ChatGPT đang ngốn một lượng nước khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với 20-50 câu hỏi và phản hồi cùng ChatGPT, hệ thống có thể tiêu thụ 500 ml nước. Tổng lượng nước được đánh giá là khổng lồ khi thực tế số người dùng lên đến cả trăm triệu cùng hàng tỉ câu hỏi.
Ảnh: Mashable
Ảnh: Mashable

Một nghiên cứu mới có tiêu đề "Làm cho AI bớt khát hơn" đã ước tính lượng nước cần thiết để đào tạo các mô hình AI khổng lồ như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Riverside và Texas ở Arlington.

Rất nhiều nước được sử dụng để làm mát các trung tâm dữ liệu được sử dụng để đào tạo AI, do đó nghiên cứu đang cân nhắc khả năng ảnh hưởng tới môi trường của hai yếu tố này.

Theo nghiên cứu, Microsoft và OpenAI đã sử dụng một lượng nước khổng lồ lên tới 185.000 gallon trong quá trình đào tạo GPT-3. Lượng nước tiêu thụ tương đương với lượng nước cần thiết để làm mát một lò phản ứng hạt nhân.

Theo các tác giả của nghiên cứu, Microsoft có thể đã sản xuất 370 chiếc BMW hoặc 320 chiếc Tesla với lượng nước cần thiết để làm mát các trung tâm dữ liệu trong quá trình đào tạo của GPT-3. Con số này sẽ tăng gấp ba lần nếu quá trình đào tạo tiếp tục diễn ra tại một trong những trung tâm dữ liệu khổng lồ của Microsoft ở châu Á.

Theo bài báo, một cuộc trò chuyện cơ bản cùng ChatGPT, với 20-50 câu hỏi và phản hồi, có thể dùng hết 500 ml nước. Tổng lượng nước được đánh giá là khổng lồ khi thực tế số người dùng lên đến cả trăm triệu cùng hàng tỉ câu hỏi được đưa ra thời gian qua.

Loại nước được sử dụng để tạo ra lượng điện cũng phải sạch và trong để ngăn chặn sự ăn mòn và sự phát triển của vi khuẩn. Vị trí, cách bố trí trung tâm dữ liệu, hệ thống làm mát đều đóng vai trò quyết định lượng nước cần thiết để duy trì nhiệt độ máy chủ khi lưu trữ dữ liệu đào tạo AI. Các trung tâm này sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí và tản nhiệt nước.

Mặc dù các hệ thống làm mát bằng nước thường sử dụng nhiều nước hơn so với các hệ thống làm mát bằng không khí, nhưng chúng thường tiết kiệm năng lượng hơn và mang lại hiệu suất làm mát vượt trội.

Trước khi các hệ thống khổng lồ này trở thành mối nguy hiểm lớn hơn đối với môi trường, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giảm bớt lượng tiêu thụ của các trung tâm dữ liệu.

Làm mát trung tâm dữ liệu không phải là một vấn đề mới và những người làm công việc nặng nhọc trong ngành CNTT nhận thức rõ ràng về sự lãng phí nước do hoạt động của họ gây ra. Tuy nhiên, với tầm quan trọng và mức độ phổ biến của AI dự kiến sẽ tăng lên, các nỗ lực giảm mức tiêu thụ nước của AI phải được ưu tiên.

Theo Mashable