CEO Nvidia - Jensen Huang: "Trẻ em không nên học code"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Huang cho rằng, ngay cả ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), lập trình đã không còn là một kỹ năng quan trọng nữa.

Ảnh: Toms Hardware
Ảnh: Toms Hardware

Tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới gần đây ở Dubai, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một phát ngôn đáng chú ý. Ông Huang cho rằng, ngay cả ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), lập trình đã không còn là một kỹ năng quan trọng nữa. Người đứng đầu Nvidia lý luận rằng, với việc mã hóa do AI đảm nhiệm, con người có thể tập trung vào các chuyên môn có giá trị hơn như sinh học, giáo dục, sản xuất hoặc nông nghiệp.

Trong video chia sẻ ngày 25/2 trên X và hiện nhận 7 triệu lượt xem, CEO Nvidia dự đoán trong 10-15 năm tới, hầu hết chuyên gia ngồi trên sân khấu của diễn đàn công nghệ sẽ đều nhấn mạnh việc học khoa học máy tính quan trọng với người trẻ hơn học lập trình máy tính.

"Công việc của chúng tôi là tạo ra công nghệ điện toán sao cho không ai phải lập trình. Mọi người trên thế giới sẽ đều là lập trình viên. Đây là điều kỳ diệu của AI".

Ông Huang khuyên người trẻ học kỹ năng để trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực hữu ích hơn. "Ngôn ngữ duy nhất mọi người cần là ngôn ngữ họ thành thạo", ông nói. "Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao kỹ năng và tôi tin quá trình đó sẽ rất thú vị và đáng ngạc nhiên".

Hồi tháng 1, Matthew Candy, Giám đốc AI của IBM, cũng cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp người không có kỹ năng máy tính cũng có thể tự phát triển sản phẩm phần mềm. Trong tương lai, mọi người chỉ cần mô tả ý tưởng về sản phẩm, AI sẽ nhanh chóng lập trình, tạo và thử nghiệm sản phẩm đó. "Với sự phát triển của AI tạo sinh, kỹ năng đặt câu hỏi, sự sáng tạo và đổi mới sẽ cực kỳ cần thiết", ông nói với Fortune.

Giữa năm 2023, Emad Mostaque, CEO của Stability AI, thậm chí dự đoán không còn lập trình viên trong 5 năm tới.

Theo Tom's Hardware, nhiều người đồng tình với quan điểm trên. Tuy nhiên, theo nhà phân tích ngành công nghệ Patrick Moorhead, lời khuyên của Jensen Huang được đưa ra quá sớm. "Trong hơn 30 năm, tôi đã nghe nói '"xyz sẽ khai tử việc viết code", nhưng chúng ta vẫn không có đủ lập trình viên", Moorhead nói trên X ngày 25/2.

Chỉ có thời gian mới có thể biết được tác động thực sự của làn sóng ứng dụng AI sẽ xuất hiện trong những năm tới. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về số lượng công việc được Bloomberry xuất bản cho thấy các dịch giả tự do viết và các nhà dịch thuật sẽ bị AI tác động nhiều nhất. Trong khi đó, các con số cho thấy số công việc chuyên viên phát triển phần mềm đã tăng 6% kể từ khi ChatGPT ra mắt.

Theo Toms Hardware