Canada quay lại đàm phán, TPP đạt một số thoả thuận khung

VietTimes -- 11 quốc gia thành viên TPP nhất trí sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để hoàn tất, ký và thực thi hiệp định thương mại này, bản dự thảo tuyên bố cuối cùng về vấn đề này dự kiến công bố ngày hôm nay, 11/11, hãng Reuters cho biết.

Đại diện Canada cho biết Thủ tướng Trudeau vắng mặt trong phiên họp trước là vì "đã có sự nhầm lẫn về lịch làm việc". Ảnh minh họa
Đại diện Canada cho biết Thủ tướng Trudeau vắng mặt trong phiên họp trước là vì "đã có sự nhầm lẫn về lịch làm việc". Ảnh minh họa

Theo đó, Reuters cho biết một số quan chức của các nước thành viên TPP đồng ý tiếp tục làm việc trên những yếu tố cốt lõi của hiệp định đã đề xuất.

Trước đó, hiệp định thương mại TPP đứng bên bờ vực sụp đổ khi Thủ tướng Canada, Justin Trudeau không tham dự cuộc họp lãnh đạo cấp cao các nước TPP và chiều ngày 10/11.

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước đã quay trở lại bàn đàm phán và đồng ý với một số điểm cơ bản mà họ gọi là Thỏa thuận Tiến bộ và Toàn diện cho TPP (CPTPP).

Thông báo cuối cùng cho biết “một nhóm điều khoản hạn chế” từ hiệp định ban đầu sẽ được ngừng thực thi. Họ cũng phải hoàn thành vài công việc chuyên môn với 4 lĩnh vực cần sự đồng thuận, “để chuẩn bị cho bản thỏa thuận cuối cùng sẽ được đem ra ký”.

“Có rất nhiều công việc cần phải làm. Nhưng tôi cho rằng chúng tôi đã có tiến triển tốt hôm nay”, Bộ trưởng Thương mại Canada- Francois-Philippe Champagne cho biết trước báo giới hôm qua.

Canada là nền kinh tế lớn thứ hai sau Nhật Bản trong số các thành viên còn lại của TPP. Quốc gia này cho biết muốn có một thỏa thuận sẽ bảo vệ việc làm cho người lao động trong nước.

Bộ trưởng thương mại Canada cũng đề cập cụ thể tới hai lĩnh vực nước này muốn thương lượng thêm là ô tô và bảo hộ văn hóa.

Ông Francois-Philippe Champagne giải thích sở dĩ Thủ tướng Trudeau vắng mặt trong phiên họp trước là vì "đã có sự nhầm lẫn về lịch làm việc".