|
Ảnh minh họa - Nguồn: VT |
Nhận thông tin, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã gửi công văn số 5651/NĐ-ATTP ngày 17/11/2017 đề nghị UBND và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai 5 nội dung chủ chốt.
Cụ thể, một là tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh. Thứ hai, Sở Y tế làm nòng cốt cùng các cơ quan chức năng tỉnh tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
Thứ ba, tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán, nhân đạo, tặng (miễn phí)… các sản phẩm thực phẩm trong khu vực trường học. Chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh. Xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Thứ tư, tỉnh và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 2106/ATTP-NĐ ngày 17/5/2017, Công văn số 5327/ATTP-NĐ ngày 30/10/2017 của Cục An toàn thực phẩm về việc phối hợp phòng ngừa ngộ độc tại khu vực các cơ sở giáo dục.
Sau khi thực hiện các hoạt động này, đề nghị báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.