Chuyên gia Trung Quốc tranh luận về tác động của Đạo luật Khoa học và Chip của Mỹ

VietTimes – Các chuyên gia cho rằng chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị "rút ngắn" và phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà cung cấp địa phương khi lợi ích thương mại nhường chỗ cho những lo ngại về an ninh quốc gia.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Nhóm thương mại ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đã tập hợp các luật sư, học giả và giám đốc điều hành vào thứ Năm để thảo luận về các phản ứng có thể có đối với Đạo luật Khoa học và Chip của Hoa Kỳ - đạo luật mà họ cho rằng đã tạo ra một môi trường ‘thù địch’ cho sự phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của chính quốc gia này.

Một hội thảo trên web do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc (CSIA) - cơ quan được nhà nước hậu thuẫn với 744 thành viên - tổ chức, đã kết luận rằng ngành công nghiệp chip của quốc gia tỉ dân sẽ phải dựa vào chính nó nhiều hơn để phát triển trong dài hạn.

Hơn 300 đại diện từ các công ty liên quan đến chip ở Trung Quốc đã tham gia hội thảo, một dấu hiệu cho thấy ngành này đang chịu nhiều áp lực từ việc lệnh cấm xuất khẩu bán dẫn của Hoa Kỳ. Đồng thời, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng các công ty chip phải chuẩn bị cho mình trước những sóng gió lớn hơn.

"Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một môi trường tồi tệ hơn trong tương lai vì vấn đề này đã trở thành trọng tâm của cuộc đấu tranh địa chính trị và Trung Quốc là mục tiêu hàng đầu của Mỹ," ông Cheng Hui, Giám đốc Viện An ninh Thương mại và Đầu tư tại Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết trong hội thảo trên web.

Cheng cho biết chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị "rút ngắn" và phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà cung cấp địa phương để đáp ứng nhu cầu thị trường khi lợi ích thương mại thuần túy nhường chỗ cho các mối quan tâm về an ninh quốc gia, lòng trung thành chính trị và hệ tư tưởng, cũng như các giá trị như nhân quyền.

Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, khi Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip tiên tiến và phần mềm thiết kế, hai lĩnh vực quan trọng mà Trung Quốc còn yếu.

CSIA, cũng như bộ ngoại giao và bộ thương mại của Trung Quốc, đã công khai bày tỏ sự không hài lòng với Đạo luật Khoa học và Chip của Mỹ, cấm các công ty nhận trợ cấp của Mỹ đầu tư vào sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra được biện pháp đối phó hiệu quả nào.

Phó Tổng thư ký CSIA Liu Yuanchao cho biết luật pháp Hoa Kỳ đã gây ra “những tác động tiêu cực thực sự” và vi phạm các nguyên tắc lâu đời về cạnh tranh công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử trong ngành bán dẫn toàn cầu.

Cai Kaiming, đối tác cấp cao tại công ty luật Dentons cho biết: “Toàn bộ chuỗi cung ứng chất bán dẫn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo nhiều khía cạnh khác nhau. Ông nói: “Mỹ có thể định hình các biện pháp hạn chế xung quanh lợi thế ngành của mình, có tính đến tác động đến doanh thu của các công ty”, đồng thời cho biết thêm rằng Washington có thể thêm nhiều công ty chip Trung Quốc hơn vào danh sách các doanh nghiệp "đen" của mình.

Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc phải tìm sản phẩm thay thế nếu chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và Trung Quốc đại lục ngày càng tách biệt nhau.

"Trung Quốc nên tiếp tục phát triển các công nghệ cốt lõi mà họ không thể mua để đạt được mức độ tự lực cao," ông Cheng, quan chức Bộ Thương mại, cho biết và nói thêm rằng nước này cần ứng phó linh hoạt với sự siết chặt từ Mỹ bằng cách tìm kiếm hợp tác quốc tế nhiều hơn bất cứ khi nào có thể.

Theo SCMP