Tencent và Alibaba bị loại khỏi top 10 danh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc tăng cường kiểm soát lĩnh vực công nghệ của chính quyền Bắc Kinh và căng thẳng với Mỹ đã khiến các Big Tech Trung Quôc gặp khó khăn trong thời gian gần đây.
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Theo dữ liệu QUICK-Factset mới nhất, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đã tụt xuống vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường thế giới. Cuối năm 2020, công ty vẫn ở vị trí thứ 7 và Alibaba ở vị trí thứ 9. Theo đó, Tencent vào tháng 2 năm 2021 đã leo lên vị trí thứ 6 trước khi giá trị vốn hóa thị trường của công ty giảm xuống hơn 40%.

Tuy nhiên, đều đáng chú ý là không còn bất cứ một hãng công nghệ lớn nào của Trung Quốc có mặt trong top 10. Hiện tại những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang thống trị danh sách mới. Cụ thể, Apple, Microsoft và Alphabet chiếm ba vị trí hàng đầu. Saudi Aramco đứng thứ 4, tiếp theo là Amazon, Tesla và Meta. Hãng thiết kế chip Nvidia đứng thứ 8. Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffet đứng thứ 9. Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) ở vị trí thứ 10, trở thành công ty châu Á có giá trị lớn nhất thế giới.

Theo Nikkei, chỉ số Shanghai Composite, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2007, mang lại hy vọng lớn cho nền kinh tế Trung Quốc. Vào thời điểm đó, 4 trong số 10 công ty hàng đầu thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường là của Trung Quốc. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, các công ty công nghệ Trung Quốc nổi lên với giá trị vốn hóa thị trường tăng lên nhờ các mô hình kinh doanh mới và khả năng tiếp cận thị trường rộng rãi. Tuy nhiên, việc Mỹ tăng cường kiểm soát lĩnh vực công nghệ và căng thẳng với Trung Quốc đã hoàn toàn thay đổi cuộc chơi.

Công ty nền tảng gọi xe lớn nhất Trung Quốc - Didi Global đã quyết định hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) vào đầu tháng này, chỉ 5 tháng sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Chính phủ Trung Quốc mới đây đã thắt chặt việc giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài vì lo ngại rằng cơ quan quản lý nước ngoài sẽ tiếp cận được dữ liệu nhạy cảm của quốc gia. Mặt khác, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tăng cường áp lực lên các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo Nikkei Asia, Mỹ mới đây đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào hãng sản xuất máy bay không người lái DJI và hàng chục công ty khác của Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền hoặc phát triển quân đội. Động thái này của chính quyền có thể ngăn cản người Mỹ đầu tư vào một số công ty Trung Quốc và áp đặt lệnh cấm vận thương mại trên thực tế đối với những công ty còn lại.

Theo Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Nghiên cứu Kinh tế của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, triển vọng của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào "mức độ nghiêm trọng của việc Mỹ ngăn chặn dòng tiền vào Trung Quốc".

Theo Nikkei Asia