Axel Krieger, trợ lý giáo sư về kỹ thuật cơ khí của trường Đại học Maryland phát biểu với tạp chí IEEE Spectrum rằng: "Tôi thực sự tin rằng đây sẽ là tương lai của ngành phẫu thuật. Điều này sẽ xảy ra trước tiên với các chức năng phụ của phẫu thuật và sẽ dần phát triển lên các chức năng phức tạp hơn. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào một con robot như vậy trong các ca phẫu thuật của mình, một khi nó đã được phát triển và xác nhận đầy đủ".