8 dự đoán về điện thoại uốn gập của Samsung sắp đổ bộ làng công nghệ

VietTimes -- Mới đây, Giám đốc điều hành bộ phận di động của Samsung – ông Koh Dong Jin cho hay, sản phẩm cao cấp Galaxy X sẽ được ra mắt vào cuối năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện thoại, bao gồm cả Apple cũng được cho là đang sản xuất điện thoại thông minh có thể gập lại tương tự. Nhưng nếu Samsung quyết tâm đi đến cùng, hãng có thể thành công nhờ lợi thế là nhà sản xuất màn hình OLED hàng đầu thế giới.

Dưới đây là một số dự đoán về điện thoại thông minh Galaxy X dưới tên mã "Winner":

1. Galaxy X sẽ có màn hình 7 inch theo đường chéo khi mở ra. Kích thước này tương tự như một máy tính bảng nhỏ, mang lại không gian màn hình lớn hơn mọi smartphone truyền thống.

Khi màn hình được gấp lại, nó nhỏ như một chiếc ví, máy sẽ có một màn hình hiển thị nhỏ hơn ở mặt trước và camera ở mặt sau. Bằng sáng chế và nguyên mẫu của Samsung cho thấy thiết bị mở hoặc đóng như một cuốn sách còn theo chiều ngang như một cuốn sổ ghi chú. Dù bằng cách nào, nếp gấp sẽ giúp thiết bị có thể kết hợp các tùy chọn hiển thị lớn hơn. Máy cũng có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn chia màn hình thành hai bảng hiển thị khác nhau hoặc hiển thị một hình hình lớn, tương tự như những gì Samsung đã thực hiện với màn hình máy tính siêu mỏng 48 inch - nhưng đây vẫn là suy đoán.

2. Galaxy X sẽ có các tính năng tương tự máy tính bảng

Nguyên tắc một-trong-hai là lý do hấp dẫn để người dùng chọn mua Galaxy X. Nó kiêm toàn bộ chức năng của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Liệu rằng ngày tàn của máy tính bảng sắp đến?

3. Thiết kế gập lại có thể khiến thiết bị dễ vỡ hơn

Tùy thuộc vào chất liệu của lớp bên ngoài, smartphone gập lại thường có thể tự bảo vệ màn hình, nhưng nếp gấp có thể tạo ra các vấn đề về độ bền, đúng như ông Koh Dong Jin chỉ ra đầu năm nay.

“Chúng tôi muốn nhận được phản hồi tốt từ khách hàng khi tung điện thoại ra thị trường. Nhưng vẫn còn những vấn đề về độ bền mà chúng tôi cần phải giải quyết”, ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở CES hồi đầu năm. Việc hai màn hình gập chạm vào nhau có thể gây sước hoặc vỡ màn hình.

Một mối quan tâm nữa với lượng không gian màn hình là đa màn hình – ám chỉ đến màn hình ở bên ngoài và bên trong – có nhiều khả năng sẽ làm cho pin quá nhiệt.

4. Galaxy X có thể to hơn hầu hết smartphone hiện tại

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã mất nhiều năm để tạo ra thiết bị mỏng hơn, và một chiếc smartphone gập lại được có thể lại giống như việc smartphone bị chồng thêm một lớp.

ZTE Axon M, được quảng bá là smartphone có thể gập lại đầu tiên, được làm bằng hai màn hình gắn liền bằng một bản lề – nhưng nó gần như dày hơn 1,5 lần so với Galaxy S9 của Samsung.

Và nếu kích thước của màn hình có thể so sánh với máy tính bảng, thì chúng ta cũng có thể giả định thiết bị sẽ có trọng lượng gần như máy tính bảng.

5. Galaxy X có giá dự đoán 1.500 USD trở lên, vì cần đến hai màn hình cao cấp

Chiếc điện thoại đắt nhất hiện đang có bán trên thị trường của Samsung hiện nay là Galaxy Note 8, gần 960 USD.

Công nghệ màn hình mới có xu hướng khiến giá smartphone đắt hơn: trong vài năm qua, điện thoại thông minh màn hình cong của Samsung đều đều tăng giá. Giá khởi điểm của iPhone mới nhất cũng đã tăng từ 640 USD lên 1.000 USD, một phần do Apple chuyển từ màn hình LCD sang màn hình OLED.

Nhiều màn hình cũng sẽ yêu cầu pin lớn hơn để ngăn chặn các chip xử lý quá nóng và yêu cầu chip mạnh mẽ hơn. Nếu dung lượng bộ nhớ và dung lượng lưu trữ tăng lên, máy thậm chí sẽ còn đắt hơn nữa.

6. Ngoài mối quan tâm về màn hình và pin, Galaxy X sẽ có một loạt các vấn đề không thể lường trước

Công nghệ mới hầu như luôn luôn nảy sinh những vấn đề mà cho đến khi sản phẩm có mặt trên thị trường mới phát sinh. Có thể tính năng chính của điện thoại là màn hình gập sẽ chứa rất nhiều vấn đề, nhưng bố cục độc đáo cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của điện thoại như tuổi thọ pin, bộ nhớ và tính thẩm mỹ.

7. Màn hình cong của Samsung có thể trở nên lỗi thời do Galaxy X

Samsung có thể sẽ kết thúc thiết kế smartphone màn hình cong trên Galaxy X. Bởi vì màn hình cong có các nút tắt và các chức năng nhanh sẽ ở cạnh máy, nhưng điều đó có thể không cần thiết nữa trên một màn hình có nhiều không gian hơn. Hơn nữa, màn hình cạnh không thể dùng liên tục với màn hình chính, đa nhiệm sẽ tốt hơn trên một chiếc điện thoại gập.

8. Số lượng máy ra mắt cuối năm nay sẽ rất hạn chế

Số lượng có hạn là một chiêu bài hiệu quả mà Samsung nhiều lần áp dụng. Năm 2013, Samsung đã phát hành Galaxy Round – nỗ lực đầu tiên về một chiếc smartphone có màn hình cong – và hãng đã chọn các thị trường châu Á để có thể đúc rút sai lầm và phục vụ lượng dân số đông hơn.

Năm sau đó Samsung lại phát hành Galaxy Note Edge có một cạnh cong duy nhất. Note Edge được dùng làm bản thiết kế cho mọi thiết bị màn hình cong trên thị trường.

Do đó, cơ hội mỗi người tiêu dùng được nhìn thấy và cầm trên tay chiếc smartphone uốn gập của Samsung có thể rất ít. 

Theo Business Insider