Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, TTCK khởi động năm 2018 thuận lợi

VietTimes -- Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng thu hút được nhiều sự chú ý trong phiên hôm nay khi sắc xanh lan tỏa ở tất cả các cổ phiếu cùng nhóm ngành, hiệu ứng tích cực lan tỏa sang một số nhóm ngành khác giúp chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh.
Thị trường chứng khoán năm 2018 tiếp tục được  kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng tốt (Nguồn: Internet)
Thị trường chứng khoán năm 2018 tiếp tục được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng tốt (Nguồn: Internet)

Chỉ số VN-Index phiên giao dịch đầu tiên của năm 2018 khởi đầu khá chậm chạp và có sự rung lắc nhẹ do diễn biến giảm điểm bất thường của một số cổ phiếu trụ cột như GAS, ROS.

Diễn biến trong phiên giao dịch hôm nay phải kể đến sự sôi động của nhóm ngành cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, cổ phiếu của NHTMCP Việt Nam thịnh vượng (VPB) đã có lúc đạt mức tăng trần 43.850 đồng/cổ phiếu, kết thúc phiên đóng tăng 5,6%. Tân binh của ngành mới lên sàn Upcom là Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAB) cũng có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp và đóng cửa ở mức 26.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngân hàng nổi bật năm 2017 cũng có sự tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu năm 2018 như: VCB (+1,3%), BID (+5,9%), CTG (+3,1%), MBB (+4,5%).

Về triển vọng trong năm 2018, ngành ngân hàng cũng được dự báo sẽ có một năm “bận rộn” với việc Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực có nhiều quy định chặt chẽ hơn và các hoạt động đẩy mạnh xử lý nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, một trong những nội dung của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi là quy định các chủ tịch, tổng giám đốc ở ngân hàng không được đồng thời là chủ tịch, tổng giám đốc ở các doanh nghiệp khác. Quy định này buộc nhiều lãnh đạo ngân hàng, vốn xuất thân từ các doanh nghiệp tư nhân phải lựa chọn đứng tên ở ngân hàng hay doanh nghiệp.

Theo một số nguồn tin, đã có những vị lãnh đạo đưa ra quyết định sẽ tiếp tục lãnh đạo ngân hàng như: ông Dương Công Minh (Chủ tịch Sacombank, HSX: STB), ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch ngân hàng TPbank), ông Đỗ Quang Hiển (Chủ tịch của ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, HNX: SHB) và bà Thái Hương (Tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á, Upcom: BAB).

Dù vẫn còn một số mối lo ngại về các hoạt động “lách” các quy định mới về chức danh lãnh đạo ngân hàng hay hiệu quả thực tế của các quy định mới, Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi đã phát đi thông điệp hết sức rõ ràng về quyết tâm làm lành mạnh, chuyên nghiệp hóa hệ thống các tổ chức tín dụng.

Năm 2018 cũng sẽ là năm Chính phủ tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt và khẩn trương Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. Đẩy mạnh triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020.

Trong bối cảnh phát triển chung của nền kinh tế vĩ mô và các động thái cải cách hệ thống quyết liệt của Chính phủ, ngành ngân hàng tiếp tục được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc trong năm 2018.

Bên cạnh cổ phiếu dòng ngân hàng, một số cổ phiếu blue-chips của các mã ngành khác như HPG, VIC, VRE, SAB, BHN, MSN cũng có sự tăng điểm tốt, giúp chỉ số VN-Index bứt phá.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 11,53 điểm, đóng cửa ở mức 995,77 điểm với giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt trên 6.650 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch đầu năm với 228,97 tỷ đồng trên sàn HSX và 33,67 tỷ đồng trên sàn HNX.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, có tới 12.006 hợp đồng được giao dịch với tổng giá trị đạt 1.186 tỷ đồng.