Bộ Y tế khẳng định không dừng tiêm vaccine ComBE Five

VietTimes -- Những sự cố liên quan đến vaccine ComBE Five trong thời gian gần đây đã làm nổi lên thông tin Bộ Y tế không sử dụng vaccine này trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Song, đại diện Bộ Y tế khẳng định thông tin này là không chính xác.
Tiêm vaccine ComBE Five cho trẻ
Tiêm vaccine ComBE Five cho trẻ

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan chức năng chưa có quyết định đình chỉ tiêm vaccine ComBE Five. Hiện chỉ có tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm khi có trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này thống nhất loại bỏ lô vaccine ComBE Five đang sử dụng, trong tháng 3/2019 Bộ Y tế cấp lô vắc xin ComBE Five khác để tiếp tục tiêm chủng.

Ông Trần Đắc Phu cho hay, vẫn luôn tồn tại một tỷ lệ rất thấp tai biến trong tiêm chủng. Theo thống kê của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, khi triển khai tại một số tỉnh, thành như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum ghi nhận tỉ lệ phản ứng khoảng 0,05% - 5,5%, song các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Tỷ lệ trẻ phản ứng sau tiêm cũng được đánh giá nằm trong giới hạn an toàn.

Vaccine ComBE Five vẫn được tiếp tục sử dụng theo lộ trình đã định
Vaccine ComBE Five vẫn được tiếp tục sử dụng theo lộ trình đã định

Bên cạnh đó, các địa phương cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài. Trong đó có 68% các trường hợp được kết luận là do phản ứng quá mẫn cảm với vaccine (sốc phản vệ), 19% các trường hợp là không rõ nguyên nhân, 13% là do trùng hợp với bệnh sẵn có của trẻ.

Vậy nên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vẫn tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, ông Phu khuyến cáo, sau khi tiêm nếu phụ huynh thấy trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.