Cha mẹ từ chối tiêm vaccine cho con, làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh

VietTimes - "Trẻ không được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, sẽ tạo ra nguy cơ rất lớn lây truyền các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Thậm chí, là rủi ro cho mọi người" - Điều này được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2019 tổ chức ngày 19/4.
Đại diện WHO và Bộ Y tế thăm một cơ sở tiêm chủng
Đại diện WHO và Bộ Y tế thăm một cơ sở tiêm chủng

Ông Nihal Signh, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh: Được tiêm chủng là quyền của tất cả trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vaccine không đồng đều giữa các quốc gia và ngay trong một quốc gia. Riêng tại Việt Nam, năm 2018, gần 87.000 trẻ em dưới một tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ. Đa phần những trẻ này thuộc các gia đình dân tộc thiểu số nghèo ở nông thôn và miền núi, hoặc gia đình nghèo, di cư sống ở thành thị.

Đại diện WHO phát biểu tại lễ mít tinh
Đại diện WHO phát biểu tại lễ mít tinh

Điều này tạo ra nguy cơ lây truyền cao cho các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine và khoảng trống tiêm chủng trong bất kỳ cộng đồng nào cũng sẽ là rủi ro cho tất cả các cộng đồng khác.

Một điển hình từ năm ngoái, sau gần hai thập kỷ Papua New Guinea tuyên bố đã thanh toán bệnh bại liệt thì một vụ dịch bùng phát, khiến 26 trẻ em mắc bệnh. Từ năm 2018, số ca mắc sởi đã tăng đột biến trên toàn cầu. Tại Tây Thái Bình Dương, 11 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã báo cáo số ca mắc sởi ngày càng tăng, trong đó Philippines đang trải qua đợt dịch sởi bùng phát lớn.

Tiêm vaccine cho trẻ là cách phòng ngừa bệnh tốt nhất
Tiêm vaccine cho trẻ là cách phòng ngừa bệnh tốt nhất

WHO xác định một vấn đề cấp bách khác là sự trì hoãn tiêm vaccine. Đây là một trong những mối đe dọa đối với y tế toàn cầu trong năm 2019. Ở một số nước, cha mẹ từ chối tiêm vaccine cho con vì họ do dự hoặc hoài nghi về sự an toàn và tầm quan trọng của vaccine.

Điều này tạo ra khoảng trống miễn dịch, khiến tất cả trẻ em khác có nguy cơ bị mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine. Sự lan truyền của những thông tin sai lệch liên quan đến vaccine trên một số phương tiện truyền thông là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của trào lưu này và cần phải được xử lý khẩn cấp.

Chính vì vậy, đại diện WHO đã nhắc nhở 5 sự thật về tiêm chủng: vaccine an toàn và hiệu quả; vaccine phòng bệnh chết người; vaccine cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn so với nhiễm trùng tự nhiên; các loại vaccine phối hợp đều an toàn và hiệu quả; nếu chúng ta ngừng tiêm vaccine, bệnh tật sẽ quay trở lại.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xem xét các chiến lược sử dụng vaccine, đưa thêm các vaccine mới, sử dụng các vaccine an toàn trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em.

Hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có các vaccine phòng 10 bệnh truyền nhiễm gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, rubella, viêm gan B, viêm phổi, màng não/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não Nhật Bản.