Các lô hàng smartphone giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2013

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm mạnh trong quý 4/2022, khoảng thời gian mua sắm lớn trong dịp lễ do kinh tế vĩ mô suy giảm và nhu cầu tiêu dùng thấp.
Theo IDC, Apple xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh minh họa CNBC.
Theo IDC, Apple xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh minh họa CNBC.

Ngày 25/2, IDC trong một báo cáo được công bố vào cuối ngày cho biết, các công ty công nghệ điện tử xuất xưởng 300,3 triệu điện thoại thông minh trong quý IV từ tháng 10 đến tháng 12, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng này đánh dấu sự suy giảm lớn nhất từ ​​​​trước đến nay trong quý IV.

Theo báo cáo của IDC, tổng cộng có 1,21 tỷ điện thoại thông minh được xuất xưởng vào năm 2022, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013 “do nhu cầu của người tiêu dùng suy giảm đáng kể, lạm phát và những bất ổn kinh tế”.

Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC nói: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy các lô hàng trong quý nghỉ lễ lại thấp hơn các quý trước. Do nhu cầu suy yếu và hàng tồn kho cao khiến các nhà sản xuất cắt giảm mạnh các lô hàng xuất xưởng.”

Các lô hàng xuất xưởng đại diện cho những thiết bị điện tử mà các công ty công nghệ khổng lồ như Apple và Samsung chuyển giao cho các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ di động. Số lượng lô hàng không bằng doanh số điện thoại bán ra nhưng cho thấy một dấu hiệu quan trọng về nhu cầu.

Báo cáo của IDC cho thấy “thời gian gần cuối năm khó khăn khiến mức phục hồi 2,8% dự kiến ​​cho năm 2023 khó thành hiện thực do đối mặt với rủi ro giảm sút nghiêm trọng nhu cầu so với dự báo.”

Apple giữ vững vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 thế giới. IDC cho biết, doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Mỹ xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm 2021. Apple chiếm 24,1% thị phần. Sự sụt giảm xảy ra mặc dù Apple đã ra mắt những mẫu sản phẩm mới nhất, dòng iPhone 14 trước kỳ nghỉ lễ quan trọng.

Apple phải đối mặt với những vấn đề về chuỗi cung ứng trong quý tháng 12 khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bị gián đoạn sản xuất do đợt bùng phát dịch Covid và những cuộc biểu tình của công nhân.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới có ​​doanh số bán hàng giảm 15,6% so với cùng kỳ, xuất xưởng 58,2 triệu chiếc. Samsung không ra mắt điện thoại thông minh hàng đầu hoàn toàn mới trong quý IV nhưng sẽ tổ chức một sự kiện điện thoại ngày 1/2, có khả năng hãng sẽ giới thiệu thiết bị mới của hãng.

Nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Xiaomi đứng thứ ba trên thế giới xuất xưởng 33,2 triệu chiếc trong quý IV của năm, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm cả hai nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo và Vivo.

Anthony Scarsella, giám đốc nghiên cứu IDC cho biết: “Trong bối cảnh năm 2022 sụt giảm hơn 11% , năm 2023 có thể sẽ là một năm thận trọng vì các nhà cung cấp sẽ suy nghĩ lại danh mục thiết bị đồng thời các kênh phân phối sẽ nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng trước khi tiếp nhận hàng lưu kho dư thừa”.

Theo CNBC