Quan chức Fed cảnh báo nhiều tài sản kỹ thuật số “đầy rủi ro”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cảnh giác với tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số trong hệ thống tài chính truyền thống, đồng thời cơ quan này tiếp tục hiện đại hóa những dịch vụ tài chính của mình.
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Michael Barr nói chuyện tại Viện Brookings ngày 7/9/2022 ở Washington, DC. Ảnh NextGov
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Michael Barr nói chuyện tại Viện Brookings ngày 7/9/2022 ở Washington, DC. Ảnh NextGov

Phát biểu trong Tuần lễ FinTech tại Đại học Georgetown, Phó Chủ tịch Fed Michael Barr đưa ra những nhận xét trong phương thức tiếp cận hiện nay với những quy định trong Cục Dự trữ Liên bang, nhấn mạnh cần thiết phải đạt được sự cân bằng giữa vận hành nền kinh tế thị trường tự do và những biện pháp bảo vệ người tiêu dùng liên bang.

Ông nói: “Để nhận ra những lợi ích của đổi mới kỹ thuật số, chúng ta cần quản lý những rủi ro liên quan.”

Theo Phó chủ tịch Barr, sự cân bằng đạt được trên cơ sở quy định tiền điện tử, một sứ mệnh mà chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt được những bước tiến ấn tượng từ thời điểm tổng thống ký một lệnh hành pháp, tiến hành cuộc điều tra liên bang về thị trường tiền tệ kỹ thuật số.

Ông Barr lưu ý, vốn hóa và sự tham gia vào thị trường tiền điện tử tăng mạnh trong những năm gần đây. Như trước đây, loại tài sản không được kiểm soát vẫn gây ra rủi ro tài chính cho người tiêu dùng, một số tài sản tiền điện tử "đầy rẫy rủi ro như gian lận, trộm cắp, thao túng và có thể là môi trường cho các hoạt động rửa tiền."

Phó chủ tịch Fed cho rằng, những hoạt động tài chính liên quan đến tài sản tiền điện tử cả bên ngoài và bên trong ngân hàng yêu cầu phải được giám sát chặt chẽ, thực hiện các biện pháp bảo vệ để đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử tuân thủ những quy định tương tự như các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác.

Barr nói thêm, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang làm việc với các quan chức trong Văn phòng Kiểm soát tiền tệ và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang nhằm tạo điều kiện bảo vệ người tiêu dùng trong các hoạt động ngân hàng tiền điện tử.

Trong khi các ngân hàng chịu trách nhiệm đảm bảo những giao dịch tài chính, liên quan đến tiền điện tử là hợp pháp, ngân hàng có các biện pháp giảm nguy cơ tội phạm tài chính, sự biến động trong thị trường tiền điện tử được kết nối cho thấy những rủi ro mà các ngân hàng có thể phải gánh chịu nếu xử lý các giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Ông Barr nói: “Khi tiền gửi của ngân hàng là sự tập trung vào tiền gửi từ ngành tài sản tiền điện tử, từ những công ty tài sản tiền điện tử (có tính liên kết cao), các ngân hàng có thể gặp phải những biến động tiền gửi, liên quan và liên kết chặt chẽ với những biến động rộng lớn hơn trên thị trường tài sản tiền điện tử,”

Ông nói thêm, sự trình bày sai (những tuyên bố gây ra hiểu lầm) và thiếu quy định về bảo hiểm tiền gửi của các công ty tài sản tiền điện tử có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trên diện rộng của người tiêu dùng và đe dọa nguy cơ tháo chạy từ các ngân hàng tiềm năng.

“Điều quan trọng là các ngân hàng phải hiểu rõ ràng nguy cơ rủi ro thanh khoản cao khi đối mặt với một số loại tiền gửi từ các công ty tài sản tiền điện tử,” Ông Barr tiếp tục.

Phó Chủ tịch Fed Michael Barr đã chuyển sang một lựa chọn thay thế được ưa thích tại Fed: stablecoin. Theo Barr giải thích, stablecoin, có thể được gắn với tiền tệ quốc gia, có chức năng hoạt động tốt hơn so với những đồng tiền mã hóa phi tập trung, dễ bay hơi. Ông nói:

“Chúng tôi luôn quan tâm đến một khuôn khổ an toàn liên bang mạnh mẽ để sử dụng stablecoin”.

Michael Barr giải thích: một số ngân hàng gần đây đang nghiên cứu xem xét phương pháp kết hợp stablecoin vào những hoạt động tài chính. Các đề xuất được Fed xem xét bao gồm phát hành mã thông báo stablecoin dọc theo các mạng blockchain được kiểm soát riêng và công nghệ sổ cái phân tán hoặc phát hành các mã thông báo trên các mạng blockchain không cần phép. Các phương pháp này cần thiết phải có dự báo rủi ro và thực hiện những hành động phòng ngừa thích hợp.

Theo ông, vẫn là một câu hỏi mở, khi nào các ngân hàng có thể tham gia vào những thỏa thuận như vậy theo phương thức phù hợp với ngân hàng, đảm bảo các hoạt động tài chính an toàn và độ tin cậy cao. Ông cũng khuyên các ngân hàng, đang thử nghiệm những hoạt động của stablecoin, chỉ nên làm khi thực sự an toàn và hợp pháp.

Ngoài tiền điện tử và quy định stablecoin, Fed hiện đang hiện đại hóa những công cụ tài chính khác.

Ông nói: “Chúng tôi cần phải đặt những rào cản pháp lý để hỗ trợ hiệu quả một thị trường năng động và đổi mới các sản phẩm và dịch vụ tài chính. Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo những quy định và giám sát thúc đẩy các đổi mới nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng, các tổ chức tài chính và sự ổn định của hệ thống tài chính."

Quy trình chia sẻ dữ liệu an toàn giữa các ngân hàng và phi ngân hàng là xương sống trong tiến trình phát triển khu vực dịch vụ tài chính kỹ thuật số, tiên tiến. Hợp tác với các đối tác trong khu vực tư nhân, Fed đã và đang nỗ lực làm việc nhằm tiếp tục tối ưu hóa hệ thống thanh toán, hỗ trợ luân chuyển tiền nhanh chóng và an toàn.

Đầu mùa hè năm 2022, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard trong cuộc trao đổi với các nhà lập pháp cho biết, những cập nhật cho nền tảng thanh toán của cơ quan, FedNow, có thể giúp giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, một loại tiền kỹ thuật số, hoạt động như một phần mở rộng ảo của đồng tiền pháp định quốc gia.

Ông lưu ý: “Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của việc tạo ra dịch vụ FedNow, một nền tảng mới cho thanh toán kỹ thuật số, cho phép chuyển tiền tức thì, an toàn, hiệu quả. FedNow dự kiến ​​sẽ ra mắt trong khoảng tháng 5 đến tháng 6/2023.

Theo NextGov