Bệnh viện Đa khoa Đức Giang phẫu thuật lấy khối u phổi “khủng” cho cụ bà 71 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật lấy khối u phổi nặng tới 3kg ra khỏi lồng ngực nữ bệnh nhân 71 tuổi sau 2 tiếng phẫu thuật. Ca mổ thành công, bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang phẫu thuật thành công khối u phổi nặng 3kg ra khỏi lồng ngực bà cụ 71 tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang phẫu thuật thành công khối u phổi nặng 3kg ra khỏi lồng ngực bà cụ 71 tuổi

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - cho biết, bà cụ P.T.N (71 tuổi, trú tại Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), bị bệnh hen COPD. Bốn tháng trước, bà thường xuyên bị khó thở, đi khám thì bác sĩ phát hiện có khối u to và phải chỉ định mổ, nhưng do sức khoẻ không đảm bảo, nên chưa thể phẫu thuật.

Một tháng trước, bà lại bị khó thở nên người nhà đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Bệnh nhân được làm tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT ngực, nội soi dạ dày, đại tràng, chụp cộng hưởng từ não, và bác sĩ phát hiện khối u trong phổi có kích thước lớn, khoảng 20x23 cm.

Khối u đè đẩy toàn bộ nhu mô phổi và kết quả sinh thiết xuyên thành chẩn đoán u xơ đơn độc (là 1 khối u độc lập trong phổi). Tuy nhiên, do khối u quá lớn, chèn ép vào tim, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, buộc các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phải chỉ định phẫu thuật ngay để cứu sống bệnh nhân.

Ca mổ được lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ các phương án, đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp - cùng kíp bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức tiến hành.

“Vì khối u quá lớn, lại dính vào thành phổi, khiến quá trình bóc tách khối u khó khăn. Các phẫu thuật viên phải cắt từng phần u, gỡ dính rồi mới lấy toàn bộ khối u. Do sự phức tạp của khối u, nên khi bóc tách được toàn bộ khối u, các bác sĩ phải kiểm tra kỹ càng: Gỡ dính di động các thùy phổi, các thùy phổi được giải phóng nở tốt" - bác sĩ Nguyễn Văn Lâm thông tin.

Ca mổ phải kéo dài 2 tiếng trong tình hình khá căng thẳng vì bệnh nhân lớn tuổi, lại bị hen COPD nên khá yếu.

Nhưng với kinh nghiệm mổ thành công nhiều bệnh nhân có tiền sử bệnh mãn tính COPD, chức năng hô hấp kém, cùng với tay nghề của các bác sĩ đã được khẳng định, nên ca mổ đã thành công như ý. Chỉ sau mổ 3 tiếng, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở, không đau. Ngày thứ ba, bệnh nhân đã tự ngồi dậy, tự thở không cần oxy hỗ trợ, cho thấy tiến triển rất tốt”- bác sĩ Nguyễn Văn Lâm cho biết.