Các nhà lập pháp Mỹ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với chip Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà lập pháp Mỹ đã lùi thời gian áp dụng lệnh cấm chính phủ Liên bang sử dụng các linh kiện điện tử do Trung Quốc sản xuất trong các cơ quan nhà nước đến 5 năm trong dự luật NDAA 2023.
Mái vòm của Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, ngày 21/6/2022. Ảnh REUTERS/Mary F. Calvert
Mái vòm của Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, ngày 21/6/2022. Ảnh REUTERS/Mary F. Calvert

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã thu hẹp đề xuất đưa ra những biện pháp hạn chế mới đối với việc sử dụng chip do Trung Quốc sản xuất của chính phủ liên bang Mỹ và các nhà thầu nhà nước, theo phiên bản cuối cùng của những biện pháp được công bố ngày 6/12, trong bối cảnh các nhóm thương mại như Phòng Thương mại Mỹ lên tiếng phản đối.

Theo bản tin của Reuters ngày 6/12, động thái này là ví dụ mới nhất về những nỗ lực của ngành công nghiệp, hướng tới làm suy yếu những đề xuất với mục đích kìm hãm lĩnh vực công nghệ đang phát triển của Trung Quốc, cho thấy những biện pháp hạn chế sẽ làm tăng chi phí sản xuất đến mức nào.

Chuck Schumer, đảng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Thượng viện và John Cornyn, một chính khách diều hâu nổi tiếng của Đảng Cộng hòa đối với Trung Quốc đã đề xuất biện pháp hạn chế mới vào tháng 9, yêu cầu các cơ quan liên bang Mỹ và nhà thầu chính phủ không sử dụng linh kiện bán dẫn được sản xuất tại công ty SMIC, cũng như chip do các doanh nghiệp chip nhớ hàng đầu YMTC và CXMT của Trung Quốc sản xuất.

Phiên bản dự thảo cuối cùng không còn cấm các nhà thầu "sử dụng" các chip của các doanh nghiệp được nêu tên, đẩy thời hạn tuân thủ lệnh cấm lên 5 năm quá độ thay cho thời hạn thực hiện ngay lập tức hoặc 2 năm có trong phiên bản đầu tiên.

"Điều này rõ ràng không cấm các nhà thầu sử dụng những sản phẩm bán dẫn được đề cập," Robyn Burrows, luật sư tại Blank Rome, chuyên gia về các hợp đồng liên bang cho biết khi được yêu cầu đọc những trích đoạn của một dự thảo gần đây về biện pháp mà Reuters nhận được và sau đó được công bố vào tối ngày 6/12 như một phần của gói các biện pháp lập pháp cuối cùng.

Chip do SMIC sản xuất theo đơn đặt hàng của rất nhiều các công ty trên toàn thế giới, có thể được tìm thấy trong hàng loạt sản phẩm đa dạng như điện thoại di động và ô tô. Những linh kiện bán dẫn này rất khó xác định vì chip thường không được dán nhãn với tên của công ty đã sản xuất theo đơn đặt hàng.

Biện pháp hạn chế của hai thượng nghị sĩ Lưỡng đảng, bổ sung vào như một sửa đổi trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) gây nên sự chỉ trích mạnh mẽ từ Phòng Thương mại Mỹ và các nhóm thương mại khác trong một bức thư gửi đến Thượng viện vào tháng 11 cho biết, sẽ rất tốn kém và khó khăn cho các công ty trong việc xác định liệu những chip do SMIC có sản xuất có trong hàng loạt các thiết bị điện tử hay không.

Nhóm doanh nghiệp hùng mạnh của Mỹ cũng lập luận trong bức thư, có chữ ký của các nhóm công nghiệp viễn thông và quốc phòng rằng, nỗ lực loại bỏ những chip như vậy từ các thiết bị thông thường như máy nướng bánh mì, buộc các nhà thầu liên bang như nhà cung cấp giấy phải đảm nhận một nhiệm vụ nặng nề như vậy sẽ không củng cố thêm an ninh quốc gia Mỹ.

Trang Politico là hãng truyền thông công bố Bức thư lần đầu tiên.

Các nhà lập pháp đã công bố phiên bản cuối cùng của NDAA vào tối 6/11. Dự luật dự kiến sẽ được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng 12 và được gửi đến Nhà Trắng để tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Văn phòng của Schumer, SMIC, YMTC, CXMT và Phòng Thương mại đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phát ngôn viên của thượng nghị sĩ Cornyn cho biết, thời hạn thực hiện lệnh cấm 5 năm được thiết kế để phù hợp với Đạo luật Chips, được phê duyệt vào đầu năm 2022, cung cấp khoản tài trợ 52 tỷ USD cho các nhà sản xuất chip mở rộng sản xuất tại Mỹ.

"Khoản tài trợ đó sẽ cho phép ngành công nghiệp sản xuất chip của Mỹ và các đồng minh phương Tây đi vào hoạt động hiệu quả, thay thế sản lượng đã mất cho các công ty Trung Quốc này", phát ngôn viên cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố "kiên quyết" bác bỏ việc đưa những ngôn từ tiêu cực về Trung Quốc vào luật và cho biết, bức thư của Phòng Thương mại "cho thấy sự tùy tiện gây nên gián đoạn và thiệt hại với ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu, không phục vụ lợi ích cho bất kỳ ai".

Đề xuất của hai thượng nghị sĩ này được mô phỏng theo NDAA 2019, cấm chính phủ Mỹ và các nhà thầu nhà nước sử dụng các thiết bị viễn thông hoặc video giám sát do các công ty Huawei, ZTE, Dahua, Hytera hoặc Hikvision của Trung Quốc sản xuất.

Các công ty Mỹ vẫn đang phải vật lộn để tuân thủ luật pháp do các cơ quan quản lý vẫn chưa hoàn thiện những quy định loại bỏ các biện pháp hạn chế, một vấn đề được Phòng Thương mại đề cập trong thư.

Phiên bản NDAA cuối cùng cũng thu hẹp phạm vi của những hạn chế, lưu ý rằng những quy định này chỉ áp dụng đối với các mặt hàng dành cho những "hệ thống quan trọng" của chính phủ như mạng viễn thông hoặc mạng thông tin liên quan đến các hoạt động tình báo hoặc chỉ huy, điều hành các lực lượng quân sự hoặc vũ khí trang bị.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã đưa SMIC vào danh sách đen do lo ngại công ty này hỗ trợ quân đội Trung Quốc. YMTC đang bị Bộ Thương mại điều tra về khả năng có những vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ khi bán chip cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd trong danh sách đen và có thể sẽ bị đưa vào danh sách đen trong thời gian tới.

Tháng 10/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế khả năng các nhà sản xuất chip Trung Quốc tiếp cận với những công cụ hoặc công nghệ sản xuất chip của Mỹ để chế tạo những chip tiên tiến nhất, đặt mục đích ngăn chặn những nỗ lực của Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp chip ngang tầm hoặc vượt TSMC, đồng thời gia tăng áp lực với Bắc Kinh trong các vấn đề thế giới.

Theo Reuters