Apple thâu tóm startup sử dụng AI để nén video

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã âm thầm mua lại WaveOne, một công ty khởi nghiệp dựa trên Mountain View, đang phát triển các thuật toán AI để nén video.
Apple thâu tóm startup sử dụng AI để nén video (Ảnh: Tech Crunch)
Apple thâu tóm startup sử dụng AI để nén video (Ảnh: Tech Crunch)

Apple đã âm thầm mua lại WaveOne, một công ty khởi nghiệp dựa trên Mountain View, đang phát triển các thuật toán AI để nén video.

Apple không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Nhưng trang web của WaveOne đã ngừng hoạt động vào khoảng tháng 1 và một số nhân viên cũ, bao gồm cả một trong những người đồng sáng lập của WaveOne, hiện đang làm việc trong các nhóm nghiên cứu công nghệ học máy của Apple.

Bob Stankosh, cựu giám đốc bán hàng và phát triển kinh doanh của WaveOne, đã thông báo về việc bán công ty cho Apple trong một bài đăng trên LinkedIn được xuất bản một tháng trước.

Stankosh viết: “Sau gần hai năm làm việc tại WaveOne, tuần trước chúng tôi đã hoàn tất việc bán công ty cho Apple. “Chúng tôi bắt đầu hành trình của mình tại WaveOne, nhận ra rằng công nghệ video máy học và học sâu có khả năng thay đổi thế giới. Apple đã nhìn thấy tiềm năng này và tận dụng cơ hội để bổ sung nó vào danh mục công nghệ của họ.”

WaveOne được thành lập vào năm 2016 bởi Lubomir Bourdev và Oren Rippel, những người đã bắt đầu sử dụng mô hình codec video có tuổi đời hàng thập kỷ và biến chúng thành hỗ trợ AI. Trước khi tham gia liên doanh, Bourdev là thành viên sáng lập bộ phận nghiên cứu AI của Meta, cả anh và Rippel đều làm việc cho Meta và chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung, tìm kiếm trực quan và xếp hạng nguồn cấp dữ liệu trên Facebook.

Khi nói đến các thuật toán tiêu chuẩn để nén và giải nén video, quá trình nén diễn ra ở phía nhà cung cấp nội dung (ví dụ: máy chủ YouTube), trong khi máy của người dùng cuối xử lý việc giải nén. Đó là một cách tiếp cận hiệu quả, nhưng các codec mới yêu cầu phần cứng mới được xây dựng đặc biệt để tăng tốc quá trình nén hoặc giải nén.

Apple thâu tóm startup sử dụng AI để nén video ảnh 1

WaveOne sử dụng AI để phát hiện các chủ thể trong video (Ảnh: Tech Crunch)

Cải tiến chính của WaveOne là thuật toán nén và giải nén video “nhận biết nội dung” có thể chạy trên bộ tăng tốc AI được tích hợp trong nhiều điện thoại và số lượng PC ngày càng tăng. Tận dụng khả năng phát hiện đối tượng và cảnh do AI cung cấp, công nghệ của công ty khởi nghiệp về cơ bản có thể “hiểu” một khung hình video, chẳng hạn như cho phép nó ưu tiên các khuôn mặt thay cho các yếu tố khác trong một cảnh để tiết kiệm băng thông.

WaveOne cũng tuyên bố rằng công nghệ nén video của họ rất mạnh mẽ trước sự gián đoạn kết nối đột ngột. Điều đó có nghĩa là, nó có thể đưa ra “dự đoán tốt nhất” dựa trên bất kỳ bit nào nó có sẵn, vì vậy khi băng thông đột ngột bị hạn chế, video sẽ không bị treo; nó sẽ chỉ hiển thị ít chi tiết hơn trong quá trình phát.

WaveOne tuyên bố cách tiếp cận của mình, không phụ thuộc vào phần cứng, có thể giảm một nửa kích thước tệp video, với chi tiết hình ảnh tốt hơn trong những cảnh phức tạp.

Trước khi được Apple mua lại, WaveOne đã thu hút được 9 triệu USD từ những nhà đầu tư bao gồm Khosla Ventures, Vela Partners, Incubate Fund, Omega Venture Partners và Blue Ivy.

Vậy Apple có thể muốn gì với codec video do AI cung cấp? Câu trả lời rõ ràng là phát trực tuyến hiệu quả hơn. Ngay cả những cải tiến nhỏ trong nén video cũng có thể tiết kiệm chi phí băng thông hoặc cho phép các dịch vụ như Apple TV+ cung cấp độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn tùy thuộc vào loại nội dung được phát trực tuyến.

YouTube đã làm điều này. Năm ngoái, DeepMind của Alphabet đã điều chỉnh một thuật toán học máy ban đầu được phát triển để chơi các trò chơi cờ bàn đối với vấn đề nén video YouTube, giúp giảm 4% lượng dữ liệu mà dịch vụ chia sẻ video cần truyền tới người dùng.

Có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy những đổi mới tương tự từ nhóm WaveOne do Apple sở hữu.

Theo Tech Crunch