Cắt giảm lãi suất, đà phục hồi của Trung Quốc trở thành tâm điểm của châu Á vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bước sang năm 2024, các nhà đầu tư châu Á sẽ chú ý tới những nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc và khả năng cắt giảm lãi suất trên toàn khu vực.

https-cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2s3ap-northeast-1amazonawscom-images-7-6-6-1-47051667-1-eng-gb-marketsfin-8450.jpg

Theo triển vọng thị trường năm 2024 được ngân hàng Nomura công bố, châu Á có vẻ sẽ bước tới "điểm tốt nhất" vào đầu năm nay, với tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các nước phát triển nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực chip bán dẫn. Tuy nhiên, ngân hàng Nhật Bản nhận thấy “nửa cuối năm đầy thách thức khi cuộc suy thoái ở Mỹ diễn ra”.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu tháng 12 rằng các nước châu Á dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến tháng 3, sau đó Indonesia và Đài Loan sẽ hạ lãi suất trong quý 2.

Sau đây là những điều đáng chú ý ở các thị trường châu Á trong năm 2024.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục phục hồi

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã bùng nổ trở lại vào năm ngoái, với chỉ số Nikkei tăng lên mức cao nhất mới trong 33 năm. Đà tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm nay nhờ lạm phát vừa phải, lương cao hơn, dòng vốn nước ngoài ổn định, thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ và cải cách quản trị doanh nghiệp.

Các nhà phân tích đang chờ đợi cuộc đàm phán lương diễn ra vào mùa Xuân hàng năm, vì mức lương cao hơn sẽ cho phép các công ty tăng giá, dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng đang theo dõi xem liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thoát khỏi chính sách lãi suất âm trong năm nay hay không.

1-3186.png

“Việc chấm dứt chính sách lãi suất âm, là kết quả của việc chấm dứt giảm phát, sẽ là diễn biến tích cực đối với thị trường chứng khoán Nhật Bản”, các chiến lược gia cổ phiếu Nhật Bản tại J.P. Morgan cho biết trong một báo cáo tháng 12.

Các chiến lược gia ước tính Chỉ số giá chứng khoán Tokyo (TOPIX) nói chung sẽ đạt 2.500 vào cuối năm 2024 và chỉ số Nikkei sẽ đạt 35.000. Goldman Sachs kỳ vọng TOPIX sẽ kết thúc năm ở mức 2.650.

Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với đồng yen mạnh hơn, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư băn khoăn điều gì sẽ xảy ra với thị trường chứng khoán Nhật Bản, bởi cổ phiếu xuất khẩu của nước này đã được hưởng lợi từ đồng yen yếu trong năm ngoái.

MUFG Morgan Stanley nhận thấy tác động hạn chế của đồng yen mạnh hơn đối với chứng khoán Nhật Bản, dựa trên tiền lệ trước đây.

Cổ phiếu Nhật Bản trước đây đã tăng giá khi đồng yen mạnh lên so với đồng USD và tỷ giá hối đoái giữa đồng yen và USD không có tác động đáng kể đến TOPIX nói chung, MUFG Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo tháng 12.

Sau khi các nhà xuất khẩu hưởng lợi từ đồng yen yếu hơn trong năm 2023, MUFG Morgan Stanley cho biết cổ phiếu của các công ty phụ thuộc vào thị trường nội địa sẽ hưởng lợi nhiều hơn trong năm nay.

Các nước châu Á được kỳ vọng giảm lãi suất

Trong khi Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng tiền tệ và tài chính, các nền kinh tế châu Á khác dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất theo trong năm 2024.

Goldman Sachs dự báo ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi ở châu Á sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của họ sớm hơn dự báo trước đó, đồng thời kỳ vọng rằng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất tham chiếu “tương đối sớm” trong năm nay, theo một báo cáo nghiên cứu.

Indonesia và Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong quý 2, tiếp theo là Ấn Độ, Australia và New Zealand trong quý tiếp theo.

BoJ có khả năng sẽ chính thức chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 10, Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu riêng. Goldman Sachs cho rằng đồng USD mạnh hơn so với đồng yen, dự báo tỷ giá hối đoái ở mức 155 yen đổi 1 USD trong nửa đầu năm nay, theo triển vọng kinh tế vĩ mô.

MUFG Morgan Stanley dự báo đồng yen sẽ tăng nhẹ trong năm 2024. Koichi Sugisaki, chiến lược gia vĩ mô Nhật Bản của công ty, ước tính tỷ giá đồng yen-USD sẽ đạt mức kỷ lục 140 yen đổi 1 USD trong quý 4.

2-7128.png

Trong khi đó, Invesco ước tính Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản (0,1%) và chính phủ sẽ tung ra nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn trong vài tháng tới, theo triển vọng năm 2024 được công bố vào tháng 11.

Thị trường trái phiếu của khu vực sẵn sàng thu hút dòng vốn vào trong năm nay, theo triển vọng tỷ giá châu Á và ngoại hối mà Nikko Asset Management công bố.

“Nhìn chung, năm 2024 có thể là một năm có lợi nhuận cao hơn và ít biến động hơn đối với trái phiếu chính phủ ở châu Á, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dự kiến ​​sẽ ổn định và bắt đầu giảm”, theo bản báo cáo về triển vọng kinh tế.

Nikko Asset Management cho biết trái phiếu chính phủ Ấn Độ sẽ được hưởng lợi từ việc được đưa vào chỉ số J.P. Morgan, Chỉ số Trái phiếu Chính phủ-Thị trường mới nổi vào tháng 6.

Goldman Sachs cho biết sau sự thay đổi này, thị trường trái phiếu Ấn Độ sẽ thu hút dòng vốn vào hơn 40 tỉ USD trong một năm rưỡi, bao gồm cả dòng vốn thụ động khoảng 30 tỉ USD.

Ngân hàng này cho biết trái phiếu chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ được đưa vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ Thế giới FTSE Russell trong đợt đánh giá vào tháng 9 và động thái này sẽ mang lại 60 tỉ USD.

231219064527-01-china-economy-031723-4071.jpg

Đà hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc

Con đường phục hồi kinh tế của Trung Quốc có vẻ khó khăn trong năm mới mặc dù chính phủ nước này đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại, khiến các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho những tác động tiếp theo. Nomura cảnh báo về một đợt sụt giảm khác vào mùa Xuân năm nay.

Theo khảo sát của Nikkei, Nikkei Asia và Nikkei Quick News với 25 nhà kinh tế, họ kỳ vọng tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ đạt 4,6% trong năm 2024, giống như dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sau khi dự báo ​​tăng trưởng 5,2% vào năm 2023.

Morgan Stanley cũng cho rằng tăng trưởng GDP danh nghĩa của Trung Quốc sẽ bị "hạn chế".

“Đầu tiên, chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức trong việc quản lý tổng cầu và áp lực lạm phát từ việc giảm đòn bẩy tài chính của chính quyền địa phương và các công ty bất động sản”, Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Morgan Stanley, chia sẻ trong một podcast vào tháng 12.

Mặc dù Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tài chính và tiền tệ, bao gồm cả việc phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1 nghìn tỉ NDT (140 tỉ USD) vào cuối tháng 10, Ahya đánh giá những thách thức giảm đòn bẩy là “rất khốc liệt và vì vậy con đường phía trước vẫn sẽ gập ghềnh”.

Invesco lưu ý rằng họ chưa thấy yếu tố nào cho thấy thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng trưởng.

“Chúng tôi tiếp tục dự đoán về con đường phục hồi 'hình chữ L' (đi ngang) đối với lĩnh vực bất động sản vào năm tới, do tình trạng suy yếu kéo dài và lượng tồn kho nhà ở cao kỷ lục ở các thành phố cấp thấp hơn, chưa kể các kênh tái cấp vốn vẫn còn chặt chẽ đối với các nhà phát triển ở khu vực tư nhân", Invesco cho biết trong triển vọng đầu tư năm 2024.

Cảnh báo về một đợt suy thoái kinh tế khác vào mùa Xuân, Nomura nhận định rằng năm nay sẽ là “bước ngoặt thực sự của Trung Quốc”.

“Doanh số bán nhà mới vẫn yếu và chúng tôi cho rằng sau mùa Xuân năm 2024, Bắc Kinh có thể hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản lớn để giao những căn nhà chưa hoàn thiện đã bán từ trước, đánh dấu một bước ngoặt thực sự cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc”, Nomura cho biết.

Ngân hàng Thế giới dự đoán chỉ số giá hàng hóa giảm

Mặc dù rủi ro địa chính trị vẫn ở mức cao nhưng cuộc chiến Israel-Hamas có thể chỉ tác động hạn chế đến giá hàng hóa và Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán chỉ số giá hàng hóa sẽ giảm 4% trong năm nay, sau mức giảm dự báo 24% vào năm 2023.

WB dự đoán giá năng lượng sẽ giảm 5%, giá nông sản và kim loại sẽ giảm.

3-1814.png

J.P. Morgan Research cho biết trong triển vọng thị trường toàn cầu rằng giá dầu Brent sẽ vẫn "gần như ổn định" trong năm nay và trung bình ở mức 83 USD/thùng. Họ nhận thấy nhu cầu dầu sẽ tăng 1,6 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, do "các thị trường mới nổi mạnh mẽ, nước Mỹ kiên cường và một châu Âu yếu kém nhưng ổn định".

J.P. Morgan Research cũng tỏ ra lạc quan về giá vàng và bạc trong số các kim loại, do lãi suất thấp hơn của Mỹ và lợi suất thực tế sẽ đẩy giá vàng lên mức cao danh nghĩa mới vào giữa năm 2024 và trung bình ở mức 2.175 USD/ounce vào quý 4.

Giá quặng sắt dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm nay sau khi trở thành kim loại công nghiệp có thành quả tốt nhất trong 11 tháng đầu năm ngoái, khi giá tăng hơn 17% do các biện pháp kích thích của Trung Quốc, theo một báo cáo triển vọng hàng hóa được ING công bố vào tháng 12.

Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ những lo ngại về lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc, vốn chiếm 40% nhu cầu quặng sắt, khi số lượng nhà mới xây dựng giảm 23% trong giai đoạn được trích dẫn.

Đối với khí hóa lỏng, nhu cầu thấp từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm ngoái dự kiến ​​sẽ tiếp tục từ năm nay trở đi, do các nước này đã cải thiện khả năng năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo, ING cho biết.

Ngược lại, ING nhận thấy nhu cầu từ Trung Quốc đang tăng trưởng “với tốc độ lành mạnh trong những năm tới” do nước này “rất tích cực” trong việc đảm bảo các hợp đồng dài hạn. Họ cũng dự đoán nhu cầu từ Pakistan và Bangladesh sẽ tăng.

Các cuộc bầu cử lớn dự kiến ​​diễn ra khắp châu Á

Nhiều cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong năm nay, từ Indonesia đến Hàn Quốc, định hình bối cảnh địa chính trị và thị trường của khu vực.

Người Mỹ cũng sẽ tham gia bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 60 vào ngày 5/11, kết quả của cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của Washington với các nước châu Á.

Theo Nikkei Asia