Các nhà tài trợ Phố Wall đồng loạt dọa “phản bội” đảng Dân chủ, chuyển sang ủng hộ ông Trump

VietTimes -- Nhiều nhà tài trợ của đảng Dân chủ ở Phố Wall cùng các doanh nghiệp lớn đang đồng loạt cảnh báo rằng họ sẽ ngừng huy động vốn cho chiến dịch tranh cử của đảng này - thậm chí quay sang ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump - nếu như thượng nghị sĩ Elizabeth Warren giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống.
Bà Elizabeth Warren là người chỉ trích kịch liệt các ngân hàng và tập đoàn lớn của Mỹ (Ảnh: VanityFair)
Bà Elizabeth Warren là người chỉ trích kịch liệt các ngân hàng và tập đoàn lớn của Mỹ (Ảnh: VanityFair)

Trong những tuần gần đây, hãng CNBC đã thực hiện phỏng vấn nhiều nhà tài trợ giàu có và những bên gây quỹ cho chiến dịch của đảng Dân chủ, và phát hiện ra rằng tâm lý này đang ngày càng lan rộng. Điều này bắt nguồn từ thực tế bà Warren là người chỉ trích kịch liệt các ngân hàng và tập đoàn lớn nhằm tạo động lực chống lại ứng viên Joe Biden trong cuộc chạy đua giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử năm 2020.

"Các bạn như đang ở trong một chiếc hộp bởi bạn là một là người trong đảng Dân chủ và bạn nghĩ rằng "Tôi đang muốn giúp đảng, nhưng bà ta sẽ đánh tôi, vậy nên tôi sẽ quay sang giúp Tổng thống Trump" - một lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân nói. Ông này cũng nói thêm rằng mình phải giấu tên do sợ sẽ bị các lãnh đạo đảng Dân chủ trả đũa.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra bình luận trên trong hôm 25/9, tức chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, bà Warren đã đưa ra hàng loạt kế hoạch tương lai nhằm thu hẹp tầm ảnh hưởng của Phố Wall, trong đó phải kể tới kế hoạch đánh thuế tài sản (wealth tax). Trong tháng 7 vừa qua, bà đưa ra một đề xuất sẽ buộc các công ty đầu tư vốn tư nhân phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ trả lương hưu của các công ty mà họ mua lại. Trong khi đó, ông Trump lại chìa bàn tay cứu rỗi với các lãnh đạo doanh nghiệp giàu có bằng cắt giảm thuế doanh nghiệp và nới lỏng các quy định.

Bà Warren từng thề sẽ không dính líu tới những người vận động gây quỹ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020. Bà cũng cam kết không nhận tiền tài trợ từ các nhóm lợi ích đặc biệt. Được biết bà đã huy động được ít nhất 19 triệu USD trong quý 2 chủ yếu thông qua các nhà tài trợ nhỏ. Quý 3 sẽ kết thúc vào đầu tuần tới.

Phố Wall tin rằng các chính sách của bà Warren là chống lại họ (Ảnh: Independent)
Phố Wall tin rằng các chính sách của bà Warren là chống lại họ (Ảnh: Independent)

Ông Trump, hiện đang huy động được hàng trăm triệu USD cho chiến dịch tranh cử, sẵn sàng áp đảo mọi địch thủ dù là bất cứ ai trong số 20 ứng viên của đảng Dân chủ đang chạy đua giành vị trí đại diện.

Chiến dịch của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã huy động được hơn 100 triệu USD trong quý 2 năm nay. Phần lớn trong số tiền này đến từ các nhà tài trợ giàu có, những người đã rót tiền cho ủy ban gây quỹ chung có tên "Trump Victory". Tháng 8 vừa qua, RNC chỉ huy động được trên 23 triệu USD và còn khoảng 53 triệu USD trong tay.

Về phần mình, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) phải chật vật đuổi theo RNC. Trong tháng 8 vừa qua, DNC chỉ huy động được 7,9 triệu USD, trong khi lại nợ tới 7,2 triệu USD.

Ông Joe Biden, người nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều nhà tài trợ giàu có, cũng bắt đầu thụt lùi trong một số cuộc thăm dò. Kết quả thăm dò mới nhất mà hãng Quinnipiac công bố cho thấy bà Warren đã bắt kịp cựu Phó Tổng thống. Ông Biden là 1 trong 3 ứng viên của đảng Dân chủ nhận được nguồn quỹ vận động chiến dịch dồi dào từ những người giàu có ở Phố Wall trong quý 2 năm nay.

Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại hơn về viễn cảnh bà Warren trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống, trong lúc mà chiến dịch của bà đang có động lực lớn. Nhà báo Jim Cramer của CNBC hồi đầu tháng này còn nói rằng, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ở Phố Wall tin rằng bà Warren "cần bị ngăn chặn". Sau khi biết tin này, bà Warren đã phản ứng trên Twitter rằng: "Tôi là Elizabeth Warren và tôi tiếp nhận thông điệp này".

Một số giám đốc ngân hàng lớn và người quản lý các quỹ đầu cơ cảm thấy sốc trước giọng điệu của bà Warren, và họ bắt đầu phản kháng lại bà.

"Họ sẽ không ủng hộ bà ấy nữa. Bà ấy nói như kiểu sắp đánh sập việc làm ăn của họ" - một giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ nói với CNBC.

Vị giám đốc giấu tên con nói rằng các chính sách của bà Warren có thể trở thành điều tồi tệ nhất đối với Phố Wall, còn hơn cả các chính sách dưới thời Obama - người từng ký thông qua đạo luật Dodd-Frank để thắt chặt các quy định đối với ngành ngân hàng, nỗ lực vượt qua khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng từ trước khi ông Obama trở thành Tổng thống, chiến dịch tranh cử của ông đã nhận được hơn 1 triệu USD từ các nhân viên thuộc ngân hàng Goldman Sachs - theo Trung tâm Phản hồi Chính trị (Center for Responsive Politics).

Một giám đốc điều hành quỹ đầu cơ chỉ ra rằng, chính sách cắt giảm thuế của ông Trump là một nguyên nhân mà nhiều đồng nghiệp của ông quyết định không quyên góp hay bỏ phiếu cho bà Warren nếu bà giành được vị trí ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ.

"Tôi nghĩ rằng nếu bà ấy chứng minh được rằng luật thuế năm 2017 về cơ bản là vô nghĩa và chỉ giúp cho các tập đoàn lớn, Wall Street sẽ không muốn dư luận nhìn vào điều đó" - vị giám đốc giấu tên cho hay.

Theo CNBC