Doanh nghiệp Việt ngần ngại trước thách thức khai thác dữ liệu khi ứng dụng AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chỉ có 27% các tổ chức sẵn sàng triển khai AI và 68% số người tham gia khảo sát thừa nhận rằng có nhiều thách thức khi ứng dụng AI để khai thác dữ liệu - theo thống kê mới đây của Cisco tại doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt ngần ngại trước thách thức khai thác dữ liệu khi ứng dụng AI

Theo Chỉ số Sẵn sàng AI (AI Readiness Index) Cisco vừa công bố, trong số các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, hiện mới chỉ 27% các tổ chức trong tâm thế hoàn toàn sẵn sàng để triển khai và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Số còn lại, gần 3/4 các công ty Việt chưa hoàn toàn sẵn sàng để tích hợp công nghệ mới này.

Bên cạnh đó, 84% người tham gia khảo sát tại Việt Nam tin rằng họ có tối đa 1 năm để thực hiện chiến lược AI trước khi công ty của họ bắt đầu chịu ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo của Cisco, 40% tổ chức cho rằng cơ sở hạ tầng của họ có khả năng mở rộng hơn. 60% người tham gia khảo sát cho biết họ bị hạn chế hoặc không có khả năng mở rộng khi phải đối mặt với những thách thức AI mới trong cơ sở hạ tầng CNTT hiện tại

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp nước ngoài, việc khai thác dữ liệu tại các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là điểm yếu: 68% người tham gia khảo sát thừa nhận rằng có nhiều thách thức khi tận dụng AI để khai thác hiệu quả dữ liệu. Sở dĩ có điều này là do dữ liệu tồn tại rời rạc tại các bộ phận lưu trữ trong tổ chức.

96% số người thuộc các doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch đầu tư nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Một số lãnh đạo bày tỏ sự quan ngại về sự thiếu hụt nhân tài để đào tạo kỹ năng liên quan lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Báo cáo về Chỉ số Sẵn sàng AI của Cisco vừa công bố nhấn mạnh sự chuẩn bị của các công ty trong việc triển khai và áp dụng AI, đồng thời, chỉ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trên các trụ cột và cơ sở kinh doanh chủ chốt có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng trong tương lai gần.

Trên thế giới, cũng theo báo cáo, 92% người tham gia khảo sát cho rằng AI sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của họ, AI cũng sẽ tạo ra những vấn đề mới về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. 87% số tổ chức được đánh giá là đã chuẩn bị hoặc có chuẩn bị ở mức độ trung bình cho quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Chỉ có 2% thuộc phân loại không chuẩn bị.

Điều này cho thấy các nhà lãnh đạo cấp cao và nhà quản lý CNTT đã chú ý đến việc áp dụng AI. 99% người được hỏi cho biết mức độ cấp thiết phải triển khai công nghệ AI trong tổ chức của họ đã tăng lên trong sáu tháng qua, trong đó cơ sở hạ tầng CNTT và an ninh mạng được cho là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu để triển khai AI.

“Khi các công ty đang gấp rút triển khai giải pháp AI, họ nên biết lĩnh vực nào cần đầu tư để đảm bảo cơ sở hạ tầng của họ có thể hỗ trợ tốt nhất cho khối lượng công việc của AI. Các tổ chức cũng cần nắm bắt bối cảnh sử dụng AI để đảm bảo hiệu quả đầu tư (ROI), bảo mật và đặc biệt là sử dụng một cách có trách nhiệm” - bà Liz Centoni, Phó chủ tịch và Giám đốc điều hành Ứng dụng và Chiến lược của Cisco nêu quan điểm.

Chỉ số Sẵn sàng AI của Cisco dựa trên cuộc khảo sát thực hiện bởi một bên thứ ba, với 8,161 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân và CNTT có quy mô 500 nhân viên trở lên và trên 30 thị trường. Chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng AI dựa trên sáu lĩnh vực: Chiến lược, Cơ sở Hạ tầng, Dữ liệu, Nhân tài, Quản lý và Văn hóa.

Các công ty đã được kiểm định dựa trên 49 số liệu khác nhau để đánh giá từng lĩnh vực và khả năng sẵn sàng. Mỗi chỉ số được đánh giá dựa trên tầm quan trọng của mức độ sẵn sàng khác nhau của từng lĩnh vực. Dựa vào đó, Cisco đã xác định được 4 nhóm mức độ sẵn sàng khác nhau của các tổ chức - Pacesetters (chuẩn bị đầy đủ), Chasers (chuẩn bị mức độ trung bình), Followers (chuẩn bị mức độ thấp) và Laggards (không chuẩn bị).