Chiêm ngưỡng hình ảnh “bằng da, bằng thịt” đầu tiên của smartphone gập do Samsung phát triển

VietTimes -- Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng giới công nghệ đã được chiêm ngưỡng mẫu smartphone gập "bằng da, bằng thịt" đầu tiên mang thương hiệu Samsung.
Lộ diện smartphone gập đầu tiên của Samsung. Nguồn: Samsung

Nhiều tuần qua, Samsung đã dần hé lộ về sự xuất hiện của mẫu smartphone gập đầu tiên của công ty. Cuối cùng, giới công nghệ đã được tận mắt chứng kiến trong hội nghị phát triển thường niên SDC, tổ chức tại San Francisco ngày 11/8. Công nghệ màn hình uốn dẻo mang tên Infinity Flex Display, cho phép người dùng có thể gấp thiết bị có kích thước tương đương chiếc tablet 7.3 inch thành một chiếc smartphone dạng thanh (candy-bar) nhỏ gọn, và nhét vừa vào túi quần.

Smartphone gập đầu tiên của Samsung

Phó Chủ tịch mảng tiếp thị sản phẩm di động, Justin Denison tuyên bố: “Công nghệ Infinity Flex Display đại diện cho nền tảng di động hoàn toàn mới”. Ông Denison nói thêm: “Chúng ta đã sống trong thế giới mà màn hình chỉ có kích thước tương đương với thiết bị. Chiều không gian mới được thêm vào sẽ đem lại cảm giác lướt web, xem và sử dụng đa nhiệm tuyệt hơn bao giờ hết”.

Ông Denison cho biết đây mới chỉ là nguyên mẫu thử nghiệm. Khi ra mắt chính thức, phiên bản thương mại của smartphone gập có thể còn có kiểu dáng cuốn hút với viền bo màn hình mỏng hơn đáng kể.

 • Ảnh: CNET
   Ảnh: CNET
 • Ảnh: CNET
   Ảnh: CNET

Thiết bị hỗ trợ tối đa ba ứng dụng chạy đồng thời trên màn hình, tính năng được Samsung gọi là “hoạt động đa cửa sổ”. Samsung dự kiến mẫu smartphone gập trong “vài tháng tới” nhưng chưa chốt thời điểm chính thức lên kệ.

Chuyên gia phân tích của CCS Insight Ben Wood nhận định: “Sự thành công hay thất bại của mẫu điện thoại gập đầu tiên mang thương hiệu Samsung nằm ở cách sử dụng”. Ông Wood nó thêm: “Nếu thực sự hấp dẫn, nó sẽ là thỏi nam châm thu hút những người yêu sự tiện dụng. Nếu cồng kềnh và khó sử dụng thì việc bán thiết bị này sẽ rất khó khăn”.

Cùng với màn giới thiệu ấn tượng của Phó Chủ tịch Justin Denison, Trưởng bộ phận thiết kế trải nghiệm Android (Android UX) Glen Murphy cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Samsung để giúp smartphone gập có thể tương thích tốt nhất với hệ điều hành Android (trong năm 2019). Đồng thời, Google đang cung cấp hướng dẫn các nhà phát triển ứng dụng tận dụng hết tính năng trên thế hệ smartphone mới.

Mặc dù Samsung đã theo đuổi “chiếc chén thánh” của smartphone gập từ cách đây 5 năm, khi công bố công nghệ màn hình OLED dẻo tại CES 2013. Nhưng cho đến nay, thị trường smartphone toàn cầu bắt đầu có dấu hiệu chững lại (doanh số bán smartphone suy giảm bao gồm nhiều thương hiệu lớn như Apple và Samsung) mới khiến gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc quyết tâm tạo ra dấu mốc tiếp theo của thiết bị di động.

 • Ảnh: CNET
   Ảnh: CNET
 • Ảnh: CNET
   Ảnh: CNET

Quay lại hồi tháng 10, Giám đốc điều hành mảng thiết bị di động của Samsung, D.J. Koh đã chia sẻ về thiết bị có thể sử dụng như một máy tính bảng với khả năng đa nhiệm hoàn hảo, và có thể gấp lại như một chiếc smartphone. Ông khẳng định smartphone gập không phải “mánh lới quảng cáo”.

Trong buổi phỏng vấn trên chuyên trang công nghệ CNET, Giám đốc điều hành mảng thiết bị di động của Samsung, D.J. Koh tuyên bố: “Khi chúng tôi cung cấp một chiếc điện thoại có thể gập lại, nó phải thực sự có ý nghĩa đối với khách hàng”.

Thông số kỹ thuật

Về thông số kỹ thuật của mẫu smartphone gập, Giám đốc kỹ thuật kiêm trưởng nhóm phát triển phần mềm di động Jisun Park chia sẻ rằng mục tiêu đầu tiên mà Samsung hướng tới là thời lượng pin, thời gian sử dụng phải tương đương với điện thoại Galaxy hiện nay, bất kể màn hình lớn tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Ảnh: CNET
 Ảnh: CNET

Ông Park đã cung cấp thêm một số chi tiết về mẫu smartphone gập. Theo đó, màn hình hiển thị bên ngoài (Cover Display) khi thiết bị được gấp gọn, có kích thước 4.58 inch (tương tự như hiều mẫu smartphone truyền thống) với tỷ lệ 21:9, độ phân giản 840x1960 và tỷ lệ điểm ảnh là 420 dpi.

Ông Park nói: “Màn hình hiển thị chính (Main Display) giúp tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng, thuận tiên hơn, truy cập ứng dụng nhanh chóng và dễ tương tác hơn. Khi thiết bị được mở ra, màn hình bên ngoài sẽ tự tắt và chuyển sang màu đen”.

Ảnh: CNET
 Ảnh: CNET

Khi mở, màn hình chính có kích thước 7.3 inch với tỷ lệ 4.2:3, độ phân giải 1536x2152 và mật độ điểm ảnh là 420 dpi. Giám đốc kỹ thuật Jisun Park chia sẻ rằng “mở điện thoại sẽ làm tăng khả năng cung cấp thông tin và tính trực quan”. Đó là chìa khóa để các nhà phát triển có thể xây dựng hệ sinh thái, tận dụng toàn bộ lợi thế đa màn hình.

“Tạp chí số cá nhân” Flipboard là một trong những ứng dụng đầu tiên hỗ trợ smartphone màn hình gập của Samsung. Giám đốc tiếp thị Flipboard Claus Enovoldsen cho biết sẽ tận dụng mọi tiềm năng có thể trên mẫu smartphone này. Cụ thể, khi đóng người dùng chỉ thấy một khung báo như trên ứng dụng Flipboard thông thường. Và khi mở thiết bị, ứng dụng sẽ hiển thị trên giao diện lớn hơn và hỗ trợ đa cửa sổ.

Tuy nhiên, Samsung không phải công ty duy nhất ấp ủ khả năng tung ra thị trường smartphone gập. Các tên tuổi lớn từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Lenovo đều công bố kế hoạch phát triển smartphone cỡ lớn có thể gấp gọn; LG đã giới thiệu về công nghệ màn hình OLED dẻo và TV cuộn tại CES 2018; còn Microsoft cũng từng đề cập về mẫu Surface Phone bỏ túi. Đó là chưa kể tới nguyên mẫu đến từ các hãng sản xuất ít tên tuổi có thể ra mắt trong năm 2019.

Theo CNET, TheVerge