CEO Tencent giải thích tầm nhìn của doanh nghiệp về tương lai của Internet

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai năm sau khi nhà sáng lập Pony Ma Huateng nêu ra khái niệm mơ hồ "hội tụ nhập vai" và gọi nó là tương lai của Internet, đến nay thuật ngữ này đã được giải thích.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings cuối cùng đã giải thích rõ ý nghĩa của thuật ngữ “hội tụ nhập vai” (immersive convergence), hai năm sau khi nhà sáng lập Pony Ma Huateng nêu ra khái niệm này và gọi nó là tương lai của Internet.

Vị tỉ phú này lần đầu tiên đặt ra thuật ngữ, còn được gọi là “internet quanzhen”, trong tài liệu quảng cáo hàng năm của Tencent vào năm 2020, định nghĩa nó là “làn sóng nâng cấp tiếp theo sau thập kỷ đầu tiên của internet di động” và “một giải pháp để ươm mầm một nền công nghiệp mới, định hình một lối sống mới thông qua sự liên kết của thế giới thực và ảo."

Rất ít người hiểu thuật ngữ này có nghĩa là gì và ông Pony Ma đã không giải thích thêm, cho đến khi công ty có trụ sở tại Thâm Quyến xuất bản sách trắng - cùng với công ty tư vấn Accenture, công ty này đã đưa khái niệm khó nắm bắt của Pony Ma trở thành cốt lõi xuyên suốt tác phẩm.

Ông Pony Ma giải thích: “Cánh cửa dẫn đến tương lai của "hội tụ nhập vai" đang mở ra với những đột phá liên tục trong công nghệ phần mềm và phần cứng, chẳng hạn như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và thực tế mở rộng.”

“Tencent đã là người kết nối từ kỷ nguyên máy tính cá nhân đến kỷ nguyên internet di động và chúng tôi hy vọng sử dụng công nghệ kỹ thuật số để nâng cao thế giới thực trong hành trình 'hội tụ nhập vai.”

Không giống như khái niệm về metaverse - hình dung một thế giới ảo sống động, nơi mọi người có thể tương tác thông qua các đại diện kỹ thuật số của chính họ - "hội tụ nhập vai" tập trung nhiều vào các doanh nghiệp hơn là người tiêu dùng, theo sách trắng.

Các ứng dụng mẫu bao gồm dịch vụ giống như Zoom Tencent Meeting, các nhà máy kỹ thuật số và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tài chính, Tencent cho biết.

Các ví dụ khác bao gồm các công nghệ cho phép công nhân vận hành phương tiện và máy móc ở vị trí nguy hiểm như mỏ than từ xa và những công nghệ cho phép quản lý nhà máy theo dõi, đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên dữ liệu thu thập được trong quá trình sản xuất, theo sách trắng.

Tencent cho biết "hội tụ nhập vai" có thể giúp "giải quyết các vấn đề thực tế trong các tình huống thực tế", cho thấy rằng công ty đang tập trung vào các ứng dụng thương mại của công nghệ của mình.

Sự thúc đẩy mới về khái niệm mơ hồ của Pony Ma diễn ra khi các hoạt động kinh doanh của Tencent từ trò chơi điện tử đến quảng cáo đã bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang gặp khó khăn và những bất ổn về quy định.

Công ty đã ghi nhận sự sụt giảm doanh thu so với cùng kỳ trong quý 2 và đã biên chế cắt giảm 5.500 nhân viên. Mức giá cổ phiếu của Tencent tại Hồng Kông hiện giảm hơn 60% so với mức đỉnh vào đầu năm 2021.

Tuy vậy, Tencent vẫn là công ty internet có giá trị cao nhất của Trung Quốc. Được biết, công ty đã chuyển phần lớn cổ phần của mình trong nền tảng thương mại điện tử JD.com cho các cổ đông vào năm ngoái.

Theo SCMP