Card đồ họa giảm giá mạnh tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau một khoảng thời gian dài thường xuyên ở trong tình trạng khan hàng và tăng giá, sức hút của những chiếc card đồ họa đã bắt đầu "hạ nhiệt" tại Việt Nam.

"So với giai đoạn trước Tết, giá bán của card đồ họa tại Việt Nam đã giảm khá nhiều. Sự điều chỉnh này là do thị trường đã qua mùa cao điểm, nhu cầu của người dùng không còn quá cao như trước. Bên cạnh đó, sự đi xuống của thị trường coin cũng góp phần làm giảm giá bán của card đồ họa. Về cơ bản, lượng cung đối với mặt hàng này không thay đổi, nhưng sức mua của thị trường không còn cao như trước", ông Lê Thái Tú, đại diện truyền thông hệ thống GearVN, chia sẻ.

Nhiều mẫu card đồ họa đồng loạt giảm giá khoảng 30-50% so với giai đoạn trước Tết.
Nhiều mẫu card đồ họa đồng loạt giảm giá khoảng 30-50% so với giai đoạn trước Tết.

Tuy nhiên, ông Tú cũng cho biết thêm rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Giá bán của mặt hàng này vẫn bị phụ thuộc rất nhiều vào biến động từ thị trường coin.

Hiện tại, những chiếc card GTX 1660 đang được bán với mức giá khoảng 9-10 triệu đồng, giảm khoảng 30-40% so với trước. Trong khi đó, phiên bản RTX 3060 có mức giá khoảng 13-15 triệu đồng, giảm một nửa so với giai đoạn cao điểm. Bên cạnh đó, hàng loạt mẫu card đồ họa cao cấp khác như RTX 3070, RTX 3080, Radeon RX 6700 hay Radeon RX 6800 cũng được điều chỉnh giảm giá khoảng 20-30%.

Trong suốt năm 2021, giá bán của card đồ họa liên tục bị đẩy lên cao. Thậm chí, có những giai đoạn, mức giá của những chiếc VGA đã bị đẩy lên gấp 2-3 lần so với giá trị thực. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ nhu cầu "đào coin" tăng cao đột biến của các "nông dân". Đồng thời, dịch Covid-19 cũng khiến cho hoạt động sản xuất gặp không ít khó khăn, kéo theo đó là tình trạng khan hàng nghiêm trọng.

Thời điểm đó, nhiều đại lý kinh doanh linh kiện máy tính đã buộc phải thay đổi chính sách bán hàng, không bán lẻ card đồ họa. Động thái này nhằm hạn chế các chủ trại coin gom hàng, khiến cho tình trạng khan hiếm card đồ họa ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thị trường coin không còn sôi động như trước, khiến cho các thợ "đào" cũng hạn chế gom card đồ họa.
Thị trường coin không còn sôi động như trước, khiến cho các thợ "đào" cũng hạn chế gom card đồ họa.

"Hiện tại, lãi suất từ hoạt động "đào" coin không còn cao như trước. Điều này khiến cho nhu cầu gom card đồ họa của các thợ "đào" giảm xuống. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đang xả một lượng lớn hàng tồn kho ra thị trường. Những yếu tố trên đã giúp hạ giá bán của card đồ họa", ông Đào Đức Tiến, đại diện hệ thống An Phát PC, nhận định.

Việc card đồ họa đồng loạt giảm giá là tin vui cho không ít game thủ, cũng như những người làm các công việc liên quan đến thiết kế, đồ họa. Những đối tượng này sẽ có thể mua được thiết bị cần thiết để phục vụ nhu cầu công việc, giải trí với mức giá dễ chịu hơn trước.

Theo Dân trí