ChatGPT là công nghệ mới thú vị và đáng sợ nhất năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  ChatGPT là một chatbot AI có thể làm bất cứ điều gì. ChatGPT như thể một người nào đó đang nói chuyện với bạn chứ chẳng phải một cỗ máy.
ChatGPT là công nghệ mới thú vị và đáng sợ nhất năm 2022 (Ảnh: Life Hacker)
ChatGPT là công nghệ mới thú vị và đáng sợ nhất năm 2022 (Ảnh: Life Hacker)

Lần gần đây nhất một công nghệ mới thực sự khiến bạn ngạc nhiên là khi nào? ChatGPT có thể sẽ làm được điều đó. Chatbot này có thể trả lời bất kỳ điều gì bạn hỏi hoặc viết cho bạn bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot AI có thể làm bất cứ điều gì. ChatGPT như thể một người nào đó đang nói chuyện với bạn chứ chẳng phải một cỗ máy. Nếu bạn yêu cầu nó chuyển đổi 75 độ F sang độ C, bạn có thể nhận được câu trả lời như sau:

“Nhiệt độ 75 độ F tương đương với xấp xỉ 23,89 độ C. Để chuyển độ F sang độ C, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Độ C = (Độ F - 32) / 1.8

Sử dụng công thức này, bạn có thể tính ra được 75 độ F tương đương với (75 - 32) / 1.8 = 23.89 độ C. Có nghĩa là 75 độ F chỉ mát hơn một chút so với nhiệt độ phòng trung bình, vốn thường khoảng 25 - 26 độ C”

Điều đó thật ấn tượng, nhưng để thực sự vui vẻ với ChatGPT, bạn có thể yêu cầu nó viết cho bạn một thứ gì đó - một bài thơ, bài hát, kịch bản - với bất kỳ tham số nào bạn có thể nghĩ ra. Và ChatGPT sẽ viết nó cho bạn.

Ví dụ, khi yêu cầu ChatGPT viết một câu chuyện kinh dị về một… nhánh tỏi sát thủ, nó trả về một câu chuyện dài 7 đoạn, mà dù chắc chắn khó lòng giành được bất kỳ giải thưởng kinh dị nào, vẫn mang tính giải trí khá cao. Đây là một trích đoạn trong câu chuyện:

“Ngày xửa ngày xưa, trong một ngôi làng nhỏ ở nước Ý, có một nhánh tỏi không giống bất kỳ nhánh tỏi nào khác. Nó lớn hơn và có mùi hăng hơn số khác, và toát ra một bầu không khí tối tăm, hiểm ác. Không ai biết nó đến từ đâu, nhưng nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng với tên gọi ‘tỏi sát thủ’”.

Bạn có thể đề nghị ChatGPT tinh chỉnh lại câu chuyện. Khi yêu cầu nó viết lại câu chuyện, nhưng đi sâu hơn vào cuộc đời của nhánh tỏi. ChatGPT sau đó sẽ gửi lại một câu chuyện với một đoạn văn mới được bổ sung:

“Hóa ra, củ tỏi sát thủ đã bị nguyền bởi một mụ phù thủy tà ác, người luôn tìm cách trả thù dân làng vì một lỗi lầm họ đã gây ra cho mụ ta nhiều năm trước. Mụ đã đưa ma thuật bóng tối vào củ tỏi, biến nó thành một vũ khí chết người có thể đầu độc bất kỳ ai ăn nó”.

Bạn có thể làm điều tương tự với bất kỳ ý tưởng nào đang nghĩ đến, phức tạp đến đâu cũng được. Câu lệnh “Viết một bài pop buồn theo phong cách Taylor Swift về một chú mèo con bé xíu nằm trong ổ, đang làm bạn với một chú chuột. Sau khi quen nhau, chúng cấu xé nhau bởi quá khác biệt, nhưng vẫn lưu giữ những ký ức vui vẻ, dù đau đớn, về thời gian bên nhau. Bao gồm một đoạn điệp khúc và một đoạn chuyển tiếp cuối bài” cho ra vài kết quả thực sự thú vị.

Khả năng của ChatGPT gần như là vô hạn. Một TikToker đã sử dụng ChatGPT để tạo danh sách các bữa tối trong tuần cho những người có thói quen "kén cá chọn canh", rồi yêu cầu nó đưa dữ liệu vào các bảng để dễ đọc hơn, tiếp tục yêu cầu nó lập ra một danh sách mua sắm nguyên liệu chế biến các bữa ăn nói trên. Nhiều lập trình viên thì gửi cho ChatGPT những đoạn code để nhờ nó kiểm tra lỗi giúp trong khi những người khác yêu cầu nó viết mã cho các tác vụ cụ thể và ChatGPT đã không làm các lập trình viên thất vọng.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT không phải là chatbot AI đầu tiên xuất hiện, nhưng là chatbot đầu tiên giống con người đến vậy. ChatGPT chạy trên GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ mà các nhà phát triển OpenAI (những người tạo ra AI DALL-E 2) đã huấn luyện để tạo ra các đoạn văn bản. Ngôn ngữ này được kết hợp với Reinforcement Learning with Human Feedback (Học tăng cường có phản hồi của con người, RLHF), vốn là mô hình cho phép ChatGPT phân tích các đoạn hội thoại thay vì chỉ là văn bản đơn thuần. Tuy nhiên, nguyên liệu thực sự là lượng dữ liệu khổng lồ mà OpenAI đã đào tạo cho ChatGPT, lấy thông tin từ internet do người dùng cung cấp. Chatbot này không chỉ có lượng kiến thức khổng lồ mà nó còn biết cách làm thế nào để trông giống con người nhất.

Nhưng đừng quá lo lắng, chúng ta sẽ không phải đối mặt với một Ultron ngoài đời thực. ChatGPT không được kết nối với internet nên không thể giao tiếp bên ngoài mạng của nó. Nó cũng không có nhiều kiến thức về bất cứ điều gì sau năm 2021, vì vậy bạn có thể thấy những lỗ hổng trong khả năng của nó khi xử lý bất cứ điều gì liên quan đến năm 2022 hoặc xa hơn nữa.

Một điều đặc sắc khác là chúng ta đang huấn luyện mô hình này bằng các yêu cầu của chính mình. OpenAI sử dụng tất cả các yêu cầu của chúng ta làm công cụ huấn luyện mới, nhằm cải thiện độ chính xác và tính liên quan đối với các phản hồi của AI. Bạn có thể đưa ra phản hồi theo cách thủ công bằng các biểu tượng thích hoặc không thích, đồng thời thêm bất kỳ đánh giá nào vào phản hồi của bạn để giúp cải thiện ChatGPT.

Để bắt đầu, hãy truy cập trang ChatGPT chính thức. Nếu chưa có tài khoản OpenAI, trước tiên bạn cần đăng ký một tài khoản. Mặc dù có nhiều dịch vụ trả phí với OpenAI, nhưng việc tạo tài khoản và tương tác với ChatGPT là hoàn toàn miễn phí ở thời điểm hiện tại. Sau khi đăng nhập, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với chatbot này.

Tuy nhiên, đây không phải là chatbot duy nhất OpenAI cung cấp. Còn có một chatbot khác tên “Playground”, thiên về kỹ thuật hơn. Ý tưởng cũng tương tự: bạn đưa yêu cầu và câu lệnh cho chatbot, nó sẽ trả lại những kết quả ấn tượng đến ngạc nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh quy trình trả lời bằng nhiều thiết lập. Bạn có thể chọn loại mô hình ngôn ngữ GPT-3 mà chatbot sử dụng, như tính ngẫu nhiên trong các phản hồi, độ dài phản hồi, khả năng mô hình giới thiệu các chủ đề mới. Chatbot này không thân thiện như ChatGPT, cũng không hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên đây cũng là một chatbot OpenAI mạnh mẽ khác mà bạn nên thử qua nếu có cơ hội.

Theo Life Hacker