Canada chuyển giao xe tăng Leopard đầu tiên cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand tuyên bố, quân đội Ukraine sớm được xe tăng do Đức sản xuất, Canada giao chiếc Leopard 2 đầu tiên cho Ukraine bằng đường hàng không.
Quân đội Canada vận chuyển xe tăng Leopard 2A4M CAN cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.
Quân đội Canada vận chuyển xe tăng Leopard 2A4M CAN cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

Bộ Quốc phòng Canada đã gửi chiếc xe tăng đầu tiên trong số 4 chiếc tăng đã cam kết tới Ukraine. Một ngày trước đó, Leopard 2A4M được đưa lên một máy bay vận tải quân sự của Không quân Canada, sau đó máy bay hướng đến Ba Lan. Không có thông tin khi nào chiếc tăng này sẽ được chuyển trực tiếp đến Ukraine. Có thể chiếc xe tăng sẽ được sử dụng để huấn luyện lính tăng Ukraine ở Ba Lan, một phần là các huấn luyện viên quân sự Canada sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine nên sẽ bay đến sau xe tăng.

Quân đội Canada vận chuyển xe tăng Leopard 2A4M CAN đến Ba Lan cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

Quân đội Canada vận chuyển xe tăng Leopard 2A4M CAN đến Ba Lan cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

Ông Anand tuyên bố: “ Hôm nay, ngày 6/1, một chiếc máy bay của Không quân Canada đã rời Halifax cùng với chiếc xe tăng chủ lực Leopard 2 đầu tiên mà nước ta đang chuyển giao cho Ukraine. Canada sát cánh với Ukraine và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho UAF những phương tiện cần thiết để giành chiến thắng.”

3 chiếc xe tăng còn lại, Ottawa hứa sẽ bàn giao cho Kiev trong "vài tuần tới". Như vậy, trong thời gian ngắn, Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ nhận được 4 xe tăng Leopard 2A4M từ quân đội Canada.

Trước đó, văn phòng của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố dự định nhận ít nhất 40 xe tăng từ Canada, nhưng phía Canada chỉ có thể chuyển 4 chiếc. Quân đội Canada được trang bị 82 xe tăng Leopard đã mua vào năm 2007, và 30 xe tăng "huấn luyện" khác không phù hợp với các hoạt động chiến đấu. Theo Ottawa, chỉ có 20 chiếc đang hoạt động, là Leopard 2A6M CAN và Leopard 2A4M CAN. Tất cả những xe còn lại đang được niêm cất hoặc trong tình trạng phải sửa chữa.

Theo TopWar