Các công ty bán dẫn Trung Quốc huy động 40 tỉ NDT cho chế tạo chip

VietTimes – Hua Hong Semiconductor thông báo việc đăng ký IPO của công ty đã được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc phê duyệt. Đợt IPO có kế hoạch huy động 18 tỉ NDT, lập kỷ lục IPO năm nay.

Trong khi tốc độ phát triển kinh tế suy giảm, ngành chip của Trung Quốc vẫn đang phát triển, làm ăn có lãi (Ảnh: NetEasy).
Trong khi tốc độ phát triển kinh tế suy giảm, ngành chip của Trung Quốc vẫn đang phát triển, làm ăn có lãi (Ảnh: NetEasy).

Tháng 5 vừa qua, có hai công ty bán dẫn đã gia nhập cổ phiếu hạng A. Ngày 5/5, Nexchip Semiconductor đã được niêm yết. Giá phát hành của công ty là 19,86 NDT mỗi cổ phiếu, huy động được tổng số tiền 9,96 tỉ NDT, trở thành công ty huy động được nhiều vốn nhất trong lịch sử của tỉnh An Huy. Ngày 10/5, SMIC đã được niêm yết, giá phát hành 5,69 NDT mỗi cổ phiếu, huy động được 12,5 tỉ NDT.

Dữ liệu cho thấy mặc dù số lượng IPO cổ phiếu hạng A tăng trong 5 tháng đầu năm, nhưng tổng số tiền huy động được lại giảm 19,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Với việc thị trường cổ phiếu hạng A lắng xuống, kể từ đầu năm nay, tổng cộng 13 công ty bán dẫn đã gia nhập cổ phiếu hạng A, huy động được tổng cộng 37,615 tỉ NDT, chiếm khoảng một phần tư tổng số vốn IPO; trong đó, các công ty chế tạo bán dẫn chiếm một tỷ lệ đáng kể; nhiều hiện tượng cho thấy dòng tiền nóng đang được đổ vào sản xuất chất bán dẫn.

40 tỉ NDT đầu tư cho sản xuất chip

Trong số các công ty bán dẫn được niêm yết trên thị trường A-share trong nửa đầu năm, số tiền huy động của các công ty sản xuất chất bán dẫn đạt 40,46 tỉ NDT, chiếm hơn 70%. Vậy “số tiền khổng lồ” huy động được từ ba công ty sản xuất tấm wafer sẽ được sử dụng như thế nào?

Theo bản cáo bạch của Nexchip Semiconductor, 4,9 tỉ NDT trong số tiền huy động được sẽ được đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến, bao gồm nền tảng công nghệ chip cảm biến hình ảnh CMOS 55nm (600 triệu NDT), nghiên cứu và phát triển nền tảng công nghệ chip vi điều khiển (bao gồm 55nm và 40nm,350 triệu NDT), nền tảng xử lý chip logic 40nm (1,5 tỉ NDT), nền tảng xử lý chip logic và OLED 28nm (2,45 tỉ NDT); đầu tư 3,1 tỉ NDT để mua lại xưởng sản xuất và cơ sở dịch vụ.

Trung Quoc phan dau tu chu chip ban dan.jpg
Trước sự trừng phạt, phong tỏa của Mỹ, Trung Quốc đang tìm cách tự chủ về chip
(Ảnh: Huanqiu).

Số vốn huy động được của SMIC sẽ chủ yếu được sử dụng cho dự án cải tạo công nghệ của MEMS và cơ sở sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip công suất thiết bị (1,5 tỉ NDT), và thông qua việc hoàn thành xây dựng cơ sở và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý, nâng năng lực sản xuất tăng từ 42.500 lên 100.000 tấm wafer mỗi tháng; giai đoạn thứ hai của dự án sản xuất wafer (6,6 tỉ NDT), để xây dựng dây chuyền xử lý wafer 8 inch với sản lượng 70.000 tấm/tháng.

Hua Hong Semiconductor có kế hoạch sử dụng số tiền huy động được để xây dựng dây chuyền sản xuất quy trình đặc biệt tấm 12 inch (12,5 tỉ NDT) với công suất sản xuất hàng tháng là 83.000 tấm; nâng cấp và tối ưu hóa nhà máy 8 inch (2 tỉ NDT)…

Nhiều công ty bán dẫn trong nước tham gia

Ngoài ba công ty này đang huy động vốn để sản xuất chip, một số công ty bán dẫn cũng đang mở rộng sản xuất gần đây.

Ngày 31/5, SMIC và công ty con SMIC Pioneer đã ký thỏa thuận đầu tư với Quỹ chip Xinrui để đầu tư vào việc xây dựng dự án dây chuyền sản xuất thí điểm sản xuất tấm wafer quy trình 12 inch giai đoạn III của SMIC Shaoxing, chủ yếu sản xuất IGBT, SJ và các chip nguồn khác, HVIC (BCD) và các chip công suất khác, SMIC Pioneer là chủ thể của dự án này.

Ngày 1/6, Jingjia Microelectronics tiết lộ kế hoạch tăng cố định, dự định huy động 4,2 tỉ NDT từ 35 đối tượng cụ thể để phát triển và công nghiệp hóa chip GPU thông dụng đa năng hiệu suất cao và xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển cấu ​​trúc GPU đa năng...

Ngày 7/6, Silan Micro cho biết khoản tăng cố định 6,5 tỉ NDT của công ty đã được Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc phê duyệt và sẽ được sử dụng cho dự án dây chuyền sản xuất chip 12 inch sản xuất 360.000 chiếc/năm; dự án xây dựng dây chuyền sản xuất thiết bị nguồn SiC sẽ bổ sung 120.000 chip SiC MOSFET mỗi năm và 24.000 chip SiCSBD mỗi năm vào trên cơ sở dây chuyền và cơ sở sản xuất chip hiện có, năng lực sản xuất hàng năm; dự án đóng gói chất bán dẫn dành cho ô tô (Giai đoạn I) sẽ bổ sung năng lực sản xuất hàng năm là 7,2 triệu module công suất dành cho xe hơi.

Cùng ngày, Sanan Optoelectronics công bố liên doanh với STMicroelectronics để xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị silicon carbide 8 inch quy mô lớn, với tổng vốn đầu tư 3,2 tỉ USD (khoảng 22,8 tỉ NDT). Đồng thời, Sanan Optoelectronics cũng sẽ đầu tư 7 tỉ NDT để xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất silicon carbide 8 inch mới, với sản lượng theo kế hoạch 480.000 tấm/năm.

Trong khi thị trường sa sút và các công ty bán dẫn nước ngoài giảm đầu tư thì các công ty bán dẫn trong nước lại tiến vào. Điều đáng chú ý là hầu hết các công ty bán dẫn trong nước năng nổ này đều là công ty niêm yết hạng A (hoặc chuẩn bị chào bán ra công chúng), điều này phản ánh tầm quan trọng của việc "niêm yết" đối với các công ty bán dẫn.

Mặc dù khó khăn về tài chính, nhưng một thị trường vốn trưởng thành có thể "đãi cát" để tiền chảy vào các công ty xứng đáng. Theo thống kê của Yiyun Investment, từ năm 2019 đến 2023, tỷ lệ các công ty bán dẫn trong các đợt IPO hạng A đã tăng mạnh. Năm 2019, 203 công ty cổ phần A đã được niêm yết và 10 công ty bán dẫn chiếm 4,93%; tổng số tiền huy động cho chất bán dẫn là 11,746 tỉ NDT, chiếm 4,72% tổng số tiền huy động trong năm. Vào năm 2022, có 428 công ty cổ phần A được niêm yết với 43 công ty bán dẫn, chiếm 10%; tổng số tiền huy động cho chất bán dẫn là 95,314 tỉ NDT, chiếm 16,48% tổng số tiền huy động trong năm. Trong 5 tháng đầu năm nay, từ góc độ phân bổ ngành, các công ty IPO trong các ngành mới nổi chiếm hơn 80%; dữ liệu cho thấy các công ty bán dẫn vẫn được ưa chuộng trên thị trường vốn.

Nhieu cong ty IPO huy dong von de san xuat chip.jpg
Nhiều Công ty bán dẫn liên tiếp IPO thành công, huy động được nhiều vốn để mở rộng sản xuất (Ảnh: technews).

Các công ty bán dẫn đang làm ăn hiệu quả

Năm 2022, tổng doanh thu của 101 công ty bán dẫn và linh kiện niêm yết đã công bố hiệu quả hoạt động đạt 436,6 tỉ NDT, tăng gần 10% so với mức 399,4 tỉ NDT năm 2021. Trong số 101 công ty, 92 công ty có lãi, chiếm hơn 90% tổng số, tổng lợi nhuận ròng thuộc về các công ty mẹ đạt 52 tỉ NDT. Quý 1/2023 nhiều Công ty bán dẫn doanh thu tăng, đặc biệt là các ngành nghề bị hạn chế. Nó phản ánh khả năng chịu đựng của ngành bán dẫn trong nước trước các lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Vào ngày 17/2, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã ban hành các quy tắc hệ thống có liên quan để thực hiện đầy đủ hệ thống đăng ký phát hành cổ phiếu. Với việc triển khai hệ thống đăng ký toàn diện, các công ty bán dẫn sẽ có cơ hội đẩy nhanh tốc độ niêm yết. Các chính sách quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc niêm yết từ cả phía vốn và phía thị trường. Việc triển khai đầy đủ hệ thống đăng ký sẽ mở ra lối vào và tổng số công ty niêm yết sẽ tăng hơn nữa.

Ngành công nghiệp sản xuất cao cấp đại diện là ngành chế tạo bán dẫn là một ngành nặng về tài sản, chu kỳ dài với quy luật tăng trưởng và phát triển nội sinh. Hiểu logic công nghiệp là chìa khóa để đầu tư. Khi nhiều công ty bán dẫn giành được tham gia niêm yết, sự cạnh tranh trên thị trường sẽ đầy đủ hơn và năng lực sản xuất cũng như trình độ công nghệ của toàn ngành có thể được cải thiện nhanh chóng. Từ quan điểm dài hạn, thu hoạch trong tương lai sẽ nhiều hơn.

Theo QQ