Chợ điện tử Vbuy.vn với tham vọng “đánh chiếm” 1/3 dân số Hà Nội

VietTimes -- Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp 2018 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, chợ điện tử Vbuy.vn của tác giả Nguyễn Việt Anh là một dự án khởi nghiệp giành được rất nhiều sự chú ý. Để tìm hiểu về chợ điện tử này, VietTimes đã có cuộc tiếp xúc trực tiếp với tác giả Nguyễn Việt Anh.
Anh Nguyễn Việt Anh - chủ nhiệm dự án khởi nghiệp chợ điện tử Vbuy.vn
Anh Nguyễn Việt Anh - chủ nhiệm dự án khởi nghiệp chợ điện tử Vbuy.vn

Anh Nguyễn Việt Anh cho biết, chợ điện tử Vbuy.vn là một dự án được Công ty Cổ phần Anh Minh Trâm đầu tư và cũng mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2018. Nhóm chuyên gia trực tiếp tham gia dự án này cũng chỉ có 6 người và công nghệ không phải là tất cả mà giải pháp tổng thể về giao nhận, thanh toán là quan trọng hơn.

Vbuy.vn cũng chỉ là một chợ thương mại điện tử và người bán là các chủ cửa hàng, siêu thị có nhu cầu còn người mua là tất cả những ai có nhu cầu khi truy cập vào trang web thương mại điện tử này. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, Vbuy.vn giữ vai trò trung gian trong việc đặt hàng, chuyển hàng, thu tiền của khách hàng và thanh toán cho các chủ cửa hàng, siêu thị. Trước mắt, Vbuy.vn mới chỉ hoạt động trên địa bàn Hà Nội và thực hiện giao hàng miễn phí trên địa bàn các quận nội thành.

Trang web chợ điện tử Vbuy.vn. Ảnh chụp màn hình.
 Trang web chợ điện tử Vbuy.vn. Ảnh chụp màn hình.

Nói về tính chuyên nghiệp của Vbuy.vn, anh Nguyễn Việt Anh cho biết việc giao hàng được thực hiện bởi các đối tác chuyên về lĩnh vực này như Viettel Post, Bưu điện Hà Nội, Công ty Giao Hàng Nhanh, Công ty Giao hàng Tiết kiệm. Tuy nhiên, việc thanh toán của khách hàng vẫn chủ yếu là hình thức giao hàng thu tiền (COD) bởi phần đa khách hàng vẫn chưa có các công cụ thanh toán là các loại ví điện tử. Vì thế, Vbuy.vn đang tích cực liên kết với các chủ phát hành ví điện tử và giới thiệu với các khách hàng của mình. Về giá cả các của các mặt hàng thì cũng rất cạnh tranh, thậm chí có lúc rẻ hơn mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng.

Riêng với các đối tác muốn bán hàng trên mạng, Vbuy.vn thiết lập gian hàng miễn phí cho họ và hướng dẫn cách thức đưa hình ảnh sản phẩm lên. Tuy nhiên, các đối tác này phải có pháp nhân hoặc có xác nhận của nơi cung cấp hàng cho họ. Cứ mỗi giao dịch được thực hiện online, Vbuy.vn là trung gian để điều phối công tác vận chuyển, giao nhận, thu tiền và thanh toán cho đối tác bán hàng.

Anh Nguyễn Việt Anh cho biết, mua sắm online sẽ là tương lai của thương mại Việt Nam, đặc biệt với những người bận rộn, không có thời gian. Trong thị trường này, Vbuy.vn sẽ cùng phát triển bình đẳng với các đối thủ có tiềm lực mạnh như Sen Đỏ, Tiki, Lazada… Vì thế, mong muốn của Vbuy.vn là sớm có những nhà đầu tư chiến lược để gia tăng chi phí quảng cáo để nhiều khách hàng biết đến mình.

Nói về tham vọng của mình, anh Nguyễn Việt Anh cho biết là cần làm sao để 1/3 dân số Hà Nội biết đến Vbuy.vn và chỉ cần 10% số người này tham gia mua hàng thì đã có một doanh số đáng kể. Không dừng ở việc cung cấp các sản phẩm điện máy, may mặc, thời trang… Tham vọng của Vbuy.vn còn là cả với các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Điều này đang được Vbuy.vn xúc tiến với các đối tác trong lĩnh vực này cùng những đầu tư của các đối tác vận chuyển vì vấn đề là phải có thùng lạnh gắn trên xe máy của người giao hàng. Tuy nhiên, để mua hàng thực phẩm tươi sống, ít nhất khách hàng phải đặt hàng từ chiều hôm trước và họ sẽ nhận được hàng vào trước giờ đi làm sáng hôm sau.