Phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3: Miền Bắc đứng đầu danh sách với hơn 600.000 liều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 21/5, Bộ Y tế đã thông báo về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 trên toàn quốc. 
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viện (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viện (Ảnh - Minh Thuý)

Theo quyết định về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 của Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 3 (do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) sẽ được chuyển tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố, quân đội, công an; các viện, bệnh viện, trường đại học và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, còn lại qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Cụ thể, các địa phương, đơn vị ở miền Bắc đứng đầu danh sách tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 với 688.000 liều. Sau đó là miền Trung với 203.000 liều; Tây Nguyên với 81.000 ; 460.000 liều cho miền ; 50.000 liều cho lực lượng công ; 89.000 liều cho lực lượng quân đội và 600 liều cho Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế để kiểm định và lưu mẫu.

Để đảm bảo vaccine được vận chuyển an toàn, Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển vaccine tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách. Các đơn vị được phân bổ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay sau khi tiếp nhận theo quy định. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo điểm, Dự án Tiêm chủng mở rộng cấp phát vaccine cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vaccine.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Theo Bộ Y tế, các đơn vị được phân bổ vaccine phải tổ chức tiếp nhận số vaccine từ Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia để tổ chức tiêm cho các đơn vị, cơ quan theo chỉ đạo của Bộ Y tế (gồm các cơ quan trung ương, bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, cơ quan ngoại giao,...) và tiêm cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình (đối với các đơn vị không tự tổ chức tiêm được thì chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ, nhân viên đơn vị mình).

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vaccine thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết của Chính phủ để phân công, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia trực tiếp nhận vaccine để tiêm, còn việc triển khai tiêm cho Bộ đội Biên phòng, Công an các tỉnh thì trao đổi với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hỗ trợ, vận chuyển, bảo quản và tiêm vaccine theo quyết định của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các đối tượng đã tiêm vaccine mũi 1 thì triển khai tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1. Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành trước ngày 15/8.