Sở GD&ĐT Hà Nội:

Công an vào cuộc vụ chống phá kỳ khảo sát trực tuyến của học sinh lớp 12 trên Hanoi Study

VietTimes – Ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát trực tuyến với học sinh lớp 12 THPT và Giáo dục thường xuyên trên Hanoi Study, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị Công an TP. Hà Nội điều tra, xử lý.
74.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội làm bài khảo sát cùng lúc. Ảnh minh họa: Bộ GD&ĐT.
74.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội làm bài khảo sát cùng lúc. Ảnh minh họa: Bộ GD&ĐT.

Thông tin tới VietTimes, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ ngày 29/5 đến ngày 31/5/2020, học sinh lớp 12 trên địa bàn TP Hà Nội đã được tham gia đợt 1 của cuộc khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến tại hệ thống học và thi trực tuyến Hanoi Study. Đây là đợt khảo sát đầu tiên trong tổng số 3 đợt mà Sở GD&DT Hà Nội sẽ tổ chức trong năm 2020. Các đợt khảo sát này được tổ chức nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất cho học sinh lớp 12 toàn Thành phố về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong quá trình tổ chức khảo sát đợt 1, Sở GD&ĐT ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát này như: Tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội. Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan ngăn chặn, xử lý hiện tượng này trong các đợt khảo sát tiếp theo.

"Bước đầu, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn số 1695/SGDĐT-GDPT ngày 2/6/2020 đề nghị Công an TP. Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật việc làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống, làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích của kỳ khảo sát, không mang tính giáo dục, tạo dư luận xấu trong cộng đồng, nhất là đối với các em học sinh trong việc học tập, thi cử. Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD&ĐT cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của ngành", đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thông qua bộ đề khảo sát chung trong toàn TP., học sinh tự giác làm bài kiểm tra, tự đánh giá năng lực của bản thân, từ đó rèn luyện năng lực tự học, tự đánh giá bản thân. Cùng với đó, việc khảo sát lần này còn nhằm giúp cho các cấp quản lý giáo dục có dữ liệu để phân tích, đánh giá kết quả học tập của học sinh, thấy rõ vùng kiến thức học sinh còn yếu, kỹ năng học sinh còn thiếu trong từng môn học, để có giải pháp tổ chức dạy học, đảm bảo chất lượng giáo dục, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Giao diện trang Hanoi Study hướng tới mô hình trường học điện tử trong thời đại công nghệ 4.0.
Giao diện trang Hanoi Study hướng tới mô hình trường học điện tử trong thời đại công nghệ 4.0.

Đảm bảo cho 74.000 học sinh của Hà Nội làm bài thi cùng lúc

Cùng với việc chuẩn bị về chuyên môn, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị, tính toán toàn diện khả năng cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền đáp ứng tốt nhất kỳ khảo sát. Trước khi kỳ khảo sát lần 1 diễn ra, Sở GD&ĐT đã tổ chức cho gần 7.000 học sinh THPT thực hiện làm bài thử nghiệm trên hệ thống.

"Hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học sinh tham gia dự khảo sát trong cùng một thời điểm nên hoàn toàn yên tâm về hệ thống đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh của Hà Nội thực hiện khảo sát", Sở G&ĐT Hà Nội dẫn báo cáo của bộ phận kỹ thuật.

Thực tế, kỳ khảo sát lần 1 được tiến hành từ ngày 29/5/2020 đến ngày 31/5/2020. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và 1 bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Mỗi học sinh GDTX dự kiểm tra 2 bài, trong đó có 01 bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Kết quả, lần đầu tiên kỳ khảo sát bằng hình thức trực tuyến diễn ra với quy mô lớn, với hơn 74.000 thí sinh tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nộp bài thành công đều đạt khoảng 99%.

Hệ thống ghi nhận sự cố ngoài mong muốn đã xảy ra ngay khi bài thi môn Toán được tổ chức (ngày 29/5/2020), hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Cục CNTT đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kĩ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.