Cuộc đấu giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề Huawei bị cấm cửa ngày càng quyết liệt

VietTimes -- Sau khi Google quyết định đình chỉ mọi quan hệ giao dịch thương mại với Huawei bao gồm việc cung cấp dịch vụ kỹ thuật và chuyển nhượng cả phần cứng và phần mềm cần thiết, ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các smartphone của Huawei ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc bởi từ nay điện thoại của Huawei sẽ không cập nhật được hệ điều hành Android và không còn được sử dụng các dịch vụ được hoan nghênh rộng rãi của Google như Google Play, Play store, Gmail, Youtube và cả trình duyệt Chrome. Ngày 20.5, cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc, công ty Huawei và dư luận Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ về việc này.
Việc Google ngừng cung cấp phần mềm và dịch vụ cho Huawei đã gây nên làn sóng chống Mỹ mới ở Trung Quốc
Việc Google ngừng cung cấp phần mềm và dịch vụ cho Huawei đã gây nên làn sóng chống Mỹ mới ở Trung Quốc

Theo trang tin Đa Chiều, chiều ngày 20.5, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chủ trì cuộc họp báo và tuyên bố về việc “Google đình chỉ một bộ phận nghiệp vụ đối với Huawei”.

Lục Khảng nói: “Chúng tôi đã xem tin và chú ý đến cách nói về việc công ty Google tạm ngừng chuyển nhượng phần mềm và tạm đình chỉ cung cấp dịch vụ liên quan cho Huawei. Chúng tôi đang chính thức xác nhận sự việc và theo dõi thêm sự phát triển của tình hình”. Lục Khảng nói thêm, Trung Quốc ủng hộ công ty Trung Quốc sử dụng vũ khí pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình! Điều này ám chỉ việc Huawei sẽ khởi kiện Google.

Theo Nhân dân Nhật báo, cũng chiều ngày 20.5, Công ty Huawei đã ra tuyên bố đáp trả việc Google tạm đình chỉ hỗ trợ một bộ phận nghiệp vụ của Huawei. Tuyên bố nêu rõ: Android là một hệ thống điều hành điện thoại thông minh, xưa nay luôn mở nguồn. Huawei là bên tham gia quan trọng, đã có đóng góp rất quan trọng vào việc phát triển và lớn mạnh của hệ điều hành Android; Huawei có năng lực tiếp tục phát triển và sử dụng hệ sinh thái Android.

Sắp tới trên các điện thoại của Huawei ở ngoài Trung Quốc sẽ không còn các dịch vụ của Google
Sắp tới trên các điện thoại của Huawei ở ngoài Trung Quốc sẽ không còn các dịch vụ của Google

Tuyên bố chỉ rõ: các sản phẩm nhãn hiệu Huawei và Yongyao bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, các sản phẩm và dịch vụ ở thị trường Trung Quốc đều không bị ảnh hưởng, xin đông đảo người tiêu dùng yên tâm sử dụng và tiếp tục mua. Tới đây, Huawei vẫn tiếp tục gây dựng, phát triển môi trường thông minh toàn diện và an toàn, phục vụ tốt hơn khách hàng.

Đa Chiều cho biết, ông Dư Thừa Đông, người phụ trách vấn đề khách hàng của Huawei đã tiết lộ trên mạng xã hội: “Ngoài việc chế tạo chip cho mình, Huawei còn có năng lực làm ra hệ điều hành riêng”.

Được biết, từ năm 2012, Huawei đã bắt đầu xây dựng hệ điều hành riêng cho mình gọi là “Hongmeng” (Hồng Mông) có ý dùng thay thế Android. Ông Dư Thừa Đông trước đây từng nói: “Chúng ta đã chuẩn bị tốt hệ điều hành của mình, nếu xảy ra tình huống không sử dụng được những thứ kia (tức hệ điều hành của Google và Microsoft), chúng ta sẽ khởi động Kế hoạch B đã được chuẩn bị”.

Về “Hongmeng”, có tin nói hệ điều hành này đã ưu hóa Linux đã mở mã nguồn và đã được dùng thử trên điện thoại của Huawei.

Với việc Google không cho phép các điện thoại của Huawei cập nhật các phiên bản mới của Android và ngừng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei, Reuters dẫn lời một nhân sĩ trong giới nói: “Huawei chỉ có thể sử dụng hệ thống điều hành Android bản công cộng, không thể sử dụng mọi phần mềm ứng dụng và dịch vụ thuộc sở hữu của công ty”. Google còn có thể chấm dứt mọi sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật đối với Huawei liên quan đến mọi ứng dụng và dịch vụ tương lai mà công ty sở hữu; những điện thoại Huawei của những người hiện vẫn vào Play Store của Google được thì vẫn có thể tải về những bản cập nhật mới của những phần mềm do Google cung cấp. Google hiện đang thảo luận về những nội dung dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Huawei tuyên bố họ đã có hệ điều hành Hongmeng sẵn sàng thay thế Android của Google
Huawei tuyên bố họ đã có hệ điều hành Hongmeng sẵn sàng thay thế Android của Google

Cũng theo Đa Chiều, cả Android và Google đều đã lần lượt lên tiếng về vấn đề này. Phía Android bày tỏ, dưới tiền đề tuân thủ toàn bộ yêu cầu của Chính phủ Mỹ, cam kết với mọi khách hàng: trên các thiết bị hiện nay của Huawei, các dịch vụ mạng an toàn thông qua ứng dụng Google Play và thông qua ứng dụng bảo vệ Google Play Protect vẫn sẽ tiếp tục vận hành. Phía Google thông báo cho trang tin The Paper của Trung Quốc: “Chúng tôi đang tuân thủ mệnh lệnh (của Tổng thống Donald Trump) và đánh giá ảnh hưởng của nó”.

Ngoài ra, theo tin của Bloomberg ngày 20.5, các hãng chế tạo chip như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cũng đã thông báo cho nhân viên biết, họ sẽ không cung cấp sản phẩm cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Công ty Huawei hôm 17.5 cũng cho biết họ đang nghiên cứu những ảnh hưởng đối với mình do bị đưa vào “Entity list”. Tin cho biết, hành động này của Google không mấy ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng sản phẩm Huawei ở trong nước Trung Quốc vì đa số các ứng dụng của Google hiện đều bị cấm ở đây và được thay thế bởi các dịch vụ của Tencent và Baidu; tuy nhiên nó sẽ giáng đòn rất mạnh vào hoạt động kinh doanh mảng điện thoại di động của Huawei trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu. Theo ông Geoff Blaber, Phó Tổng giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển của Trung tâm tư vấn số liệu CCS Insight: “Các hãng sản xuất smartphone nếu muốn giữ được sức cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu thì những phần mềm ứng dụng của Google vô cùng quan trọng”.

Bất chấp thiệt hại về kinh tế, Google vẫn kiên quyết tuân thủ lệnh trừng phạt Huawei của chính phủ Mỹ
Bất chấp thiệt hại về kinh tế, Google vẫn kiên quyết tuân thủ lệnh trừng phạt Huawei của chính phủ Mỹ

Dư luận trong nước Trung Quốc cũng phản ứng mạnh mẽ trước quyết định của chính phủ Mỹ và Công ty Google. Đa Chiều cho biết, trang “Tân Hoa thị điểm” của Tân Hoa xã đã liên tiếp phát đi nhiều bài phê phán Mỹ, gọi hành động của phía Mỹ là “hành động bơi ngược dòng, hại mình hại người”, “chiến tranh mậu dịch không thể giải quyết vấn đề, chỉ dẫn đến cả hai bên cùng bại, cùng bị thương”, “Lật lọng trở mặt là điểm xấu xa trong lòng tin bá quyền kiểu Mỹ”, “Mỹ thích trở mặt là trở, thật không có thể diện”...  

Nhân dân Nhật báo đăng bài viết: cái gì người nước ngoài làm được thì người Trung Quốc cũng làm được và dẫn chứng các công trình cầu vượt biển Hongkong – Chu Hải – Ma Cao và Kính viễn vọng khổng lồ FAST lớn nhất thế giới...

Mạng Hoàn Cầu của “Thời báo Hoàn cầu” thì đăng bình luận cho rằng: “Trận “Thượng Cam Lĩnh” về kinh tế sẽ diễn ra rất khác thường. Cứ xem khí thế hung hăng áp chế Trung Quốc về mặt chiến lược của giới tinh hoa Mỹ thì đủ biết chúng ta sẽ phải đương đầu với trận chiến lâu dài khó đoán định; dù đàm phán mậu dịch tiến triển thế nào, có ký được hiệp nghị hay không thì trận đọ sức đó sẽ không thể tránh khỏi. Phải có thái độ và nhận thức lý tính về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, không tham gia đánh mấy trận thì không xong”.

Trong khi đó Tân Hoa xã đăng bài “Dân tộc Trung Hoa không thể bị bắt nạt, nhân dân Trung Quốc không tin tà ma”, viết: “Trước khí thế hung hăng của chủ nghĩa bá quyền Mỹ, cần phải “vứt bỏ ảo tưởng, chuẩn bị đấu tranh”, tức là dũng cảm tuốt kiếm, kiên quyết phản kích, nhân dân Trung Quốc vĩ đại là bất khả chiến thắng”.

Trên khắp Trung Quốc hiện đã dấy lên làn sóng hành động ủng hộ Huawei; các cư dân mạng tới tấp bày tỏ ủng hộ Huawei, phản đối Mỹ. Thậm chí có công ty trực tiếp thông báo ưu đãi, hỗ trợ những người mua sản phẩm của Huawei.

Bộ phim "Đưa cha sang Mỹ du học" được quảng cáo rầm rộ nhưng bị đột ngột dừng chiếu do "thân Mỹ"
Bộ phim "Đưa cha sang Mỹ du học" được quảng cáo rầm rộ nhưng bị đột ngột dừng chiếu do "thân Mỹ"

Ngày 20.5, trên mạng lan truyền tin lãnh đạo Tập đoàn Công ty cổ phần Y dược sinh vật Bác Thụy Trung Quốc ở Tô Châu gửi thông báo tới các cơ quan, các công ty trực thuộc yêu cầu lựa chọn mua sản phẩm của Huawei và khuyến khích các nhân viên trong tập đoàn hiện đang sử dụng điện thoại không phải của Trung Quốc: nếu ai đổi sang sử dụng điện thoại của Huawei kể từ hôm nay đến cuối năm sẽ được tập đoàn trợ cấp 500 NDT (1,75 triệu VND).

Trong khi đó, Đài Truyền hình Trung ương bên cạnh việc tiếp tục chiếu các phim đề tài chống Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên còn bãi bỏ việc chiếu phim mới liên quan đến Mỹ. Kênh CCTV-6 liên tiếp trong các tối từ 16 đến 19.5 đã chiếu trong khung giờ vàng các bộ phim “Nhi nữ anh hùng”, “Thượng Cam Lĩnh”, “Kỳ tập” và “Cuộc chiến hồ Changjin”.

Ngoài ra, bộ phim truyền hình nhiều tập “Đưa cha sang Mỹ du học” do diễn viên nổi tiếng Tôn Hồng Lôi thủ vai chính và dàn diễn viên trẻ đẹp được dự báo rất ăn khách vốn định được bắt đầu công chiếu từ tối 19.5 trên 2 đài truyền hình Thượng Hải, Chiết Giang và 3 trang mạng Tencent, Qiyi và Youku nhưng hôm 17.5 đã nhận được lệnh hoãn chiếu không biết đến khi nào. Bộ phim nói về chuyện hai cha con sang Mỹ sống và du học này phần lớn các cảnh đều được quay tại Los Angeles, được cho là có khuynh hướng “thân Mỹ”, “không thích hợp phát vào lúc này”.