Công an Hà Nội cảnh báo link quảng cáo rút gọn chứa mã độc đánh cắp thông tin người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bằng việc tung các quảng cáo dưới dạng bài viết kèm đường dẫn (link) rút gọn của video, bài viết có chứa mã độc, các đối tượng xấu có thể đánh cắp tài khoản người dùng và sử dụng cho hoạt động phi pháp sau đó.

Cảnh báo link quảng cáo rút gọn chứa mã độc đánh cắp thông tin người dùng
Cảnh báo link quảng cáo rút gọn chứa mã độc đánh cắp thông tin người dùng

Công an Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về việc hiện nay trên không gian mạng xuất hiện hình thức quảng cáo mới, dưới dạng bài viết có chứa đường dẫn (link) rút gọn là phần tiếp theo của video, bài viết. Khi nhấn vào đường link này, người dùng sẽ bị chuyển hướng đến các trang thương mại điện tử, các website, facebook quảng cáo bán hàng.

Mặc dù phần lớn đường dẫn rút gọn dẫn về trang thương mại điện tử là một dạng spam quảng cáo, gây phiền toái cho người dùng, chứ không nguy hiểm đến tài khoản, tuy nhiên, các đối tượng xấu lợi dụng dịch vụ này để tạo các đường dẫn rút gọn giả mạo các trang thương mại điện tử, website uy tín,… chứa mã độc nhằm mục đích đánh cắp thông tin của người dùng để hoạt động vi phạm pháp luật.

Một số đường dẫn chuyển hướng người dùng đến một trang giả mạo giao diện như trang mạng xã hội facebook, ngân hàng, thương mại điện tử… yêu cầu đăng nhập thông tin để tiếp tục xem tiếp bài viết hoặc thực hiện mua sắm. Nếu không cảnh giác và quan sát kỹ, người dùng có thể bị thu thập trái phép thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu và mã xác thực của tài khoản (Facebook, ngân hàng,…) theo yêu cầu tại các website giả mạo này.

Sau khi chiếm đoạt được thông tin cá nhân, tài khoản của người dùng, các đối tượng lợi dụng các thông tin, tài khoản này để mua bán thông tin cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng,…

"Để phòng ngừa nguy cơ mất thông tin cá nhân, tài khoản trên không gian mạng, người dân nên cảnh giác với các đường dẫn không rõ nguồn gốc, không nhấn vào đường dẫn lạ. Các đường dẫn rút gọn cũng cần được kiểm tra trước khi nhấp vào, trong đó lưu ý địa chỉ URL khớp với trang định truy cập, không có ký tự lạ" - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội khuyến cáo.

Bên cạnh đó, người dân cần tăng cường bảo mật cho tài khoản và thường xuyên cập nhật trình duyệt, ứng dụng để ngăn ngừa những cuộc tấn công trên môi trường mạng.