Chẩn đoán nguyên nhân điện thoại không lên nguồn và biện pháp khắc phục

VietTimes – Vào một ngày đẹp trời, bạn bật điện thoại nhưng điện thoại không lên nguồn thì biết làm sao? Đừng quá lo lắng hay mang vội ra các trung tâm sửa chữa bởi bạn có thể tự khắc phục lỗi này mà không mất một đồng tiền nào. 

1.  Chưa cắm sạc điện thoại?

Chẩn đoán nguyên nhân điện thoại không lên nguồn và biện pháp khắc phục ảnh 1

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do… hết pin. Nghe thật ngớ ngẩn nhưng rất nhiều người lại mắc phải lỗi này. Đôi khi bạn mê mải xem phim hay chơi game mà không để ý đến dung lượng pin còn lại trên điện thoại. Đến khi bạn cầm điện thoại lên thì nó đã bị sập nguồn vì hết pin chứ không phải do hỏng hóc phần cứng hay phần mềm. Vì thế, khi gặp phải hiện tượng bật không lên hình thì thao tác đầu tiên bạn nên làm là cắm sạc pin. Bạn có thể sẽ phải chờ một vài phút để thiết bị đủ năng lượng khởi động nếu điện năng trong pin đã quá kiệt.

2.  Màn hình bị hỏng?

Chẩn đoán nguyên nhân điện thoại không lên nguồn và biện pháp khắc phục ảnh 2

Khả năng tiếp theo khiến điện thoại không bật lên được là do lỗi màn hình. Để kiểm chứng điều này có đúng hay không, bạn hãy bấm và giữ nút nguồn để tắt điện thoại đi rồi bật lại. Nếu nghe thấy âm thanh khởi động hoặc điện thoại rung thì chắc hẳn do sự cố màn hình. Hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa có uy tín để khắc phục sự cố.

3.  Điện thoại bị ướt?

Chẩn đoán nguyên nhân điện thoại không lên nguồn và biện pháp khắc phục ảnh 3

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến điện thoại không khởi động. Nếu gần đây bạn làm rơi điện thoại và làm nó bị ướt, đây rất có thể là nguyên nhân khiến điện thoại không lên nguồn. Bạn đừng vội vàng bật nguồn điện thoại vì điều này có thể khiến điện thoại bị chập và đoản mạch. Bạn nên tháo pin và tìm cách làm khô điện thoại. Bạn có thể tham khảo các bước cần thực hiện khi điện thoại bị ướt nước tại đây.

4.  Điện thoại xảy ra lỗi phần mềm?

Khi máy đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện kỳ lạ như đơ máy, khởi động lại hoặc nhiều vấn đề khác trước khi điện thoại không lên nguồn hoàn toàn, bạn có thể đang gặp vấn đề về phần mềm. Lỗi này có thể khắc phục bằng việc nâng cấp hoặc thay thế firmware.

5.  Pin gặp vấn đề?

Chẩn đoán nguyên nhân điện thoại không lên nguồn và biện pháp khắc phục ảnh 4

Một trong những lý do cơ bản khiến bạn không thể bật nguồn điện thoại là do pin đã xảy ra vấn đề. Việc hỏng và chai pin thường chỉ diễn ra từ từ trong một thời gian dài nhưng đôi khi cũng xảy ra đột ngột, đặc biệt khi pin bị phồng hoặc rò rỉ. Nếu pin của bạn thuộc dạng pin rời, hãy thử tháo pin ra kiểm tra xem có thấy bất kì dấu hiệu nào của việc chai pin, phồng pin hoặc rò rỉ pin hay không. Nếu có hãy tìm mua một viên pin chính hãng mới để đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru và tránh những sự cố bất ngờ xảy ra.

6.  Sạc hoặc cáp sạc có vấn đề?

Đôi khi điện thoại bật không lên nguồn vấn đề không phải do chiếc điện thoại mà do bộ sạc và dây cáp bị hỏng khiến cho năng lượng không thể vào pin trong quá trình sạc. Vì vậy, nếu điện thoại của bạn không lên nguồn, hãy thử dùng một cáp sạc khác hoặc cắm sạc sang một ổ điện khác trước khi mang điện thoại đi sửa chữa.

7.  Điện thoại bị treo logo màn hình?

Chẩn đoán nguyên nhân điện thoại không lên nguồn và biện pháp khắc phục ảnh 5

Khi smarphone của bạn vẫn khởi động lên được nhưng chỉ hiện logo nhà sản xuất thì có thể bạn đã gặp phải lỗi Bootloop (lỗi khởi động lại liên tục). Nếu gần đây bạn đã cập nhật lên phiên bản Android mới hoặc flash ROM tùy chỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất có thể do xóa nhầm ứng dụng hệ thống, root máy, up nhầm room, ... Trường hợp này bạn nên tìm tới bộ phận bảo hành của nhà sản xuất để được cài đặt lại room gốc và hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến phần mềm.