Vietnam Digital Awards 2023: Vinh danh 38 tổ chức, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 22 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; 9 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan nhà nước có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2023 (VDA 2023).

Vietnam Digital Awards có tên đầy đủ là “Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam”. Chương trình được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bắt đầu từ mùa 2021, Tạp chí điện tử VietTimes được giao là cơ quan tổ chức thực hiện Vietnam Digital Awards.

Phát động từ ngày 18/4, VDA 2023 đã tiếp cận hơn 3.000 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhận được gần 350 bộ hồ sơ đề cử gửi về từ toàn quốc - tất cả đều dưới hình thức trực tuyến, theo đúng tinh thần chuyển đổi số.

Vietnam Digital Awards là hoạt động quan trọng của VDCA, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Hưởng ứng “Năm dữ liệu số quốc gia”, VDA 2023 có chủ đề “Khai mở tiềm năng dữ liệu số”. Lễ trao giải VDA 2023 hôm nay, cùng Tọa đàm "Khai mở tiềm năng dữ liệu số - Từ tầm nhìn đến thực thi” được tổ chức buổi sáng là hoạt động thiết thực của VDCA hướng tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10”, TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA, Trưởng Ban Tổ chức VDA 2023, chia sẻ.

Thông qua quá trình xem xét, đánh giá khoa học, khách quan, chuyên nghiệp và công tâm của các giám khảo là những nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, chuyển đổi số hàng đầu thuộc 02 Hội đồng Sơ tuyển và Chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 38 đơn vị, giải pháp xứng đáng nhất để vinh danh tại lễ trao giải VDA 2023, trên 4 hạng mục.

Chủ tịch Hội đồng Chung khảo VDA 2023 - Ts. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết: “Trong quá trình chấm giải năm nay, Hội đồng Chung khảo tập trung đánh giá những công nghệ về dữ liệu, các nền tảng về dữ liệu, cũng như các doanh nghiệp, địa phương làm tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu theo chuẩn mực của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chúng tôi nhận thấy, nhiều tổ chức và cá nhân đã hết sức quan tâm đến xây dựng cơ sở dữ liệu một cách khoa học, đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và nâng cao khả năng tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia”.

Lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards năm 2023 bắt đầu từ 15h00 hôm nay.

Sự kiện được tường thuật trực tiếp trên Tạp chí điện tử VietTimes, truyền hình trực tiếp trên kênh VTC9, tiếp sóng bởi nhiều đài phát thanh truyền hình địa phương và các nền tảng VTC Now, VieON, cũng như nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác.

__________________________

Lễ Trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023 chính thức bắt đầu

20231007_150238.jpg

TS. Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch VDCA: Xin chúc mừng các tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh ở VDA 2023!

Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng.jpg
TS. Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng ban tổ chức VDA 2023

"Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm nay hưởng ứng “Năm dữ liệu số quốc gia” là lần thứ 6 tổ chức đã tiếp cận hơn 3.000 nghìn cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tiếp nhận gần 350 bộ hồ sơ đề cử tham gia trên toàn quốc.

Nhiều hồ sơ có chất lượng nổi bật, ứng dụng nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật, chuỗi khối, điện toán đám mây.., có nhiều giải pháp công nghệ, mô hình chuyển đổi số tiêu biểu, có điểm nhấn nổi bật về dữ liệu số trong lĩnh vực tài chính, giáo dục, du lịch, sản xuất công nghiệp, truyền thông, hành chính công...

Qua quá trình xem xét, đánh giá khoa học, khách quan, chuyên nghiệp và công tâm của các giám khảo, là những nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, chuyển đổi số hàng đầu, thuộc 02 Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 38 cái tên xứng đáng nhất để vinh danh tại Lễ trao giải năm nay.

Xin được chúc mừng các tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023 và Lễ trao giải ngày hôm nay cùng với Hội thảo “Khai mở tiềm năng dữ liệu số” được tổ chức sáng nay là những hoạt động của Hội Truyền thông số Việt Nam hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, góp phần thúc đẩy Chương trình Chuyển đổi số quốc gia" - trích phát biểu của TS. Nguyễn Minh Hồng.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Vietnam Digital Awards tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số

Theo ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, quá trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang được triển khai theo hướng chuyển đổi số một cách toàn diện, thực chất và hiệu quả với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan hành chính nhà nước.

Ông Hiển cho rằng, để góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, rất cần xác định các điển hình trong tổ chức thực hiện, từ đó nhân rộng và phát huy.

Ông Nguyễn Đức Hiển TW.jpg
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Đánh giá cao Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức và được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ, ông Hiển cho biết, đây là hoạt động thiết thực để hưởng ứng cũng như góp phần triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị.

Trực tiếp tham gia Hội đồng Chung khảo của VDA 2023, ông Hiển không những ấn tượng, mà còn đánh giá cao các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số, cũng như kết quả chuyển đổi số của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tham dự.

“Sự kiện này không chỉ nhằm tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân xuất sắc đã tham gia vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia mà còn tạo ra sân chơi cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số", Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nói.

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Vietnam Digital Awards đã thể hiện được uy tín, chất lượng

Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) - gửi lời chúc mừng tới các tổ chức, doanh nghiệp đã có các sản phẩm, giải pháp được vinh danh tại VDA 2023.

Theo lãnh đạo Bộ TT&TT, qua từng năm tổ chức, số lượng và chất lượng hồ sơ tham dự Vietnam Digital Awards đều tăng lên. “Điều này đã thể hiện được uy tín, chất lượng của giải thưởng. Đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc tìm kiếm những lời giải cho các vấn đề của xã hội”, ông Dũng nói.

“Qua giải thưởng này, chúng ta không chỉ tôn vinh những cá nhân và tổ chức xuất sắc, mà còn minh chứng cho xã hội thấy được sức mạnh, trí tuệ của người Việt Nam. Và khẳng định rằng, các sản phẩm, giải pháp Make in Vietnam là một trong những lời giải tốt nhất cho những bài toán của người Việt”, ông Dũng nhấn mạnh. Ông cũng đánh giá cao Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã đồng hành cùng Bộ TT&TT trong suốt hành trình chuyển đối số quốc gia.

Ông Nguyễn Huy Dũng.jpg
Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, nền tảng số và dữ liệu số là hai chủ thể độc lập nhưng không thể tách rời, ‘nền tảng cần dữ liệu là đầu vào nhưng sử dụng nền tảng cũng sẽ sinh ra dữ liệu’.

“Các giải thưởng được trao hôm nay là những nền tảng số tốt. Nhưng nếu muốn xuất sắc thì cần phải có thêm nhiều dữ liệu đầu vào, thêm nhiều công cụ xử lý, và phải sinh ra được thêm nhiều dữ liệu số hơn nữa”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho rằng, dữ liệu là “tài sản”. Do đó, mỗi cơ quan tổ chức Việt Nam sẽ phải tự chủ quản lý, lưu trữ, vận hành và xử lý bởi các nền tảng số Việt Nam.

Bên cạnh đó, dữ liệu càng dùng nhiều, chia sẻ nhiều thì càng mang lại giá trị. “Vì vậy, chúng ta nhất thiết phải đẩy mạnh các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học sâu để phân tích, xử lý dữ liệu”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng lưu ý về an toàn dữ liệu, coi đây là yếu tố quyết định. “Triển khai các giải pháp bảo vệ dữ liệu thì việc đầu tiên phải nghĩ đến những rủi ro và quản lý rủi ro. Trách nhiệm bảo vệ dữ liệu không chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu mỗi cơ quan, tổ chức mà là của tất cả mọi người trong cơ quan, tổ chức này”, ông Dũng cho biết.

Vinh danh 2 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng

hm4.jpg
hang muc 4 trang nguyen.png
Han Nom 2.png

Vinh danh 7 cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc

HM3.jpg
Hung Yen.png
Lang Son.png
Da Nang 2.png

Vinh danh 20 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc

Trong đó, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT và Trung tâm Không gian mạng Viettel, mỗi đơn vị có 3 sản phẩm, giải pháp được vinh danh.

CTCP Viễn thông FPT và Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, mỗi đơn vị có 2 sản phẩm, giải pháp được vinh danh.

Hạng mục 1 VDA.png
Medlatec 1.png
viettel ai 2.png
viettel construction 1.png
FPT Play 1.png

Vinh danh 9 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

HM2.jpg
Nam A 1.png
Rang Dong 1.png

Kết thúc Lễ trao giải và cũng chính thức khép lại mùa Vietnam Digital Awards 2023