Canh tác rong biển giúp cắt giảm khí thải carbon, tăng cường an ninh lương thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Anh, chiến lược mở rộng trồng rong biển toàn cầu có thể giải quyết các vấn đề trọng tâm hiện nay như an ninh lương thực, mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.
Nuôi trồng rong biển giảm khí thải nhà kính, đảm bảo an ninh lương thực. Ảnh E&T
Nuôi trồng rong biển giảm khí thải nhà kính, đảm bảo an ninh lương thực. Ảnh E&T

Rong biển được các nhà khoa học xác định là một giải pháp thay thế bền vững cho việc mở rộng nông nghiệp trên đất liền nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm và nguyên liệu của thế giới do sự gia tăng dân số.

Nghiên cứu sinh TS Scott Spilias cho biết: “Rong biển có tiềm năng thương mại và vai trò trong môi trường rất lớn, rong biển là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là khối xây dựng cho những sản phẩm thương mại thiết yếu như thức ăn chăn nuôi, nhựa, sợi, dầu diesel và ethanol.”

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, mở rộng canh tác rong biển có thể giúp giảm nhu cầu đối với tăng năng suất cây trồng trên đất liền, giảm phát thải khí nhà kính nông nghiệp toàn cầu (GHG) lên tới 2,6 tỷ tấn CO2 mỗi năm.” Ông nói.

Các nhà khoa học đã lập bản đồ canh tác tiềm năng cho một số lượng lớn trong số 34 loài rong biển, có ý nghĩa quan trọng về mặt thương mại.

Nhóm nghiên cứu ước tính lợi ích môi trường trong một loạt những kịch bản trên cơ sở những thay đổi trong sử dụng đất, phát thải khí nhà kính, sử dụng nước ngọt, phân bón cũng như những thay đổi dự kiến ​​về sự hiện diện của các loài vào năm 2050.

“Trong một kịch bản, nếu chúng ta thay thế 10% chế độ ăn uống của con người trên toàn cầu bằng sản phẩm rong biển, thì có thể ngăn chặn được việc khai phá 110 triệu ha đất để canh tác,” ông Spilias nói.

“Chúng tôi cũng đã xác định được hàng triệu ha đại dương, có sẵn trong các vùng đặc quyền kinh tế toàn cầu (EEZ), có thể phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp nuôi trồng rong biển. Phần lớn nhất của đại dương phù hợp cho canh tác là vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, ước tính có tới 114 triệu ha phù hợp cho nuôi trồng rong biển.

“Vùng đặc quyền kinh tế của Australia cũng cho thấy tiềm năng to lớn và sự đa dạng về loài, ít nhất có 22 loài có khả năng thương mại và ước tính 75 triệu ha đại dương phù hợp cho trồng trọt.”

Ông nói thêm, nhiều loài rong biển bản địa ở vùng biển Australia vẫn chưa được nghiên cứu từ góc độ sản xuất thương mại. Cách tôi muốn nhìn nhận điều này là nghĩ về những nguyên bản của các loại cây trồng hàng ngày mà tổ tiên chúng ta phát triển như ngô và lúa mì vốn là những thứ cỏ dại, không có ý nghĩa. Ông nhấn mạnh:

“Trải qua hàng nghìn năm lai tạo, nhân loại đã phát triển được những loại cây trồng chủ lực làm nền tảng cho xã hội hiện đại và rong biển rất có thể có tiềm năng tương tự như lúa gạo trong tương lai.”

Cộng tác viên của công trình nghiên cứu, GS Eve McDonald-Madden cho biết, giải pháp phát triển rong biển sẽ phải được thực hiện rất cẩn thận, tránh những vấn đề tồn đọng trong sản xuất nông nghiệp bị di dời từ đất liền ra đại dương.

Bà nói: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra những gì có thể được thực hiện để giải quyết một số thách thức ngày càng gia tăng về tính bền vững toàn cầu mà thế giới đang phải đối mặt, nhưng việc phát triển nông nghiệp biển không thể được thực hiện mà không hết sức thận trọng.”

Đồng thời, rong biển được coi là nguyên liệu khả thi chế tạo pin và nhiên liệu thân thiện môi trường.

Theo E&T