Chiến sự Syria: Nga sẵn sàng tha phiến quân rút khỏi Aleppo

Tổng thống Nga vừa phê chuẩn thỏa thuận Matxcơva - Damascus thiết lập một căn cứ không quân thường trực tại Hmeimim, nơi xuất kích các đợt oanh kích Aleppo. Nga cũng cho biết sẵn sàng cho phe nổi dậy rút khỏi thành phố, trong khi có tin hai ngoại trưởng Nga-Mỹ sẽ gặp nhau tại Lausanne, Thụy sĩ, vào hôm nay 15/10.
Phi công Nga tham chiến tại chiến trường Syria
Phi công Nga tham chiến tại chiến trường Syria

Ngày 13/10, tướng Nga Serguei Roudskoi thông báo lực lượng do ông chỉ huy sẵn sàng bảo đảm an toàn cho lực lượng nổi dậy đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây ở Aleppo. Viên tướng Nga còn cho biết đề nghị này cũng bao gồm việc mở một hành lang để thường dân ở khu vực đông Aleppo đi lại và các đoàn xe vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo lưu thông.

Trước đó tại Geneva, quan chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc Rami Ezzedine cho biết chiến binh của tổ chức mang tên Mặt trận al-Nustra trước đây, từ chối đề nghị của đặc sứ Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria, rút quân ra khỏi Aleppo. Tuần trước, đặc sứ Staffan de Mistura đã đề nghị với phe này là «sẽ đích thân yểm trợ cho chiến binh thánh chiến nếu họ chấp thuận rời thành phố».

Trên chiến trường, các trận đấu pháo và ném bom vẫn tiếp diễn với cường độ dữ dội trên các trận tuyến ở Aleppo. Máy bay Nga và Syria đã mở nhiều phi vụ tấn công vào các khu nhà ở phía đông trong khi phe nổi dậy pháo kích vào khu phố phía tây hiện do quân chính phủ kiểm soát.

Chiến đấu cơ Nga phóng tên lửa vào mục tiêu trên chiến trường Syria
Chiến đấu cơ Nga phóng tên lửa vào mục tiêu trên chiến trường Syria

Lực lượng chính phủ Syria và chiến binh đồng minh nước ngoài (Iran, Afghanistan, Liban, Iraq) tung nhiều đợt tấn công, chiếm được một số khu phố của phe nổi dậy nhưng chưa đủ để tạo chiến thắng quyết định.

Căn cứ không quân Hmeimim mà điện Kremlin thông báo sẽ sử dụng trong một thời gian không giới hạn nằm gần Lattakia, lãnh địa của gia tộc tổng thống Bashar al-Assad. Thỏa thuận ký kết từ ngày 26/8/2015, vừa được tổng thống Putin phê chuẩn ngày 14/10. Theo điện Kremlin, không quân Nga sử dụng căn cứ này một cách thường trực, không phải trả thuế và cũng không bị kiểm soát. Binh sĩ và gia đình binh sĩ Nga được đặc quyền miễn trừ ngoại giao. Trong số hơn 4.300 quân Nga tham chiến tại Syria, phần lớn đồn trú tại Hmeimim.

Trong khi đó, phủ thủ tướng Anh vừa phải cải chính một tuyên bố gây bất ngờ của ngoại trưởng Boris Johnson. Theo ngoại trưởng Anh, Luân Đôn cần xem xét khả năng can thiệp quân sự vào Syria. Ngay lập tức phát ngôn viên của thủ tướng Theresa May phải lên tiếng khẳng định «không có thay đổi trong lập trường chính phủ».

Trong khi Pháp tuy quan hệ với Nga căng thẳng, ngoại trưởng Pháp và Nga đã có một cuộc điện đàm về tình hình Syria trong ngày 13/10, hai ngày sau khi Matxcơva thông báo hủy chuyến thăm Paris của tổng thống Putin.