Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cục Dự trữ Liên bang (Fed) một lần nữa giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường lao động đang tăng trưởng và lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: CNBC)
Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: CNBC)

Trong một động thái được nhiều người dự báo từ trước, nhóm ấn định lãi suất của Fed đã nhất trí giữ nguyên lãi suất tham chiếu trong phạm vi 5,25% -5,5%, duy trì ở mức này kể từ tháng 7. Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp mà Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) lựa chọn giữ nguyên lãi suất, sau chuỗi 11 lần tăng, trong đó có 4 lần vào năm 2023.

Quyết định này bao gồm việc nâng cấp đánh giá chung của FOMC về nền kinh tế. Cổ phiếu tăng điểm sau thông tin này, trong đó chỉ số Dow Jones tăng 212 điểm trong phiên.

“Quá trình đưa lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững còn một chặng đường dài phía trước”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu tại cuộc họp báo. Ông nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào cho cuộc họp tháng 12 và nói rằng “Ủy ban sẽ luôn làm những gì họ cho là phù hợp vào thời điểm đó”.

Ông Powell nói thêm rằng FOMC không xem xét hoặc thậm chí thảo luận về việc giảm lãi suất vào thời điểm này.

Ông cũng cho biết những rủi ro xung quanh việc Fed can thiệp quá nhiều hoặc quá ít để chống lạm phát đã trở nên cân bằng hơn.

GDP tăng trưởng với tốc độ 4,9% hàng năm trong quý 3, thậm chí còn mạnh hơn cả những kỳ vọng được điều chỉnh cao hơn. Tăng trưởng NFP (nonfarm payroll) đạt tổng cộng 336.000 trong tháng 9, vượt xa triển vọng của Phố Wall.

Lạm phát cơ bản hiện đang ở mức 3,7% hàng năm, theo chỉ số PCE mà Fed tin dùng. Mặc dù con số này đã giảm đều đặn trong năm nay nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tuyên bố sau cuộc họp chỉ ra rằng Fed nhận thấy nền kinh tế vẫn mạnh mẽ bất chấp việc tăng lãi suất. Quan điểm này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách siết chặt chính sách trong thời gian dài.

Trong những ngày gần đây, lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” đã trở thành chủ đề trọng tâm trong mục tiêu mà Fed hướng tới. Mặc dù nhiều quan chức cho biết họ nghĩ rằng lãi suất có thể giữ nguyên ở mức hiện tại khi Fed đánh giá tác động của những lần tăng trước đó, nhưng hầu như không ai nói về việc xem xét cắt giảm. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường kỳ vọng rằng đợt cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra vào khoảng tháng 6/2024./.

Theo CNBC