“Coi mắt” Daisy, cô nàng robot tái chế hàng trăm chiếc iPhone mỗi giờ

VietTimes – Vừa qua, Apple đã giới thiệu cỗ máy tái chế khổng lồ Daisy, có thể rã và phân loại linh kiện trên 200 chiếc iPhone mỗi giờ.
Cứ mỗi 100.000 chiếc iPhone được tái chế, Apple thu lại được 1900 kg nhôm; 0,97kg vàng; 7,5 kg bạc; 710 kg đồng và một khối lượng lớn các nguyên tố hiếm khác. Nguồn: Fores
Cứ mỗi 100.000 chiếc iPhone được tái chế, Apple thu lại được 1900 kg nhôm; 0,97kg vàng; 7,5 kg bạc; 710 kg đồng và một khối lượng lớn các nguyên tố hiếm khác. Nguồn: Fores

Tái chế smartphone là một công việc rất phức tạp. Các thiết bị cầm tay nổi tiếng là khó tháo rời, và việc tái chế những linh kiện bên trong luôn khiến các nhà sản xuất đau đầu. Nhưng Apple cho rằng rằng robot mới của họ sẽ hoàn thành công việc này một cách dễ dàng. “Táo khuyết” cho biết Daisy tháo dỡ và tái chế các linh kiện hiệu quả hơn nhiều so với làm thủ công.

Daisy đang tách rời một chiếc iPhone. Nguồn: TheVerge

Cô nàng robot khổng lồ có tốc độ tháo bung 200 chiếc iPhone mỗi giờ. Daisy có thể tách các linh kiện bên trong chiếc iPhone, phân loại và xếp chúng thành từng hàng. Với robot tái chế mới, Apple có thể tái chế lượng nguyên liệu lớn hơn các phương pháp thông thường, trong khi vẫn giữ nguyên vẹn những linh kiện còn sử dụng lại được.

Những linh kiện mà Apple có thể tái sử dụng trên các mẫu iPhone. Nguồn: TheVerge

Đây không phải lần đầu tiên công ty ứng dụng công nghệ tự động hóa trong các dây chuyền của mình. Năm 2016, Apple đã giới thiệu người máy đầu tiên có tên Liam. Tuy nhiên, Liam chỉ là một dự án thử nghiệm và chỉ hoạt động với iPhone 6, còn Daisy có thể tháo rời  9 mẫu iPhone khác nhau (ngoại trừ iPhone X).

Daisy, cô nàng robot tái chế iPhone mới của Apple. Nguồn: DT

Sự ra mắt của robot Daisy là một phần trong chương trình thân thân thiện với môi trường. Theo bước Google, Apple tuyên bố sử dụng 100% năng lượng sạch vào đầu tháng 4. Công ty đã đầu tư lớn để xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời, gió, hydro…trên 43 quốc gia (so với năm 2015 là 93% năng lượng sạch). Apple cũng là thành viên tích cực của chương trình GiveBack của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên và hứa trao thưởng cho chủ nhân của chiếc Apple Watch tập thể dục ngoài trời vào ngày Trái đất (22/4).