Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Cần giải quyết nhiều bài toán khó để xây dựng thành phố thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng nhưng cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó như việc giải quyết hài hòa giữa đô thị hóa với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân, theo Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội thảo
Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội thảo

Cho biết UBND TP. Hà Nội đã đề ra một số chủ trương về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chuyển đổi số là khâu đột phá hiệu quả, bền vững và thông minh nhất. Việc khai thác dữ liệu số, xây dựng thành phố thông minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mọi cấp chính quyền, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội phát triển theo hướng kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc. "Trong một đô thị thông minh, dữ liệu, thông tin, tri thức đều có thể và cần được ghi lại dưới dạng dữ liệu số. Như vậy, năng lực dữ liệu chính là năng lực thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin và tri thức, quyết định mức độ thông minh của đô thị" - ông Trần Sỹ Thanh nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, mô hình thành phố thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

Nhận thức và quyết tâm xây dựng Thành phố Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, xứng tầm Thủ đô của một đất nước gần 100 triệu dân, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho rằng: "Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, nhưng cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân,..".

Người đứng đầu UBND TP cũng cho rằng, một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn thông minh, giải pháp thông minh, công nghệ thông minh.

vt_trien lam 2.jpg
Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao đổi với các doanh nghiệp trình diễn giải pháp tại triển lãm trong khuôn khổ hội nghị.

Trong một đô thị thông minh, dữ liệu, thông tin, tri thức đều có thể và cần được ghi lại dưới dạng dữ liệu số. Như vậy, năng lực dữ liệu chính là năng lực thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin và tri thức, quyết định mức độ thông minh của đô thị.

TS Nguyễn Nhật Quang - VINASA

Tuy vậy, theo UBND TP. Hà Nội, thành phố này đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm. Trong khi Hà Nội phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng; những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; Ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…

Riêng về lĩnh vực chuyển đổi số, Hà Nội đang cần giải quyết rất nhiều bài toán liên quan đến dữ liệu số: Dữ liệu thì vừa thiếu, vừa thừa; khai thác dữ liệu khó khăn, chưa có chuẩn kết nối, độ chính xác chưa cao, mô hình thông tin, chiến lược dữ liệu cũng cần được chú trọng đầu tư bài bản hơn. Đây chính là nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian tới, trước khi triển khai các giải pháp về phân tích, hỗ trợ quản lý điều hành và xa hơn là khai thác dữ liệu để tạo ra những giá trị kinh tế xã hội mới.

Hiện Hà Nội đang là địa phương có nhiều khu đô thị được quy hoạch thông minh nhất cả nước 3 khu: Vinhome Ocean Park, Vinhome Smart City, và mới đây nhất là Thành phố thông minh bắc Hà Nội./.