Có tình trạng “bôi trơn” trong xây dựng

Ông Diệp Văn Sơn - chuyên gia về cải cách hành chính, cử tri TP.HCM - phản ánh có thực tế về tình trạng “bôi trơn” ở lĩnh vực xây dựng.
Có tình trạng “bôi trơn” trong xây dựng

Tại chương trình trực tiếp truyền hình Lắng nghe và trao đổi tháng 5-2015 với chủ đề “Tiếp công dân trong giải quyết hồ sơ hành chính” (do HĐND TP.HCM và Đài truyền hình TP.HCM tổ chức sáng 10-5), ông Diệp Văn Sơn - chuyên gia về cải cách hành chính, cử tri TP.HCM - phản ánh có thực tế về tình trạng “bôi trơn” ở lĩnh vực xây dựng.

Ông Diệp Văn Sơn nói: “Tôi đã chứng kiến một trường hợp rất cụ thể là người dân xây dựng đúng nhưng cán bộ quản lý của phường nơi đó cùng bộ phận chức năng liên quan đến đòi lập biên bản, đình chỉ thi công sau ba ngày”.

Từ vụ việc “tai nghe mắt thấy” như vậy, ông Sơn cảnh báo về tình trạng “bôi trơn” trong lĩnh vực xây dựng, sai phải “bôi trơn”, đúng cũng phải “bôi trơn”. Ông cho rằng rất đáng phải suy nghĩ về thực tế này, trong đội ngũ cán bộ, công chức chưa phải là ngay ngắn hết.

Đề cập vấn đề trên, ông Đỗ Phi Hùng - phó giám đốc Sở Xây dựng TP - nhìn nhận vấn đề tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức trong ngành vẫn chưa tốt, vẫn còn phiền hà.

Ví dụ như lực lượng thanh tra xây dựng vẫn còn bị phản ảnh rất nhiều. Trong hai năm qua, Sở Xây dựng TP đã kỷ luật khá nhiều cán bộ, công chức trong ngành thanh tra xây dựng với các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc.

“Anh Diệp Văn Sơn có nói là “bôi trơn” mọi lúc, mọi nơi... Theo tôi là không đến mức như vậy, nhưng hiện tượng “bôi trơn” là có. Do vậy, cần tiếp tục kiểm tra chặt chẽ” - ông Hùng nói. Cũng theo ông Hùng, riêng về trường hợp phản ánh nói trên của ông Diệp Văn Sơn, sở đã xử lý.

Tại buổi trao đổi, ông Huỳnh Công Hùng - ủy viên thường trực HĐND TP - dẫn chứng một trường hợp chậm trễ cụ thể: trước thời hạn trả kết quả giải quyết hồ sơ xây dựng hai ngày như lịch hẹn thì mới có văn bản đề nghị quận Thủ Đức xác nhận một số thông tin để làm cơ sở xem xét thủ tục về xây dựng và yêu cầu quận này trả lời trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, sau sáu tháng mới nhận được xác nhận của quận Thủ Đức theo đề nghị này. Qua đây cho thấy hồ sơ chậm chỗ nào thì Sở Xây dựng TP không kiểm tra được; khi tổ chức, cá nhân thắc mắc, yêu cầu lúc đó mới làm. “Do vậy, “bôi trơn” là ở chỗ đó” - ông Huỳnh Công Hùng nói.

Theo Tuổi trẻ