Chủ tịch Nvidia Jensen Huang cam kết "xây tổ đại bàng" về AI và bán dẫn tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Jensen Huang - Chủ tịch Nvidia (Mỹ) - tin tưởng Việt Nam sẽ là quê hương thứ hai của Nvidia và là trung tâm lớn nhất của Tập đoàn này trên thế giới. Ông cũng tiết lộ dự định sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Nvidia đánh giá cao về tiềm năng ngành bán dẫn và AI của Việt Nam.
Ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Nvidia đánh giá cao về tiềm năng ngành bán dẫn và AI của Việt Nam.

Thông tin trên được trao đổi tại tọa đàm với chủ đề "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam" diễn ra hôm nay, 11/12, tại NIC Hòa Lạc - không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam vừa được khánh thành cuối tháng 10/2023.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đồng sáng lập - CEO Nvidia theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, toạ đàm thảo luận xoay quanh các ý tưởng hợp tác tiềm năng giữa Nvidia và Việt Nam nhằm thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và ngành công nghiệp bán dẫn.

Buổi tọa đàm này được cho là một bước tiến sau quá trình trao đổi tích cực và hiệu quả giữa hai bên và là một tín hiệu đáng mừng, củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái bán dẫn, AI Việt Nam.

Đánh giá cao tiềm năng lớn và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này, Chủ tịch Nvidia Jensen Huang nêu rõ: “AI là làn sóng mới đã xuất hiện và có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay. Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là cơ hội phi thường của các bạn. Thời điểm cực kỳ tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược, AI và chip - cả hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia".

Chủ tịch Nvidia khẳng định Việt Nam là đối tác của Nvidia và sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác sẵn có với Việt Nam, đương nhiên sẽ đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai. "Chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ là quê hương thứ hai của Nvidia và là trung tâm lớn nhất của chúng tôi trên thế giới. Chúng tôi dự định sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam" - Chủ tịch Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Nvidia Jensen Huang, Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, chỉ cần khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương. Vấn đề hiện giờ là cần nâng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI. Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới. Nvidia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI, đồng thời, Bộ trưởng cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại Việt Nam.

Nguyen Chi Dung.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất Nvidia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam (Ảnh: MPI)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Nvidia đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của Nvidia tại NIC và các khu công nghệ cao.

Ngoài ra, buổi tọa đàm còn là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu của Việt Nam, các chuyên gia Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thuộc NIC, các trường đại học ... chia sẻ về khả năng và tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao, AI.

Đề xuất Nvidia xây Tech-hub, xây cứ điểm thu hút nhân tài AI và bán dẫn

Tham gia “hiến kế” việc hợp tác giữa Nvidia và Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Tường - Phó Chủ tịch HĐQT, CEO MoMo - đề xuất Chính phủ Việt Nam cần có các chính sách ưu đãi, như giảm chi phí đầu tư thông qua các gói vay ưu đãi, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị và dịch vụ phục vụ cho AI, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia AI.

Phó Chủ Tịch HĐQT, CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường tại sự kiện (2).jpg
Ông Nguyễn Mạnh Tường đề xuất Nvidia xây dựng Tech-hub ở Việt Nam, để các kỹ sư Việt Nam được cọ xát ở tầm quốc tế.

Theo ông Tường, ở tầm quốc gia, khi Chính phủ đầu tư mua công nghệ từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Nvidia và có chính sách chia sẻ ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng AI dài hạn, sẽ giúp nâng cao dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam, góp phần vào thúc đẩy chuyển đổi số và sự phát triển toàn diện của nền kinh tế quốc gia.

Ông Nguyễn Mạnh Tường cũng bày tỏ hy vọng Nvidia sẽ ưu đãi đặc biệt cho thị trường Việt Nam, giúp các doanh nghiệp công nghệ Việt tiếp cận các sản phẩm và giải pháp AI của Nvidia dễ dàng, từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ tài chính tối ưu nhất cho người dùng Việt.

Ngoài ra, MoMo đề xuất Nvidia tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo dành cho các công ty Fintech, các nhân sự công nghệ tại Việt Nam để nắm bắt và áp dụng hiệu quả các công nghệ mới.

“Chúng tôi đang là khách hàng của của Nvidia và đề xuất Nvidia xây dựng Tech-hub ở Việt Nam. Các kỹ sư Việt Nam rất tài giỏi nhưng cũng cần cọ xát ở tầm cỡ thế giới để phát triển hơn” - ông Nguyễn Mạnh Tường nói thêm.

Tại toạ đàm, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mong muốn sẽ đồng hành cùng với Nvidia đưa Việt Nam thành cứ điểm thu hút nhân tài AI và bán dẫn trên khắp thế giới để góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính...

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (ngoài cùng bên phải) tham gia buổi làm việc với NVIDIA ngày 11.12.jpg
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (ngoài cùng bên phải) cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh (thứ 2 từ phải sang), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ 3 từ phải sang) tham gia buổi làm việc với Nvidia ngày 11/12.

Để phát triển được công nghiệp bán dẫn cũng như AI, theo ông Bình, Việt Nam cần phải mạnh mẽ, quyết liệt trong việc chuyển giao công nghệ. Thế giới đã thay đổi và đang dần chuyển sang một bước ngoặt mới.

Trong quá trình ấy, "Việt Nam đang thiếu hai thứ, là hạ tầng mới và đội ngũ kỹ sư trí tuệ" - Chủ tịch FPT nêu đánh giá và nhiều lần khẳng định quan điểm công nghệ AI, Chip, điện tử là một trong những yếu tố then chốt để Việt Nam đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới.

Chia sẻ về thực tiễn triển khai, ông Trương Gia Bình cho biết, lĩnh vực chip bán dẫn, AI được FPT xem là những hướng đi trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, FPT tập trung đẩy mạnh lĩnh vực này theo các hướng: đầu tư, nghiên cứu, phát triển nền tảng, giải pháp; hợp tác với các tổ chức, Tập đoàn hàng đầu thế giới; đào tạo nhân lực...

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô.

Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song Nvidia được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều sử dụng các sản phẩm của Nvidia. Tính đến thời điểm hiện tại, Nvidia có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỉ USD. Với cơn sốt AI toàn cầu, Nvidia đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới./.