Chu kỳ nâng lãi suất của Fed chưa kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định rằng họ vẫn có thể nâng lãi suất trong trường hợp lạm phát tăng tốc trở lại.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng lãi suất có thể tiếp tục được tăng nếu lạm phát tăng tốc trở lại (Ảnh: CNBC)
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng lãi suất có thể tiếp tục được tăng nếu lạm phát tăng tốc trở lại (Ảnh: CNBC)

Phát biểu trước các quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại thời điểm hơn một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Mỹ quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu, ông Powell nói rằng Fed có thể còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lạm phát.

Chủ tịch Fed cho hay ông và các nhà hoạch định chính sách vui mừng trước đà giảm lạm phát, nhưng không loại trừ khả năng tiếp tục nâng lãi suất.

“Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) cam kết với chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát về mục tiêu 2% theo thời gian. Chúng tôi chưa tự tin rằng chúng tôi đã đạt được điều đó”, ông Powell nói trong bài phát biểu.

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh lạm phát vẫn duy trì ở mức cao so với mục tiêu dài hạn mà Fed đề ra, nhưng đã thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh vào tháng 6/2022. Sau 11 đợt nâng lãi suất liên tiếp, với nhịp độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980, FOMC đã nâng lãi suất từ gần 0 lên khoảng 5,25%-5,5%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã đi xuống sau bài phát biểu của ông Powell, trong đó chỉ số Dow Jones giảm gần 200 điểm. Lợi suất trái phiếu đã tăng cao hơn sau khi sụt giảm trong gần 3 tuần qua, phần lớn được đẩy lên sau cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 30 năm không được như kỳ vọng.

“Chủ tịch Powell đã đưa ra một lời cảnh báo với các nhà đầu tư khi mà họ còn đang mải suy đoán về các đợt giảm lãi suất vào năm tới”, Jeffrey Roach, kinh tế trưởng tại LPL Financial, nhận định. “Fed sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ của họ và tiếp tục nâng lãi suất nếu lạm phát tăng tốc trở lại”.

Trong khi đó, các thị trường vẫn tin tưởng rằng Fed đã ngừng hẳn chu kỳ nâng lãi suất.

Theo thăm dò của CME Group, các thị trường đặt cược dưới 10% cho khả năng FOMC đưa ra một đợt nâng lãi suất trong cuộc họp tổ chức vào tháng 12 tới đây, mặc dù các thành viên của ủy ban này trong tháng 9 dự kiến tăng lãi suất thêm 0,25% trước thời điểm cuối năm nay.

Các nhà giao dịch kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong năm tới, có khả năng là vào tháng 6./.

Theo CNBC