Chủ tịch FPT: Sự hợp tác của các doanh nghiệp Việt - Nhật về vi mạch bán dẫn là vô cùng quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT cho rằng, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh mới.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023.
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023.

Ngày 16/12, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, JETRO và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, chia sẻ với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản vừa được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện và ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang có sự thay đổi quyết liệt về hướng đào tạo, nguồn cung ứng, trí tuệ nhân tạo, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng.

Lĩnh vực chip bán dẫn và AI được FPT xem là những hướng đi trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, FPT tập trung đẩy mạnh lĩnh vực này theo các hướng: đầu tư, nghiên cứu, phát triển nền tảng, giải pháp; hợp tác với các tổ chức, Tập đoàn hàng đầu thế giới; đào tạo nhân lực... Hiện trong lĩnh vực AI, FPT đã và đang đầu tư mạnh mẽ ở các góc độ: con người, cơ sở hạ tầng, dữ liệu và nghiên cứu - ông Trương Gia Bình cho biết.

Trong lĩnh vực bán dẫn, đến nay, sản phẩm chip nguồn của FPT đã qua giai đoạn nghiên cứu phát triển, đến giai đoạn sản xuất hàng loạt. FPT đã nhận được đơn hàng cung cấp 70 triệu chip trên toàn thế giới cho đến năm 2025. Công ty cũng đang tập trung thúc đẩy đào tạo 10.000 nhân lực thông qua việc hợp tác chiến lược với Silvaco (Mỹ).

Theo chia sẻ của ông Trương Gia Bình, FPT hiện có 2.900 nhân sự đang làm việc trực tiếp tại 16 văn phòng, trung tâm phát triển tại Nhật Bản và đội ngũ gần 15.000 kỹ sư CNTT trên toàn cầu đang triển khai các dự án với các khách hàng Nhật Bản. FPT tại Nhật Bản cũng đang cung cấp dịch vụ công nghệ tiên tiến cho 450 khách hàng danh tiếng trên toàn cầu. FPT đang hướng đến mục tiêu quy mô 4.000 nhân sự tại Nhật Bản vào năm 2025.

Tại diễn đàn, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và các công ty bán dẫn Nhật Bản đã ký kết 30 thỏa thuận hợp tác, trong đó FPT có 2 thỏa thuận hợp tác với 2 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản là Yamato Holdings - hoạt động trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa và TradeWaltz – doanh nghiệp sở hữu nền tảng tương tác thông tin thương mại.

Với Yamato Holdings, dựa trên những công nghệ mới nhất như AI, Cloud, Big Data, Automation, IoT …, FPT sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp logistic hàng đầu Nhật Bản này thúc đẩy chuyển đổi số các khách hàng trong hệ sinh thái của Yamato Holdings đảm bảo phát triển linh hoạt trong mọi tình huống. Dựa trên kinh nghiệm hơn 100 năm của Yamato Holdings trong lĩnh vực logistic, hai bên sẽ đồng hành nghiên cứu triển khai các giải pháp góp phần cải thiện hệ thống giao vận hàng hóa tại Việt Nam.

Còn với TradeWaltz, hai bên sẽ nghiên cứu tích hợp TradeFlat - Hệ sinh thái tài chính số do FPT phát triển với TradeWaltz - nền tảng tương tác thông tin thương mại hàng đầu tại Nhật Bản nhằm thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện quy trình thương mại cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cụ thể, hai bên sẽ cùng nghiên cứu kết nối hai nền tảng dựa trên: liên kết API - kết nối các khu vực thương mại và dịch vụ liên quan đến logistics; nghiên cứu và hoạch định chiến lược cho thị trường Việt Nam; hợp tác liên minh với các nền tảng thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một giải pháp công nghệ Make in Vietnam được tích hợp với một nền tảng quốc tế trong hoạt động thương mại Việt Nam - Nhật Bản.

vt_FPT ky thoa thuan tai Nhat.jpg
Đại diện FPT và đại diện TradeWaltz trao biên bản hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2023.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển ngành công nghiệp bán dẫn theo hướng đột phá, mạnh mẽ hơn, có vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam sẽ tiếp tục có các chính sách ưu tiên phù hợp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này về thuế, đất đai…

Thủ tướng cũng đề nghị phía Nhật Bản, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực bán dẫn tăng cường hợp tác, đầu tư, phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn ở cả 3 công đoạn là thiết kế, xây dựng nhà máy sản xuất chip và đóng gói, kiểm thử. Từ đó, góp phần thúc đẩy, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng ở châu Á và thế giới vừa được Việt Nam và Nhật Bản thiết lập.

Về phía Nhật Bản, các tập đoàn như SBI Holdings, Renesas Electronics Corporation, Denso, Rapidus Corporation, Tokyo Electron Limited …đã trình bày về phương hướng, các đề xuất hợp tác phát triển vi mạch bán dẫn và hệ sinh thái tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao 30 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp hai nước trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, trung tâm thương mại, sản xuất Hydro xanh, sản xuất pin, năng lượng, tài chính, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.