Công thức ướp xác lâu đời nhất từ trước đến nay đã được khám phá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra một văn bản bí ẩn, chỉ ra những bước quan trọng trong quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại.
Bí ẩn về công thức ướp xác của người Ai Cập đã có lời giải (Ảnh: Mental Floss)
Bí ẩn về công thức ướp xác của người Ai Cập đã có lời giải (Ảnh: Mental Floss)

Xác ướp Ai Cập luôn là nguồn cảm hứng lớn cho các nhà nghiên cứu. Mặc dù thông tin về các xác ướp đã được phơi bày trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng vẫn còn một số câu hỏi chưa thể trả lời được. Ví dụ, người Ai Cập đã chuẩn bị cụ thể như thế nào cho quá trình này?

Gần đây, câu hỏi này đã tìm được câu trả lời. Các chuyên gia đã phát hiện ra một văn bản bí ẩn, mô phỏng các bước quan trọng khi chuẩn bị ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Đây có thể là "công thức ướp xác" lâu đời nhất từ ​​trước đến nay được tìm thấy.

Cụ thể, công thức này nằm trong một cuộn giấy cói có niên đại 3.500 năm, được gọi là "Papyrus Louvre-Carlsberg". Sở dĩ có tên gọi này là do một nửa số cuộn giấy được lưu giữ tại Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp), trong khi nửa còn lại được lưu giữ trong bộ sưu tập Carlsberg tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Quy trình bảo quản khuôn mặt được tiết lộ trong nghiên cứu mới (Ảnh: Science Alert)

Quy trình bảo quản khuôn mặt được tiết lộ trong nghiên cứu mới (Ảnh: Science Alert)

Trước khi phát hiện ra tài liệu này, các chuyên gia chỉ có 2 tài liệu liên quan đến quá trình ướp xác để nghiên cứu. Đây là một quá trình rất thiêng liêng đối với người Ai Cập cổ đại, chỉ có một số chuyên gia biết đến và được truyền miệng lại. Nhà Ai Cập học Sofie Schiødt từ Đại học Copenhagen cho biết: "Văn bản ấy giống như một bản ghi nhớ. Nó khiến người đọc phải là một chuyên gia để nhớ lại từng chi tiết trong đó".

Thông tin chi tiết do Schiødt đưa ra bao gồm hướng dẫn cách bảo quản khuôn mặt của người đã khuất bằng cây lanh đỏ nhúng vào hỗn hợp đặc biệt. Hỗn hợp bao gồm các hợp chất thơm và vải đã được khử trùng để bảo vệ da mặt khỏi côn trùng và vi khuẩn, đồng thời vẫn giữ được mùi hương. Giai đoạn này chưa từng được tiết lộ trước đây, nhưng khớp với nhiều xác ướp được tìm thấy trong quá khứ.

Tài liệu cũng cho thấy, quá trình ướp kéo dài 70 ngày và được chia thành hai giai đoạn, gồm 35 ngày để làm khô và 35 ngày để cuốn xác. Mỗi giai đoạn được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn kéo dài 4 ngày. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng natron không được đề cập cụ thể. Schiødt cho biết: "Trong các giai đoạn 4 ngày, thi thể sẽ được bọc trong vải, phủ bằng rơm với chất thơm để ngăn côn trùng và động vật ăn xác".

Phần văn bản được tìm thấy (Ảnh: Science Alert)

Phần văn bản được tìm thấy (Ảnh: Science Alert)

Như chúng ta đã biết, đây là lần đầu tiên văn bản trong bộ sưu tập Carlsberg được phân tích và sau đó kết hợp với nửa còn lại trong Louvre để cung cấp thông tin có giá trị. Cuộn giấy cói dài 6 mét được coi là tài liệu quan trọng khi tiết lộ về những bí mật người Ai Cập cổ đại. Văn bản mới phát hiện có niên đại cổ xưa hơn 2 văn bản được tìm thấy trước đó, trở thành "công thức ướp xác" cổ xưa nhất mà chúng ta có được.

Theo Science Alert