Các nhà lập pháp Mỹ chặn khả năng Apple sử dụng chip nhớ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple có kế hoạch mua chip nhớ 3D NAND từ công ty YTMC, nhưng với áp lực chính trị gia tăng từ các nhà lập pháp Mỹ, Apple buộc phải tạm dừng kế hoạch này, dù chip của YTMC chỉ dành cho iPhone bán tại Trung Quốc.
Apple: Kế hoạch sử dụng chip từ Trung Quốc bị tạm dừng. Ảnh của Hector RETAMAL / AFP
Apple: Kế hoạch sử dụng chip từ Trung Quốc bị tạm dừng. Ảnh của Hector RETAMAL / AFP

Tháng 9/2022, nhiều thông tin cho biết, tập đoàn công nghệ khổng lồ Mỹ Apple Inc đang xem xét sử dụng chip của doanh nghiệp Trung Quốc, Yangtze Memory Technologies Company (YMTC) cho dòng sản phẩm iPhone 14.

Tin tức, mặc dù không có căn cứ chính thức đã khiến các nhà lập pháp Mỹ lên tiếng đe dọa Apple với sự giám sát chặt chẽ hơn từ Quốc hội. Cũng thời điểm đó, Apple trong một tuyên bố khẳng định doanh nghiệp không có kế hoạch bán iPhone với chip YMTC bên ngoài Trung Quốc.

Nikkei Asia trong một bản tin cho biết, kế hoạch nói chung của Apple hiện đang bị trì hoãn do áp lực chính trị gia tăng. Apple đã hoàn thành quá trình kéo dài nhiều tháng để nhận chứng nhận bộ nhớ flash NAND 3D 128 lớp của YMTC nhằm sử dụng trong iPhone trước khi chính phủ Mỹ công bố các hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc vào đầu tháng 10.

Như đã biết, bộ nhớ flash NAND là thành phần quan trọng trong tất cả những thiết bị điện tử từ điện thoại thông minh, máy tính cá nhân đến máy chủ. Theo Nikkei, chip 128 lớp của YMTC cho đến nay là loại chip tiên tiến nhất của nhà sản xuất chip Trung Quốc , mặc dù đi sau các công ty dẫn đầu thị trường như Samsung Electronics và Micron 1 hoặc 2 thế hệ.

YMTC đã tăng từ 1% thị phần toàn cầu đối với chip nhớ NAND trong quý 1 năm 2020 lên 5% vào giữa năm 2022 và đang trên đà đạt 13% thị phần vào năm 2027, theo Yole Development .

Năm 2021, chính quyền tổng thống Joe Biden đã xác định YMTC là “nhà sản xuất chip nhớ vô địch quốc gia của Trung Quốc”. Đối với Apple, kế hoạch ban đầu là bắt đầu sử dụng chip YMTC sớm nhất là trong năm 2022, vì loại chip này rẻ hơn 20% so với chip của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Nikkei cho biết.

Nhưng những áp lực địa chính trị gia tăng và những chỉ trích từ các nhà hoạch định chính sách Mỹ buộc Apple phải thay đổi hướng đi. Ngay cả trước đó, bất chấp sự đảm bảo từ Apple, sử dụng chip của YMTC chỉ giới hạn cho những iPhone, được bán trong nội địa Trung Quốc, các thượng nghị sĩ Lưỡng đảng yêu cầu quan chức tình báo hàng đầu của quốc gia này dẫn đầu một cuộc điều tra về mối đe dọa an ninh, liên quan đến kế hoạch của Apple.

Mối quan tâm chính với YMTC là có những báo cáo cho rằng, công ty có quan hệ chặt chẽ với Quân đội Trung Quốc (PLA). Theo Nhà Trắng, YMTC thậm chí đã nhận được khoảng 24 tỷ USD, trợ cấp từ các nguồn của chính phủ Trung Quốc, cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp. Sau đó, 4 thượng nghị sĩ và các nhà lập pháp khác đã thúc giục Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đưa YMTC vào danh sách đen xuất khẩu của Bộ vào tháng 7 với lý do công ty Trung Quốc đang cung cấp chip cho những công ty khác, chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện nay, Apple nhận chip flash NAND từ 2 doanh nghiệp công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc là Samsung và SK hynix và nhà sản xuất Nhật Bản Kioxia. Apple cũng mua RAM từ SK hynix và Samsung, khiến chuỗi cung ứng của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào Hàn Quốc. Theo thực tế này, 2 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh, Apple đang "chơi với lửa" nếu nhập nguồn flash NAND 3D từ YMTC ở Trung Quốc.

Các nhà lập pháp, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Marco Rubio trong một bức thư gửi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines đã viết: “Chúng tôi bày tỏ sự lo lắng vô cùng về khả năng Apple Inc. sẽ sớm mua chip nhớ 3D NAND từ nhà sản xuất nhà nước YMTC của Trung Quốc”. Các thượng nghị sĩ cũng muốn Haines xem xét về vai trò của YMTC trong việc hỗ trợ các công ty Trung Quốc khác, trong đó có cả nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, chịu sự kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt của Mỹ.

Các thượng nghị sĩ thậm chí muốn Haines kiểm tra những cáo buộc, cho rằng YMTC có mối liên hệ trực tiếp với quân đội Trung Quốc. Bức thư cũng tuyên bố rằng, nếu Apple tiếp tục “kế hoạch của mình”, điều này “sẽ dẫn đến các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư cho chuỗi cung ứng kỹ thuật số toàn cầu mà Apple vô hình chung đã định hình ”. Đây không phải là lần đầu tiên nhà sản xuất chip nhớ flash NAND hàng đầu của Trung Quốc được nhắc đến như một nhà cung cấp bộ nhớ bổ sung cho iPhone.

Nhiều thông tin cho rằng, Apple đang xem xét đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip nhớ, lan truyền từ tháng 3/2022. Các nguồn tin Bloomberg khẳng định, Trung Quốc cũng nằm trong danh sách này. Những thông tin tháng 3 được đưa ra sau khi sự cố ô nhiễm tại Kioxia, có trụ sở tại Nhật Bản,cho thấy những rủi ro đối với nguồn cung ứng toàn cầu của Apple.

Theo Tech Wire Asia