Bệnh viện Đa khoa Đức Giang:

Cắt polip ung thư trực tràng bằng kỹ thuật tách dưới niêm mạc qua nội soi, thay vì đại phẫu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bằng kỹ thuật này, người bệnh không cần phẫu thuật, bảo tồn được hậu môn- trực tràng, giúp nâng cao chất lượng sống.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang sử dụng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi.
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang sử dụng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cắt thành công polip ung thư trực tràng giai đoạn sớm bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, mà không cần đại phẫu.

Bệnh nhân T.T.S (78 tuổi, trú Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng) đi khám vì đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm rối loạn tiêu hóa.

Kết quả nội soi đại trực tràng phát hiện polyp lan tỏa (LST - G) ở trực tràng thấp - ống hậu môn, kích thước 5cm. Việc sinh thiết làm giải phẫu cho thấy bệnh nhân bị u tuyến ống loạn sản.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi thay vì phải thực hiện một cuộc đại phẫu thuật.

Sau 90 phút thực hiện thủ thuật, polyp lớn ở trực tràng đã được cắt bỏ an toàn. Chỉ một ngày điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Ths.Bs Vũ Thị Duyên -Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - cho biết: Để phát hiện và điều trị sớm ung thư đại trực tràng, phương pháp có giá trị nhất hiện nay là nội soi ống mềm, vì thực hiện được đồng bộ từ chẩn đoán đến điều trị.
Ngoài quan sát được tổn thương, qua nội soi, các bác sĩ có thể cắt polyp và lấy được mẫu làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý, phương pháp này có ưu điểm là chỉ cắt tách lấy khối niêm mạc bị tổn thương, để lại lớp cơ của ống tiêu hóa mà không cần phải cắt bỏ một đoạn ruột và đặc biệt không phải làm hậu môn nhân tạo.

Cũng theo Ths.Bs Vũ Thị Duyên, ung thư đại - trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tắc ruột, chảy máu, di căn đến gan, phổi và dẫn đến tử vong.
Để phòng ngừa bệnh, cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động, đồng thời, định kỳ khám sàng lọc và nội soi đại tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, cắt polyp qua nội soi giúp giảm 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

“Đặc biệt, những người tiền căn gia đình có polyp đại - trực tràng hay ung thư đại trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại trực tràng”- Ths.Bs Vũ Thị Duyên khuyến cáo.

Tại Việt Nam, ung thư đại - trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp với tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư đứng hàng thứ 5 ở cả 2 giới. Theo thống kê của Globocan 2020, Việt Nam mỗi năm có khoảng 14.000 ca ung thư đại trực tràng mới mắc và 7.000 ca tử vong do nhóm bệnh lý này. Việc phát hiện ung thư đại - trực tràng sớm sẽ giúp tỷ lệ sống sau 5 năm và tỷ lệ chữa trị thành công cao.

“Kỹ thuật cắt dưới niêm mạc (ESD) là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa. Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, với những ưu điểm vượt trội như: sang chấn tối thiểu, giúp bệnh nhân tránh được đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng mà hiệu quả điều trị tương đương, bảo tồn đường tiêu hóa (gồm thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), giảm thiểu đau đớn.

"Nâng cao chất lượng cuộc sống, người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ. Qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. Phương pháp này an toàn với mọi lứa tuổi, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm” - Ths.Bs Vũ Thị Duyên cho biết thêm.