Công ty khởi nghiệp Pony.ai được phép triển khai dịch vụ robotaxi ở Quảng Châu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty khởi nghiệp robotaxi Pony.ai nhận được giấy phép mới nhất cho hoạt động taxi không nhân viên an toàn trong xe thành phố Quảng Châu, một năm sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép tương tự ở Bắc Kinh.

Giấy phép này sẽ cho phép công ty vận hành dịch vụ gọi xe tự lái hỗ trợ từ xa, không cần nhân viên lái xe an toàn bên trong. Giấy phép được phê duyệt ngày 21/4, cho phép công ty bắt đầu ngay dịch vụ vận chuyển hành khách không người lái (robotaxi) trong thành phố.

Pony.ai Inc. là công ty công nghệ xe tự lái có trụ sở tại thung lũng Silicon Mỹ, Bắc Kinh và Quảng Châu, chuyên về di động tự trị. Công ty thành lập vào năm 2016 bởi James Peng và Tiancheng Lou, những người trước đây là nhà phát triển Baidu ở Thung lũng Silicon.

Quá trình phát triển robotaxi của doanh nghiệp được củng cố nhờ những quan hệ đối tác với các nhà sản xuất OEM toàn cầu như Toyota, GAC Group và Nio Capital. Những tập đoàn này đã hỗ trợ doanh nghiệp trở thành một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực xe không người lái ở Trung Quốc.

Ra mắt ứng dụng robotaxi vào tháng 12/2018, Pony.ai đã thương mại hóa dịch vụ taxi tự hành của công ty tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh và Quảng Châu, đồng thời mở rộng dịch vụ tại các thành phố của Mỹ như Tucson, Arizona.

Công ty Pony.ai thử nghiệm robotaxi ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Video Reuters

Đến nay, Pony.ai đã hoàn thành hơn 13 triệu dặm (21 triệu km) lái xe tự động hoàn toàn và hơn 200.000 chuyến vận tải hành khách có trả phí. Pony là công ty robotaxi đầu tiên nhận được giấy phép hoạt động ở Trung Quốc và kể từ đó đã bắt đầu những chuyến vận chuyển không người lái thực sự ở Bắc Kinh. Ngày 26/4, công ty chính thức thông báo, những chuyến taxi tự hành không có nhân viên an toàn được thực hiện ở thành phố Quảng Châu.

Pony.ai thêm các chuyến đi robotaxi không người lái thực sự đến Quảng Châu

Theo thông cáo báo chí, giấy phép mới nhất của Pony.ai sẽ cho phép 17 robotaxis hoạt động trong quận Nansha rộng 310 dặm vuông (803 km2) của Quảng Châu, không có lái xe an toàn, một yêu cầu trước đây cho phép các phương tiện tự hành hoạt động.

Xe robotaxi của Pony.AI được triển khai ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh Electrek.

Xe robotaxi của Pony.AI được triển khai ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh Electrek.

Các nhân viên an toàn vẫn giám sát các chuyến taxi từ xa và hành khách có thể liên lạc với nhóm Pony.ai bằng điện đàm nếu cần hỗ trợ. Giấy phép robotaxi của Pony.ai là giấy phép đầu tiên được cấp tại Quảng Châu.

Công ty khởi nghiệp đã nhận được giấy phép tương tự ở Bắc Kinh tháng 12/2022 và đang thử nghiệm những chuyến vận chuyển hành khách không người lái cho đến nay với kế hoạch đầu tiên là mở rộng sang Quảng Châu.

Theo Pony.ai, hành khách ở Quảng Châu có thể sử dụng ứng dụng PonyPilot+ để gọi một robotaxi đi đến các ga đường sắt cao tốc, lối vào tàu điện ngầm, khu dân cư và một số điểm đến khác. Hành khách có thể yêu cầu hỗ trợ từ xa trong suốt chuyến đi và giao tiếp thời gian thực được kích hoạt thường xuyên. Pony.ai hy vọng sau đó sẽ triển khai hệ thống đặt taxi hoàn toàn không người lái trực tuyến.

Pony.ai hiện đang nỗ lực đưa công nghệ xe tự lái thâm nhập vào các thành phố khác ở Trung Quốc. Tháng 3/2023, công ty nhận được giấy phép trình diễn các ứng dụng cho các phương tiện hoàn toàn không người lái ở khu vực trình diễn lái xe tự động thuộc Bắc Kinh.

Các mẫu robotaxi mới được trang bị hệ thống phần cứng và phần mềm tự lái thế hệ thứ 6 của Pony.ai. Robotaxis tự lái của Pony.ai được triển khai trên nền tảng thân xe dành cho tự động hóa Toyota Senna Autono-Maas (S-AM) với quãng đường chạy thử nghiệm ban đầu đạt tới 200 km.

Pony.ai trước đây đã chia sẻ quan điểm, robotaxis được sử dụng để “đặt nền móng cho những ứng dụng không người lái và hoạt động dịch vụ thương mại tự động hóa cho tương lai”.

Theo Electrek