Các cơ quan báo chí có nhu cầu sẽ được Bộ TT&TT hỗ trợ chuyển đổi số qua 3 nền tảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thực trạng nhiều cơ quan báo chí muốn ứng dụng CNTT toàn diện nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Bộ TT&TT đã xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển đổi số dành riêng cho lĩnh vực này.
Bộ TT&TT công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho các tòa soạn.
Bộ TT&TT công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho các tòa soạn.

Tại Hội nghị trực truyến Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thứ trưởng Phan Tâm nêu vấn đề: “Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí hiện nay để có thể tiếp tục tồn tại, phát triển và thu hút độc giả. Trong năm 2020, các cơ quan báo chí trong nước đã có chuyển đổi tích cực trong nhận thức về những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, nhưng trong triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn”.

Theo Thứ trưởng, hoạt động chuyển đổi số lĩnh vực báo chí tại Việt Nam hiện nay đang đứng trước 3 vấn đề lớn. Thứ nhất, nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn có thể gây tổn hại nặng nề. Thứ hai, sự ảnh hưởng của mạng xã hội, tin giả gây khó khăn cho việc xác minh nguồn tin. Thứ ba, xu hướng cá nhân hóa trong tiếp nhận thông tin ngày càng cao cũng là trở ngại cho các cơ quan chuyển đổi số toàn diện. Thấu hiểu những thách thức đặt ra, Bộ TT&TT đã xây dựng Chương trình Hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí thông qua 3 nền tảng.

Đầu tiên là nền tảng quản lý tòa soạn điện tử, cho phép các đơn vị báo chí xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ, đưa toàn bộ nghiệp vụ cơ quan báo chí lên môi trường số. Các hoạt động quản lý quy trình xuất bản, hoạt động quản trị nội bộ tòa soạn, hoạt động tương tác hai chiều với độc giả, đo lường số lượng độc giả đều được tối ưu hóa, sẵn sàng cho mô hình thu phí của báo điện tử trong tương lai gần. Bộ TT&TT đã thẩm định, đánh giá để lựa chọn những nền tảng tốt trên thị trường. Bên cạnh đó, Bộ đưa ra chính sách miễn phí năm đầu tiên cho tất cả các module cơ bản, toàn bộ dịch vụ hạ tầng gồm máy chủ, đường truyền và phân phối nội dung trên toàn quốc.

Thứ hai là nền tảng phân tích thông tin dư luận trên mạng xã hội, giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời xu hướng, nhu cầu của độc giả. Nhờ đó, các tòa soạn có thể triển khai tin bài đáp ứng mong muốn của người đọc tại đúng thời điểm. Đây là cách giúp cơ quan báo chí đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng nhanh số lượng độc giả. Để sử dụng nền tảng, các cơ quan báo chí sẽ được Bộ TT&TT cung cấp tài khoản đi kèm hướng dẫn sử dụng.

Lễ công bố nền tảng chuyển đổi số cho báo chí đã được tổ chức tại Bộ TT&TT ngày 12/1

Lễ công bố nền tảng chuyển đổi số cho báo chí đã được tổ chức tại Bộ TT&TT ngày 12/1

Thứ ba là nền tảng hỗ trợ phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho các hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí. Đây được coi là “lá chắn” bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí. Thông qua nền tảng, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí giám sát từ xa, cảnh báo sớm các nguy cơ mất an toàn thông tin cho hệ thống. Khi các cơ quan báo chí gặp sự cố nghiêm trọng, Bộ TT&TT sẽ triển khai các biện pháp công nghệ, bố trí các nguồn lực trong mạng lưới để hỗ trợ các tòa soạn khắc phục kịp thời.

Để được hỗ trợ chuyển đổi số qua các nền tảng nêu trên, các cơ quan báo chí có thể liên hệ Cục Tin học hóa hoặc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT để nhận tư vấn và hướng dẫn.