Chưa khởi tố Mường Thanh: Phải chăng củi ướt không cháy được?!

VietTimes -- Sáng nay (6/12), nhiều đại biểu HĐND TP. Hà Nội đã chất vấn ông Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội lý do vì sao chưa khởi tố Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên của đại gia Lê Thanh Thản phải chăng “củi ướt không khởi tố được”.
Đến nay Công an Hà Nội vẫn chưa khởi tố doanh nghiệp của đại gia Thanh Thản - Ảnh: Nhà đầu tư.
Đến nay Công an Hà Nội vẫn chưa khởi tố doanh nghiệp của đại gia Thanh Thản - Ảnh: Nhà đầu tư.

Tại phiên chất vấn, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội truy vấn Giám đốc Công An Hà Nội lý do vì sao đến nay chưa khởi tố Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên của ông Thanh Thản mặc dù đã phát hiện nhiều sai phạm trong trật tự xây dựng. Ông Nam còn thông tin thêm, mới đây Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tiếp tục gửi danh sách 13 tòa nhà thuộc doanh nghiệp này không thực hiện đúng quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đại biểu Hoàng Huy Được huyện Ba Vì đặt vấn đề, theo quy định tại Bộ Luật Tố Tụng Hình sự thời gian xử lý tin báo tội phạm, kiến nghị xử lý khởi tố vụ án là 20 ngày. Trong thời hạn 20 ngày thì phải ra một trong các quyết định: Khởi tố vụ án, không khởi tố vụ án,...

Việc sai phạm doanh nghiệp của ông Thanh Thản đã được xới lên từ Hỳ họp HĐND trước tuy nhiên đến nay hình thức xử lý chưa được rõ.

Ông Hoàng Huy Được nhận định, “Điều này gây cử tri đặt ra vấn đề phải chẳng củi này nó ướt mà không khởi tố được, không cháy được dẫn đến việc mất lòng tin của cử tri là nói mà không làm”.

“Việc này cũng không đảm bảo pháp chế Xã hội Chủ nghĩa mọi hành vi vi phạm đều phải phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng quy định pháp luật. Đề nghị Giám đốc Công an cho biết thêm về câu chuyện này”, ông Được nêu rõ.

Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc câu hỏi liên quan đến chất vấn ông Đoàn Duy Khương Giám đốc Công an TP. Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị Giám đốc Công An TP. Hà Nội trả lời những vấn đề trên vào buổi chiều cùng ngày, tức chiều ngày 6/12.

Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP. Hà Nội ngày 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, GĐ Công an TP. Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho Công an TP điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là DN tư nhân số 1 Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch. Qua điều tra Công an TP. Hà Nội thấy có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm về quản lý Nhà ở theo Điều 213 của Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, mãi đến chiều 30/11 trao đổi với phóng viên Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội vẫn khẳng định, đến thời điểm hiện tại, công an TP chưa tiến hành khởi tố vụ án, điều tra sai phạm tại những dự án chung cư của Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.